วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนระบายข้าว 1.4 แสนตัน

เลื่อนระบายข้าว 1.4 แสนตัน

  • Share:

เอเฟตมั่นใจเอกชนแห่ประมูลข้าวรอบใหม่

“พาณิชย์” ยัน ธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินให้ชาวนา พร้อมเลื่อนประมูลข้าว 1.4 แสนตันจากวันที่ 15 ม.ค. เป็น 22 ม.ค.57 เอเฟต มั่นใจประมูลข้าวรอบใหม่เอกชนแห่ร่วมประมูลอย่างแน่นอน เพราะเป็นข้าวใหม่ในฤดูกาลผลิต 2556/57 ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด ขณะที่สมาคมชาวนาไทยบีบรัฐจ่ายเงินภายในวันที่ 17 ธ.ค.นี้

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการชำระค่าข้าวให้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) ระหว่างวันที่ 1 ต.ค.56-28 ก.พ.57 ว่า ขณะนี้ มีข้าวเข้าโครงการแล้ว 10 ล้านตัน ซึ่งกรอบการรับจำนำกำหนดไว้ 11 ล้านตัน ซึ่งขณะนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กำลังเร่งดำเนินการจ่ายเงินให้แก่ชาวนาโดยเร็วที่สุด   ส่วนการเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือเอเฟต ได้เลื่อนจากวันที่ 15 ม.ค.นี้ เป็นวันที่ 22 ม.ค.นี้ โดยอาจเปลี่ยนแปลงสถานที่ตามความเหมาะสม จากเดิมกำหนดเปิดประมูลที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ

“ในวันที่ 20 ม.ค.นี้จะประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) เพื่อพิจารณาความ ช่วยเหลือชาวนา ที่ได้นำข้าวเปลือกมาจำนำในช่วงเกินกรอบเวลาจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี 56 หรือตั้งแต่วันที่ 16-30 ก.ย.56 จากระยะเวลาสิ้นสุดโครงการวันที่ 15 ก.ย.56 ว่า จะจัดสรรเงินจ่ายชำระค่าข้าวประมาณ 700 ล้านบาทอย่างไร จาก 2 แนวทางคือ ของบประมาณกลาง และการใช้เงินจากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 รวมถึงพิจารณาว่า จะขยายเวลารับจำนำให้กับชาวนาที่ต้องเพาะปลูกล่าช้าเพราะติดปัญหาน้ำท่วมทำให้เก็บเกี่ยวไม่ทัน วันที่ 28 ก.พ.นี้”

ส่วนความช่วยเหลือผู้ปลูกมันสำปะหลังกำลังรอการพิจารณาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นการของบประมาณช่วยเหลือ โดยพบว่า ขณะนี้ ผู้ปลูกมันสำปะหลังกำลังเดือดร้อนหนัก เพราะราคาหัวมันสดตกต่ำลงเหลือเพียงกิโลกรัม (กก.) ละ 2-2.30 บาทเท่านั้น

นายศักดิ์ดา ทองปลาด รองผู้จัดการและผู้ทำการแทนผู้จัดการตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) กล่าวว่า ขอเชิญชวนผู้ประกอบการร่วมยื่นซองประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล โดยอิงราคาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดเอเฟตครั้งที่ 1/2557 ในวันที่ 22 ม.ค.57 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ จ.นนทบุรี โดยจะนำข้าวฤดูการผลิตปีปัจจุบัน 56/57 รวม 148,940 ตัน ประกอบด้วย ข้าวขาว 5% ปริมาณ 110,480 ตัน จากคลังในพื้นที่ จ.สระบุรี ลพบุรีและพิษณุโลกและข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ปริมาณ 38,460 ตัน จากคลังในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี และนครราชสีมา ซึ่งทั้งหมดเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีจากคลังที่เป็นที่เชื่อถือของผู้ประกอบการข้าว

ทั้งนี้ ตามกำหนดการเดิมเอเฟตจะเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาลเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้เลื่อนการประมูลออกไปเป็นวันที่ 22 ม.ค.นี้ และในส่วนของการเตรียมการรองรับกับภาวะฉุกเฉินจากสถานการณ์ทาง การเมืองที่เกิดขึ้นนั้น เอเฟตได้มีแผนต่อเนื่องทางธุรกิจ  (BCP) และศูนย์สำรองและกอบกู้ระบบ (DRC) ที่มีมาตรฐาน จึงขอให้ผู้ประกอบการ และผู้ลงทุนมั่นใจว่า จะสามารถเข้าทำการซื้อขายได้เป็นปกติ

สำหรับการประมูลข้าวครั้งนี้ ผู้ประกอบการสามารถคาดการณ์ทิศทางและภาวะราคาข้าวโดยรวมจากผลการประมูลข้าวครั้งก่อนหน้า ที่เปิดประมูลมาแล้ว 3 ครั้งต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการมองเห็นแนวโน้ม ทิศทางราคาและสามารถใช้เป็นราคาอ้างอิงประกอบกับมีการนำข้าวหอมมะลิและข้าวขาวฤดูการผลิตใหม่ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเข้าร่วมประมูลและยังคงมีข้าวขาวในฤดูการผลิตที่ผ่านมาซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคชาวไทยเข้ามาเปิดประมูลด้วย จึงเชื่อว่าการประมูลจะมีความน่าสนใจมากขึ้น

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนา ข้าวไทย กล่าวว่า ขณะนี้เกินกำหนดเวลาวันที่ 15 ม.ค.57 ที่รัฐบาลสัญญาว่า จะนำเงินค่ารับจำนำข้าว ฤดูกาลล่าสุดหรือฤดูกาล 56/57 มาจ่ายให้ชาวนา จากที่ติดค้างชาวนามาเกือบ 4 เดือน ทำให้ชาวนามีแต่ใบประทวน ไม่สามารถนำไปเบิกเงินจาก ธ.ก.ส.ได้ ทำให้ขณะนี้ชาวนาในหลายพื้นที่ต่างไปประชุมหาแนวทางที่จะ เรียกร้องต่อรัฐบาล ให้นำเงินค่าข้าวมาจ่ายให้ชาวนาโดยเร็ว และคาดว่า จะได้ข้อสรุปในวันที่ 17 ม.ค.นี้ ว่าจะมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างไร

ทั้งนี้ สมาคมชาวนาข้าวไทย จะไปรวบรวมชาวนาที่เดือดร้อนไม่ได้รับเงินรับจำนำข้าวจากรัฐบาล และนำสำเนาเอกสารบัตรประชาชนและใบประทวน ที่เป็นหลักฐานว่า รัฐบาลได้นำข้าวของชาวนาไปแล้ว รวบรวมไปปรึกษาสภาทนายความเพื่อหาแนวทางตามข้อกฎหมายฟ้องร้องนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และกรรมการ กขช.ทั้งคณะ เนื่องจากไม่จ่ายเงินให้ชาวนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้