วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดหุ้นแนะนักลงทุนเลือกซื้อของถูก

ตลาดหุ้นแนะนักลงทุนเลือกซื้อของถูก

  • Share:

นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากปลายปี 56 จนถึงปัจจุบัน ได้ส่งผลกระทบให้ดัชนีราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าจนถึงขณะนี้ผลของราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลง ทำให้มีหุ้นที่มีอัตราส่วนของราคาต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น (P/BV) ต่ำกว่า 1 เท่า มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เป็น 170 บริษัท จากสิ้นปี 56 มีเพียง 70 บริษัท ซึ่งหมายถึงราคาหุ้นที่ซื้อขายอยู่ในกระดานมีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าสินทรัพย์ของบริษัท โดยหุ้นเหล่านี้กระจายอยู่ในหลายอุตสาหกรรม อาทิ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ชิ้นส่วนยานยนต์ เหล็ก ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เกษตร แฟชั่นและหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ

ดังนั้น  ในสถานการณ์ที่ตลาดยังคงผันผวนจากสถานการณ์การชุมนุม จึงแนะนำให้นักลงทุนแยกเรื่องราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงออกจากมูลค่าหุ้นที่แท้จริงของบริษัท และเป็นโอกาสให้นักลงทุนทำการบ้านศึกษาข้อมูลเพื่อสามารถเข้าลงทุนได้ในช่วงที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงจนต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานมากๆ โดยเฉพาะที่กำลังจะมีการประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 56 ช่วงสิ้น ก.พ.นี้  ซึ่งนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนจะเริ่มพิจารณาข้อมูลดังกล่าวเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าผลการชุมนุมทางการเมืองอาจมีผลกระทบต่อความสามารถการทำกำไรของ บจ.ในปี 57 เนื่องจากจะมีผลกระทบให้ลูกค้าเดินทางเข้ามาติดต่อทำธุรกิจได้ยากขึ้น รวมถึงมีต้นทุนในการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น ขณะที่พนักงานของบริษัทต่างๆต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ประเด็นเหล่านี้จะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน และผลผลิตให้มีแนวโน้มลดลง ซึ่งผลกระทบดังกล่าวจะมากน้อยอย่างไรอยู่ที่ระยะเวลาของการชุมนุมว่าจะเกิดขึ้นนานเท่าใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้