วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูฟรีทีวีดิจิตอลสมบูรณ์แบบ

ชูฟรีทีวีดิจิตอลสมบูรณ์แบบ

  • Share:

อาร์เอสพร้อมดันช่อง 8 แพร่ภาพ เม.ย.นี้

อาร์เอสพร้อมยกระดับช่อง 8 เป็น “ทีวีดิจิตอล” ออกอากาศในเดือน เม.ย.ภายหลังประมูลคลื่นได้ มั่นใจศักยภาพเรตติ้งทางด้านวาไรตี้ครบทุกรส เตรียมงบ 300 ล้าน เสริมความแข็งแกร่งเน้นละคร วาไรตี้ และข่าวให้เป็นดิจิตอลฟรีทีวีสมบูรณ์แบบ

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด ในเครืออาร์เอส ชนะการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ หมวดหมู่ทั่วไปความคมชัดปกติ (SD) เป็นอันดับ 5 ในราคา 2,265 ล้านบาทว่า ขณะนี้บริษัทมีความพร้อมอย่างมากในการลุยธุรกิจทีวีดิจิตอล พร้อมนำ “ช่อง 8 ฟรีทีวี วาไรตี้ 24 ชั่วโมง” มาต่อยอดออกอากาศเป็นดิจิตอลฟรีทีวีภายในเดือน เม.ย.2557 นี้

ทั้งนี้ สาเหตุที่เลือกช่อง 8 ฟรีทีวี วาไรตี้ 24 ชั่วโมง มาออกอากาศทางดิจิตอลฟรีทีวี ระบบเอสดี เนื่องจากมั่นใจในศักยภาพของช่อง ที่ปัจจุบันครองเรตติ้งอันดับ 1 ทางแซทเทลไลท์ทีวี ที่มีผู้ชมทั้งประเทศให้การตอบรับมากที่สุด เพราะมีความโดดเด่นด้านความบันเทิงและคุณภาพที่ครบทุกรส  ไม่ว่าจะเป็นละครที่ผลิตใหม่, รายการวาไรตี้, รายการข่าว, ภาพยนตร์ชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ ขณะเดียวกันบริษัทยังได้พัฒนาระบบการส่งสัญญาณด้วยเทคโนโลยีระบบความคมชัดสูง (HD) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้กับผู้บริโภคคนไทยด้วย

“ล่าสุดได้เตรียมงบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เสริมความแข็งแกร่งให้กับ “ช่อง 8 ฟรีทีวี วาไรตี้ 24 ชั่วโมง” เพื่อให้เป็นดิจิตอลฟรีทีวี ระบบเอสดีที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย พร้อมปรับผังรายการใหม่ให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้ชมทุกเพศทุกวัยมากที่สุด โดยจะให้ความสำคัญกับ 3 คอนเทนต์หลักที่เข้าถึงผู้ชมครอบคลุมทุกเพศทุกวัย มากที่สุด ทั้งละคร รายการวาไรตี้ และรายการข่าว”

นายสุรชัยกล่าวว่า  เบื้องต้นจะเพิ่มจำนวนการผลิตละครใหม่เป็น 2 เรื่องต่อสัปดาห์ จากปัจจุบัน 1 เรื่องต่อสัปดาห์ โดยยังคงผลิตละครครบทุกแนว ทั้งดราม่า แอ็กชั่น พีเรียด และผี ขณะเดียวกันจะเพิ่มรายการวาไรตี้ให้หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อขยายฐานผู้ชมไปยังกลุ่มผู้ชายและกลุ่มเด็กมากขึ้น จากปัจจุบันมีฐานผู้ชมแข็งแกร่งมากในกลุ่มผู้หญิง และจะเพิ่มทีมผลิตข่าวครอบคลุมทุกประเภท ทั้งข่าวการเมือง ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวบันเทิง ข่าวสังคม ข่าวกีฬา และข่าวอื่นๆ รวมถึงเพิ่มชั่วโมงข่าวมากขึ้นอีก 50% หรือเพิ่มเป็น 6-7 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และแข่งขันกับทีวีช่องอื่นๆ

“มั่นใจว่าช่อง 8 ดิจิตอลฟรีทีวี จะประสบความสำเร็จเกินคาด ทั้งในแง่ของเรตติ้งผู้ชมที่การันตีแล้วจากการเป็นอันดับ 1 ในแซทเทล-ไลท์ทีวี ที่มีผู้ชมมากที่สุดอย่างต่อเนื่อง และในแง่รายได้ปีนี้ของช่อง 8 ที่ตั้งเป้าไว้ที่ 850 ล้านบาท จากกลยุทธ์การทำสัญญาระยะยาวกับลูกค้า ซึ่งจากเป้ารายได้ 850 ล้านบาทในปีนี้ จะส่งผลให้ช่อง 8 ดิจิตอลฟรีทีวี ทำกำไรได้ตั้งแต่ปีแรกที่มีการออกอากาศแน่นอน”

นายสุรชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทไม่มีแผนเพิ่มทุนเพื่อรองรับการก้าวสู่ธุรกิจดิจิตอลฟรีทีวี เนื่องจากบริษัทมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง และได้วางแผนการบริหารต้นทุนไว้เป็นอย่างดีแล้ว ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน เพราะบริษัทมีความสามารถในการชำระเงินค่าประมูลตามหลักเกณฑ์ที่ กสทช.กำหนดไว้ได้

ทั้งนี้ จากศักยภาพและความพร้อมในทุกด้านของช่อง 8 ซึ่งมีปัจจัยสำคัญของความสำเร็จในการทำธุรกิจดิจิตอลฟรีทีวีครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน คอนเทนต์ที่หลากหลาย และฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง จึงเชื่อมั่นว่าช่อง 8 จะเป็นดิจิตอลฟรีทีวีที่มีเรตติ้งยอดนิยมและทำรายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้