วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอกาสน้อย

โดย กัญจน์


เดินหน้าอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับแผนในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี พ.ศ.2566 หรือ ค.ศ.2023

โดยในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยหรือบอร์ด กกท. เมื่อวันก่อน รัฐมนตรีกีฬา สมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ วางกรอบคร่าวๆออกมามอบให้ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ หนึ่งในบอร์ด กกท. เป็นประธานคณะทำงานพิจารณากลุ่มจังหวัดทั่วประเทศที่มีศักยภาพ ให้แล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะต้องมีจังหวัดเดียวในการเสนอตัว แต่รัฐมนตรีสมศักย์อยากให้เป็นความร่วมมือของแต่ละภูมิภาค ร่วมมือกันเป็นแพ็ก
เช่น อีสานตอนบน จะเป็นขอนแก่น อุดรธานี เป็นหัวหอก และจังหวัดใกล้เคียงร่วมเป็นเจ้าภาพหรือจะเป็นนครราชสีมา ตอนล่างก็จะมีบุรีรัมย์ อุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน

ขณะที่ภาคเหนือ หากเป็นเชียงใหม่เสนอตัว ก็จะมีเชียงราย ลำพูน ผนึกกำลังร่วมมือกัน เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นการกีฬาของทั้งภูมิภาค รวมทั้งพัฒนาสาธารณูปโภคของเราร่วมกันไปเลย คล้ายๆ กีฬาซีเกมส์ ที่ระยะหลังจัดมากกว่า 1 เมือง
สำหรับไอเดียของรัฐมนตรีกีฬาต้องยอมรับว่ามีวิสัยทัศน์ที่ดีทีเดียว

หากจะเสนอตัวแล้วต้องให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ใช่ได้แค่หน้าตา หรือให้แค่ได้ชื่อเสียงแล้วจบๆ ไป แต่ต้องได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

แต่ก็ยังกังวลอยู่ว่า แน่นอนในการเสนอตัว หรือแม้กระทั่งได้รับเลือก ก็จะมีเพียงแค่เมืองเดียว ที่ถูกชูให้เป็นเมืองหลักของการแข่งขัน

จังหวัดในแต่ละภูมิภาค ที่จะต้องมาคอยสนับสนุน จะให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน

เพราะต้องยอมรับความจริงว่า ปัจจุบันนี้หากไม่ได้หน้าได้ตาแล้ว ก็ไม่ค่อยมีใครจะทำอะไรกัน ต้องมีส่วนได้อยู่บ้างถึงจะขยับขับเคลื่อนไปได้

นอกจากนี้  สิ่งที่ยังวิตกอยู่อีกเรื่องในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดเอเชียนเกมส์ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีปัญหาการเมือง ไทยเราถือว่ามีลุ้นไม่น้อย
เพราะด้วยศักยภาพประสบการณ์ต่างๆ ไทยแลนด์ไม่เป็นรองใคร

แต่ในเมื่อมีปัจจัยอย่างการชุมนุมของกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ที่คาดว่าจะยืดเยื้อยาวนาน ทำให้โอกาสที่ไทยพึงจะได้รับมีน้อยตามลงไปโดยปริยาย
แม้จะมีการระบุว่า การพิจารณาเลือกเมืองใดของประเทศใด จัดการแข่งขันยังอีกนาน

แต่ต้องไม่ลืมว่าการจะได้รับเลือกหรือไม่นั้น มีเรื่องของความเชื่อมั่นเข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรง จะเรียกว่าเป็นอันดับแรกๆเลยก็ว่าได้

ยิ่งปัญหาการเมืองมีแนวโน้มที่จะทะเลาะกันต่อไป อาจไม่มีวันเลิกราด้วยแล้ว ทำให้ยิ่งกลุ้มใจเข้าไปใหญ่

จึงเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าแผนของการเสนอตัวจัดเอเชียนเกมส์ในครั้งนี้ จะเป็นการเดินที่ถูกหรือผิด เพราะปัญหาภายในของเรายังมีอีกมาก

ยังไม่นิ่งและยังไม่พร้อมเท่าไหร่ เผลอๆหากเดินต่อไปอาจไร้ประโยชน์

มีโอกาสไม่ได้มากกว่าได้เสียแล้ว...


ฟ้าคำราม

16 ม.ค. 2557 01:59 16 ม.ค. 2557 01:59 ไทยรัฐ