วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ดังขานรับจำกัดเด็ก 40 คนต่อห้อง

ย้ำต้องเดินหน้าเพื่อคุณภาพแต่เริ่มปี 58 nเหตุประกาศเกณฑ์ไปแล้ว

นางฎาทกาญจน์ อุสสัต ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวถึงนโยบายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้จำกัดการรับนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 40 คนว่า โรงเรียนยินดีที่จะปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการและยอมรับว่าจำนวนเด็กต่อห้องที่น้อยคุณภาพจะดีกว่าจำนวนเด็กต่อห้องที่มาก แต่เห็นว่าปีนี้หากจะทำตามนโยบายคงไม่ทันแล้ว เนื่องจากได้ออกประกาศการรับนักเรียนไปแล้วตั้งแต่ปลายปี 2556 หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จำเป็นต้องแจ้งให้โรงเรียนและผู้ปกครองทราบล่วงหน้าว่ามีความจำเป็นต้องควบคุมจำนวนนักเรียนต่อห้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปการศึกษาที่มีคุณภาพ ซึ่งเชื่อว่าทุกฝ่ายคงยินดีที่จะปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม นโยบายดังกล่าวน่าจะปฏิบัติได้ในปีการศึกษา 2558 และมั่นใจว่าหลายๆ โรงเรียนเองก็น่าจะพอใจที่จำนวนเด็กนักเรียนต่อห้องลดน้อยลง เพราะครูจะเหนื่อยน้อยลง โรงเรียนก็ทำงานง่ายขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าประชาชนและผู้ปกครองจะพอใจหรือไม่ เนื่องจากในแต่ละปีความต้องการของผู้ปกครองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

“ที่ผ่านมาในทางปฏิบัติการรับจำนวนนักเรียนต่อห้องนั้นในส่วนของมัธยมปลายไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะจำนวนสูงสุดไม่เกิน 45 คนต่อห้องอยู่แล้ว แต่เป็นห่วงในระดับมัธยมต้น แต่เคยมีปัญหาการขอยืดหยุ่นตามข้อเรียกร้องของผู้ปกครองให้ขยายจำนวนถึง 60 คนต่อห้องก็มีมาแล้ว” ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัยกล่าว

ด้าน ดร.เชิดศักดิ์ ศุภโสภณ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้มา 2 ปียังไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนนักเรียนต่อห้อง สามารถปฏิบัติได้ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการทุกประการ และเชื่อว่าในปีนี้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งตามนโยบายกำหนดว่าระดับม.ต้นให้รับได้ไม่เกิน 50 คนต่อห้อง ส่วน ม.ปลายไม่เกิน 40 คนต่อห้อง และเป็นเช่นนี้มาหลายปีแล้ว ทางโรงเรียนก็สามารถทำได้ไม่มีการขยายห้องเพิ่มเพื่อลดจำนวนนักเรียนต่อห้องลงแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาในวันที่ 21 ม.ค.นี้ เพื่อศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายการรับนักเรียนในแต่ละปีให้ชัดเจน และกำหนดเป็นแนวทางเพื่อรองรับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการในปีการศึกษา 2557 ต่อไป.

นางฎาทกาญจน์ อุสสัต ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวถึงนโยบายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้จำกัดการรับนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 40 คนว่า โรงเรียนยินดีที่จะปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการและยอมรับว่าจำนวนเด็กต่อห้องที่น้อยคุณภาพจะดีกว่าจำนวนเด็กต่อห้องที่มาก 16 ม.ค. 2557 01:12 ไทยรัฐ