วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Avocado and Basil Pasta with Crispy Parmaham Zucchini and Pecorino Salad with Truffle Oil

เมนูอาหารแนะนำวันนี้ ทำก็ง่ายกินก็ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งพิถีพิถันทำอาหารรับประทาน โดยเฉพาะสลัด ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นทันตาเห็นจริงๆ

คุณดี้ หรือรูดี้ จากชื่อเต็มว่า Rudolf (มาจากชื่อกวางเรนเดียร์ของลุงซานต้านั่นเอง) หรือที่รู้จักในชื่อไทยว่า วรุฒม์ โชติกเสถียร หนุ่มที่ชอบเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจ โดยเป็นลูกมือช่วยคุณพ่อ (ศุขสนั่น โชติกเสถียร) ทำอาหารตั้งแต่หัวยังสูงไม่พ้นโต๊ะ ต้องอาศัยต่อเก้าอี้เอา เพราะใจรักซะอย่าง คุณดี้จึงไม่ละความพยายามที่จะช่วยคุณพ่อทำอาหารทุกครั้ง


คุณดี้เล่าว่า โดยส่วนตัวจะชอบค้นหาร้านอาหารใหม่ๆอยู่ตลอด เพื่อจะได้ลองชิมรสชาติอาหารใหม่ๆ จนเกิดความคิดอยู่ตลอดว่า ถ้าไม่ได้ทำงานด้านแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันมาทำแบรนด์กระเป๋า-รองเท้าของตัวเองในชื่อ RUDIMENTARY ก็จะมาทำอะไรที่เกี่ยวกับอาหาร แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นเชฟนะครับ เพราะจะเอ็นจอยกับการกินมากกว่า และด้วยความที่อยู่อังกฤษมาหลายสิบปี คุณดี้จึงมักมีเมนูอาหารสะดวกปรุง อย่าง 2 เมนูที่นำมาเสนอในวันนี้

เครื่องปรุงสลัดซุกกีนี่ (Zucchini and Pecorino Salad with Truffle Oil) : แตงซุกกีนี่/น้ำมันมะกอก/มะนาวเลมอน/ผักร็อกเก็ต/ Pecorino Cheese(คล้ายพาร์เมซาน ชีส)/ Truffle oil.... วิธีทำ 1) สไลด์แตงซุกกีนี่เป็นแผ่นบางๆตามความยาวของแตง แล้วเรียงใส่จาน โรยเกลือให้ทั่วก่อนนำเข้าแช่ตู้เย็น 15-20 นาที 2) เมื่อนำออกจากตู้เย็นแล้วซับน้ำให้แห้ง 3) ราดน้ำมันมะกอก พร้อมบีบมะนาวเลมอนสักครึ่งลูก โรยเกลือและพริกไทยตบท้าย แล้วคลุกเข้าด้วยกัน 4) โรยหน้าด้วยผักร็อกเก็ต ชีส Pecorino และไพน์ นัท อย่าลืมหยดน้ำมันทรัฟเฟิล ให้ได้กลิ่นหอมก่อนรับประทาน

เครื่องปรุง Avocado and Basil Pasta with Crispy Parmaham : เส้นสปาเก็ตตี้/พาร์มาแฮม/อะโวคาโด/ เปลือกและน้ำมะนาวเลมอน/มะเขือเทศเชอร์รี่/ใบเบซิล หรือโหระพา/Pecorino Cheese.....วิธีทำ 1) ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ (ตามกรรมวิธีของคุณดี้ ถ้าปาติดข้างฝาเป็นอันใช้ได้) 2) เรียงพาร์มาแฮมใส่จาน แล้วเอาเข้าไมโครเวฟสัก 3 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น 3) หั่นอะโว–คาโด เป็นชิ้นลูกเต๋า ผสมกับเปลือกมะนาวเลมอนที่ขูดเป็นเส้นฝอยๆ พร้อมมะเขือเทศเชอร์รี่ น้ำมะนาวเลมอน 1 ลูก เกลือ และพริกไทย คลุก เคล้าให้เข้ากันแล้วค่อยเติมน้ำมันมะกอกตามชอบ 4) ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกด้วย 5) สับพาร์มาแฮม พร้อมกับใบเบซิล หั่นหยาบใส่ลงไปคลุกด้วย  แล้วโรยด้วย  Pecorino Cheese  ก่อนเสิร์ฟ  สำหรับใครที่ชอบรสเผ็ดอาจจะเหยาะพริกป่นด้วยก็เข้ากันได้ดี.

เมนูอาหารแนะนำวันนี้ ทำก็ง่ายกินก็ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งพิถีพิถันทำอาหารรับประทาน โดยเฉพาะสลัด ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นทันตาเห็นจริงๆ... 15 ม.ค. 2557 21:15 15 ม.ค. 2557 21:16 ไทยรัฐ