วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น ป.ป.ช.เป็น "ตัวช่วย"

วิชา

ยังมีอารมณ์ขันอยู่

กับมุกที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังคำขู่ของ “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.จะไล่ล่าจับตัวนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ 6 รัฐมนตรี

เตือนกันเลยว่า ให้หอบลูกจูงเมียหนี

“เห็นมีประกาศบนเวที ว่าจะมีการจับตัวรัฐมนตรีเพื่อบังคับให้ลาออก ผมก็คงไม่ไปขัดขืนอะไรครับ จะจับก็จับ ผมก็ขึ้นรถลงเรือของผมไปเรื่อยอย่างนี้ เป็นห่วงอย่างเดียวว่าจะไปจับผิดคน ไปจับเอาพี่ชายฝาแฝดผมเข้า เขาเป็นหมอมีคนไข้ต้องดูแลเยอะเลยแนะนำเขาว่า ถ้าโดนจับให้ตะโกนดังๆ ว่า นี่ไม่ใช่รัฐมนตรี เป็นฝาแฝด (เดี๋ยวผมจะใช้มุกนี้เหมือนกัน)”

มองเป็นเรื่องขำๆ ซะอย่างนั้น

และยังว่ากันว่า พี่ชายฝาแฝดของนายชัชชาติเป็นแนวร่วมม็อบ กปปส.อีกต่างหาก

เรื่องของเรื่อง นายชัชชาติจัดเป็นรัฐมนตรี “น้ำดี” ที่มีกองเชียร์ไม่น้อย จากภาพของคนเดินหน้าทำงาน แบบถึงลูกถึงคน ในฉากเรียลลิตี้ขึ้นรถไฟ โหนรถเมล์ รถสองแถว

ไม่ได้ออกแนวฮาร์ดคอร์ หรือทำตัวน่าหมั่นไส้ในสายตาม็อบกำนัน

ในขณะที่เป้าใหญ่คนสำคัญอย่างนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้จะไม่ได้ทำตัวน่าหมั่นไส้ ไม่เน้นแนวฮาร์ดคอร์เหมือนกัน แต่โดยเงื่อนไขที่เป็นนางเอกตามท้องเรื่อง

ล็อก “ยิ่งลักษณ์” ได้คนเดียว ทุกอย่างก็จบ

ประเมินเกมรบมาถึงตอนนี้ นับวันน้องสาว “นายใหญ่” จะยิ่งโดดเดี่ยวอยู่ท่ามกลางสปอตไลต์ฉายส่อง ต้องตีกรรเชียงหนีเกมรุกฆาตของ “กำนันเทพ”

กระแสในประเทศว้าเหว่เต็มที

นาทีนี้ก็ได้แค่อาศัยพิงกระแสโลก ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแสดงความชื่นชมนายกฯยิ่งลักษณ์ที่รับมือกับ “ม็อบกำนันเทพ” ได้อย่างอดทน ไม่ใช้ความรุนแรง

ตามวาทกรรมหรูๆ ที่เจ้าตัวพูดดังๆ ให้ได้ยินกันไปทั่วโลกอีกครั้ง ยืนยันไม่ได้อยู่เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมือง แต่อยู่เพื่อรักษาประชาธิปไตยซึ่งเป็นของประชาชนไทยทุกคน

ยึดหลักความชอบธรรมตามสากลไว้แน่น

ท่ามกลางภาวะโดนไล่ต้อน ต้องถอยแล้วถอยอีกจนเกือบตกกระดาน

ตามปรากฏการณ์ที่นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กโชว์รูปภายในห้องประชุมกองทัพอากาศ ที่มีตัวแทนพรรคการเมืองส่วนใหญ่มาประชุมร่วมกับนายกฯ ถกเลื่อนวันเลือกตั้ง

เว้นแต่พรรคที่บอยคอตเลือกตั้งไม่มา

เป็นอะไรที่รู้คำตอบกันล่วงหน้า ยังไงพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องเดินหน้าบอยคอตเลือกตั้งต่อไป โดยไม่สนว่าจะมีสายตาของสื่อไทยและสื่อต่างประเทศมาเฝ้าติดตามทำข่าวกันคึกคัก

นั่นก็เพราะประชาธิปัตย์นั้นเลยจุด “ยูเทิร์น” กลับสู่เวทีสภาไปแล้ว

หลังจากปรากฏภาพของปรมาจารย์ยี่ห้อ “ชวน หลีกภัย” ผู้คุมกฎพรรค ห้อยนกหวีดพร้อมสายคล้องลายธงชาติ ยืนอยู่กับศิษย์รักอย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค โบกไม้โบกมือให้กำลังใจ “ม็อบกำนันเทพ” อยู่บนสกายวอล์กสถานีรถไฟฟ้า

ประชาธิปัตย์หนุนม็อบเต็มตัว เดินเกมการเมืองบนถนนแบบหมดหน้าตัก

ไม่หวนกลับมาลงสนามเลือกตั้งแน่ จ้องแต่ลุ้นคว่ำ “ยิ่งลักษณ์” ด้วยตัวช่วยอื่น

โดยจังหวะที่โยงต่อเนื่องกัน จับอุณหภูมิกระแสโครงการรับจำนำข้าวที่ร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ล่าสุดนายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ออกมาย้ำโปรแกรม ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ อนุกรรมการไต่สวนฯ จะสรุปสำนวนว่า เพียงพอและสมควรจะต้องแจ้งข้อกล่าวหากับใครบ้าง

ท่ามกลางการลุ้นนายกฯยิ่งลักษณ์ จะโดนลากเข้าอยู่ในข่ายด้วย

ประกอบกับสถานการณ์รุมเร้า รัฐบาลกำลังขาดสภาพคล่องในการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวให้ชาวนา เนื่องจากติดปัญหามีสภาพแค่รักษาการ ต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำเงินงบประมาณมาใช้โดยพลการไม่ได้

กระตุกภาพความปั่นป่วนที่เกิดกับชาวนา ยิ่งตอกย้ำปมรับจำนำข้าวทั้งโกงทั้งไร้ประสิทธิภาพ

ถ้า “ยิ่งลักษณ์” โดน ป.ป.ช.ลงดาบก็เป็นเรื่องที่สมควรแก่เหตุ.


ทีมข่าวการเมือง

16 ม.ค. 2557 01:55 16 ม.ค. 2557 01:55 ไทยรัฐ