วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันจับวิศวกรแสบ ลอบส่งข้อมูลเครื่องบินรบ'F-35'ให้อิหร่าน

มะกันจับวิศวกรแสบ ลอบส่งข้อมูลเครื่องบินรบ'F-35'ให้อิหร่าน

  • Share:

สหรัฐฯจับกุมตัววิศวกรชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่าน  ฐานพยายามลักลอบนำเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินขับไล่ 'เอฟ-35' ไปยังประเทศอิหร่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯจับกุมตัวนาย โมซัฟฟาร์ คาซาอี วิศวกรชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่าน อายุ 59 ปี ฐานพยายามลักลอบนำเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินขับไล่ 'เอฟ-35' จำนวนหลายพันหน้า ซึ่งขโมยออกมาจากบริษัทผลิตเครื่องบินแก่กองทัพ ซึ่งจ้างงานเขาในฐานะวิศวกร ไปยังประเทศอิหร่าน

ขณะเดียวกันจากรายงานของสื่อในสหรัฐฯ นายคาซาอี เคยเป็นลูกจ้องของบริษัท 'แพรตต์ แอนด์ วิตนีย์' (Pratt & Whitney) ซึ่งผลิดเครื่องยนต์ของเครื่องบินให้แก่ทั้งภาคพลเรือนและกองทัพ โดยนายคาซาอีมีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนการทดสอบความแข็งแรงของชิ้นส่วนเครื่องยนต์

นายโธมัส คาร์สัน โฆษกสำนักงานอัยการรัฐคอนเนตทิคัต ระบุว่า ตอนนี้นายคาซาอี ถูกควบคุมตัวโดย สำนักบังคับคดีอาญาและบังใช้กฎหมายสหรัฐฯ (ยูเอส มาร์แชลส์ เซอร์วิส) และจะถูกส่งตัวมายังรัฐคอนเนตทิคัต เพื่อเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลต่อไป

อนึ่ง นายคาซาอีถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามบินในเมืองนิวอาร์ค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่เขากำลังเตรียมเดินทางไปประเทศอิหร่าน โดยเจ้าหน้าที่เริ่มการสืบสวนเกี่ยวกับนายคาซาอีตั้งแต่เดือนพ.ย. เมื่อเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ สามารถสกัดพัสดุของนายคาซาอีซึ่งกำลังถูกส่งไปยังเมืองลองบีช รัฐแคลิฟอเนียและจ่าหน้าส่งไปยังประเทศอิหร่านได้

พัสดุดังกล่าวติดป้ายระบุว่าเป็นสิ่งของจำพวกเครื่องใช้ในบ้าน แต่เมื่อเปิดออกตรวจสอบกลับพบกล่องบรรจุเอกสารทางเทคนิคและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับโครงการ เอฟ-35 รวมทั้งแผนภาพ, พิมพ์เขียว และเอกสารที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์ภายในเครื่องบินชนิดนี้

คาซาอีถูกอัยการสหรัฐฯตั้งข้อหา ขนส่ง, ถ่ายทอดและ ขนถ่ายสินค้าที่ได้จากการขโมยข้ามระหว่างรัฐหรือต่างประเทศ และหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาก็อาจได้รับโทษจำคุดสูงสุดไม่เกิน 10 ปี และปรับอีก 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.2 ล้านบาท)

ทั้งนี้ เครื่องบินรบ เอฟ+35 เป็นโครงการด้านกลาโหมที่ใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ โดยขณะนี้ใช้งบประมาณไปแล้ว 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13 ล้านล้านบาท) โดยกองทัพสหรัฐฯระบุว่าโครงการนี้คือ อนาคตของแสนยานุภาพทางอากาศของชาวอเมริกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้