วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลมะกันตัดสิน ก.ม.ห้ามเกย์แต่งงานในโอกลาโฮมา ขัดรธน.สหรัฐฯ

ศาลมะกันตัดสิน ก.ม.ห้ามเกย์แต่งงานในโอกลาโฮมา ขัดรธน.สหรัฐฯ

  • Share:

ศาลแขวงสหรัฐฯมีคำตัดสินว่า กฎหมายของรัฐโอคลาโฮมา ที่จำกัดสิทธิ์ในการแต่งงานให้แก่คู่รักต่างเพศเท่านั้น เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ว่า เทอเรนซ์ เคิร์น ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ มีคำตัดสินเมื่อวันอังคาร ว่ากฎหมายของรัฐโอคลาโฮมาที่จำกัดสิทธิ์ในการแต่งงานให้แก่คู่รักต่างเพศเท่านั้น เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ถือเป็นชัยชนะของชาวรักร่วมเพศ หลังจากเมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมาศาลรัฐยูทาห์สั่งระงับกฏหมายอนุญาตให้คนรักร่วมเพศแต่งงาน

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาเคิร์นกล่าวว่า ศาลจะยังไม่บังคับใช้คำตัดสินนี้ในทันที หมายความว่าเกย์และเลสเบี้ยนในรัฐโอคลาโฮมายังไม่สามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในขณะนี้ เนื่องจากกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาคำร้องอุทธรณ์ แต่เขาก็แสดงความเห็นอย่างชัดเจนว่า การแก้รัฐธรรมของรัฐโอคลาโฮมา ให้จำกัดสิทธิ์การแต่งงานแก่คู่รักเพศตรงเข้าเท่านั้น เป็นการละเมิดข้อกำหนดว่าด้วยการปกป้องความเท่าเทียม ของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯฉบับแก้ไขครั้งที่ 14 ซึ่งการปกป้องความเท่าเทียมถือเป็นหัวใจของระบบกฎหมายของประเทศ

นายเคิร์นระบุอีกว่า ศาลพิจารณาแล้วว่า ข้อกำหนดในพาร์ท เอ (Part A) ของรัฐธรรมนูญโอคลาโฮมา เป็นการแบ่งแยกพลเมืองกลุ่มหนึ่งจากการได้รับสิทธิประโยชน์จากรัฐบาล โดยพลการและปราศจากเหตุผล

อีกด้านหนึ่ง นางแมรี ฟัลลิน ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมา ออกมากล่าวว่า รู้สึกผิดหวังในคำตัดสินของศาล และว่าคำตัดสินนี้เป็นการต่อต้านความเห็นของประชาชนกว่า 75% (ในโอกลาโอมา) ที่โหวตสนับสนุนว่าการแต่งงานควรเป็นเรื่องระหว่างชายและหญิงเท่านั้น

 

 

ทั้งนี้ เมื่อ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ศาลสูงของสหรัฐฯ มีคำสั่งระงับกฎหมายอนุญาตการแต่งงานของคนรักร่วมเพศในรัฐยูทาห์ ซึ่งได้รับอนุญาตตามคำสั่งของ โรเบิร์ต เชลบี้ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯเมื่อ 20 ธ.ค. 2013 ชั่วคราว จนกว่าศาลอุทธรณ์ภาค 10 ในเมืองเดนเวอร์จะมีคำตัดสินออกมาว่า คำร้องคัดค้านของทางการรัฐยูทาห์ฟังขึ้นหรือไม่

คาร์ล โทเบียส ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายรัฐธรรมนูแห่งมหาวิทยาลัยริชมอนด์ คาดว่า การพิจารณ์คำร้องอุทธรณ์คดีรัฐโอคลาโฮมาและยูทาห์อาจเกิดขึ้นพร้อมกัน เนื่องจากเป็นกรณีคล้ายกันและคำร้องก็อยู่ในศาลอุทธรณ์ภาค 10 เช่นเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้