วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอวรงค์ วอน ป.ป.ช.ตัดสินทุจริตจำนำข้าวบนพื้นฐานข้อเท็จจริง

หมอวรงค์ ขึ้นเวที กปปส. แยกปทุมวัน เรียกร้อง ป.ป.ช. ตัดสินใจกรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวบนพื้นฐานข้อเท็จจริง เชื่อ "ยิ่งลักษณ์" มีส่วนทุจริตขายข้าวจีทูจี...

เม่ือเวลาประมาณ 23.05 น. นายวรงค์  เดชวิกรม อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวทีแยกปทุมวันปราศรัยเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว  โดยเรียกร้องให้มวลมหาประชาชนจับตาการตัดสินของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ในวันพรุ่งนี้(16ม.ค.57) กรณีจะชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวกรณีขายข้าวจีทูจีหรือไม่  พร้อมเรียกร้อง ป.ป.ช.ให้ตัดสินใจโดยยึดหลักพื้นฐานข้อเท็จจริง และยึดหลักความถูกต้อง บนหลักการและเหตุผล  เพราะเชื่อมั่นว่าเอกสารหลักฐานทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าการขายข้าวจีทูจีมีการทุจริตเกิดขึ้นจริง 

“จีทูจีเป็นการหลีกเลี่ยงขายของราคาถูกให้กับบริษัทเอกชนที่ใกล้ชิด  เป็นการทุจริต ซึ่ง ป.ป.ช.เคยออกมายืนยันแล้วว่าเป็นการทุจริต ไม่ใช่การซื้อขายข้าวรัฐต่อรัฐจริงๆ และขณะนี้มีความพยายามของรัฐบาลในการเจรจากับ ป.ป.ช. เพื่อให้ยิ่งลักษณ์หลุดจากคดีทุจริตจำนำข้าว พรุ่งนี้ให้จับตาดูการตัดสินของ ป.ป.ช. เชื่อว่าถ้าตัดสินบนพื้นฐานข้อเท็จจริง บนหลักการและเหตุผล จะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทย จับตาดูว่า ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิด  ยิ่งลักษณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์” นายวรงค์กล่าว

นายวรงค์ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 56/57 รอบแรก ที่รัฐบาลยังค้างจ่ายเงินค่าจำนำข้าวชาวนากว่า 1.3 แสนล้านบาทว่า  เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ารัฐบาลโกหกชาวนาเป็นรอบที่ 4 ว่าจะจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้ชาวนาทุกครัวเรือนภายในวันนี้(15 ม.ค.)  แต่ก็ไม่สามารถจ่ายได้ตามที่สัญญาไว้ เพราะบริหารผิดพลาด และกู้เพิ่มไม่ได้ โดยในวันที่ 17 ม.ค.นี้ ชาวนาภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัด คือ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย นครสวรรค์ กำแพงเพชร นัดรวมตัวปิดถนน เพื่อกดดันรัฐบาลให้จ่ายเงินค่าจำนำข้าวที่ค้าง

“โครงการรับจำนำข้าวรัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้ตามสัญญาในวันนี้  เพราะกู้ไม่ได้ เนื่องจากผิดกฎหมาย ทำให้วันนี้รัฐบาลต้องผิดนัดชาวนา  บีบ ธ.ก.ส.ให้นำเงินสภาพคล่องส่วนเกินจ่ายหนี้ชาวนา  แต่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส. ค้านการนำเงินฝากของประชาชนไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว  จนมีการเรียกร้องให้รัฐบาลออกมติ ครม.ออกมารองรับ เพื่อประกันความเสี่ยง และแสดงความรับผิดชอบ หากจะนำเงินสภาพคล่อง ธ.ก.ส.ไปจ่ายจำนำข้าว แต่รัฐบาลไม่กล้าออกมติครม. เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย” นายวรงค์กล่าว.

หมอวรงค์ ขึ้นเวที กปปส. แยกปทุมวัน เรียกร้อง ป.ป.ช. ตัดสินใจกรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวบนพื้นฐานข้อเท็จจริง เชื่อ "ยิ่งลักษณ์" มีส่วนทุจริตขายข้าวจีทูจี... 16 ม.ค. 2557 00:07 16 ม.ค. 2557 00:43 ไทยรัฐ