วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/01/57

โดย

ไฟป่าโหมออสซี

แคนเบอร์รา
-  เกิดเหตุฟ้าผ่าท่าม กลางความร้อนที่พุ่งขึ้นสูงถึง 45 องศา ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าหลายจุด ในแถบชนบทรัฐเซาท์ออสเตรเลียและรัฐวิกตอเรีย เมื่อช่วงกลางดึก 15 ม.ค. เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 คน โดยเป็นผู้หญิง 1 คน และนักดับเพลิงอีก 10 คน วันเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงาน เหตุไฟไหม้โรงงานรองเท้า “ต้าตง” ในเมืองเหวินหลิง มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน มีผู้เสียชีวิต 16 ศพ และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คน ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอาการทรงตัว.

รถไฟชนกวางซานต้า

สตอกโฮล์ม
-  เมื่อ 14 ม.ค. เจ้าหน้าที่รถไฟสวีเดน แจงกรณีรถไฟวิ่งชนกวางเรนเดียร์ตาย 48 ตัว ขณะฝูงเรนเดียร์เดินหาอาหารอยู่ตามรางรถไฟ ใกล้หมู่บ้านไคทัม ภูมิภาคลาโปเนีย เมื่อ 11 ม.ค. เหตุที่เรนเดียร์ไม่ยอมหลบเป็นสัญชาตญาณที่พบได้บ่อยขณะตื่นตระหนก โดยเปรียบเทียบกรณีที่เรนเดียร์วิ่งอยู่นำหน้ารถยนต์บนถนน จะเลือกวิ่งนำหน้ารถแต่ไม่วิ่งออกด้านข้าง ซึ่งเป็นเหตุว่า เมื่อเรนเดียร์ได้ยินเสียงรถไฟวิ่งมาจึงไม่เลือกที่จะหลบข้างทาง ทำให้รถไฟชนฝูงเรนเดียร์.

คาร์บอมบ์ตลาดไนจีเรีย

มายดูกูรี
-  เกิดเหตุระเบิดในรถยนต์หรือคาร์บอมใกล้ตลาดขณะมีผู้ออกมาซื้อของในตลาดอย่างคับคั่งในวันหยุดเพื่อระลึกถึงการประสูติของศาสดาศาสนาอิสลาม นบี มูฮัม-หมัด บริเวณที่ทำการไปรษณีย์ เมืองมายดูกูรี เมืองเอกรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อช่วงบ่าย 14 ม.ค. เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 17 ศพ ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออก มาแสดงความรับผิดชอบ แต่ตำรวจคาดเป็นฝีมือกลุ่มมุสลิม “โบโก ฮาราม” ที่มีจุดมุ่งหมายก่อตั้งรัฐอิสลามทางตอนเหนือของไนจีเรีย.

2 ลูกเรือทรุดหนัก เหตุเรือชนเรือ

โตเกียว
-  เรือประมงพร้อมลูกเรือชาวญี่ปุ่น 4 คน ชนกับเรือเดินสมุทร “โอสุมิ” ของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ขนาดระวางขับน้ำ 8,900 ตัน บริเวณทะเลสาบเซโตะ ทางตะวันตกนอกชายฝั่งเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้า 15 ม.ค. ทำให้เรือควํ่าและ ลูกเรือประมงทั้ง 4 คน พลัดตกจากเรือ โดย 2 คน รวมถึงกัปตันอาการน่าเป็นห่วง ขณะที่อีก 2 คน รู้สึกตัวแล้ว ส่วนสาเหตุอยู่ในระหว่างสืบสวน ขณะที่รัฐมนตรีกองกำลังป้องกันตนเอง แถลงแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่กับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง.

16 ม.ค. 2557 01:49 16 ม.ค. 2557 01:49 ไทยรัฐ