วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รวมสูตรน้ำพริกชาววัง ที่หาทานยาก

ร่วมสืบสานตำนานอาหารสำรับไทย ฟู้ดฮอลล์ เดอะมอลล์ กรุ๊ป รวบรวมสารพันน้ำพริกขึ้นชื่อ  พร้อมเครื่องเคียง มาเสิร์ฟในงาน  “ร้อยน้ำพริก... พันเครื่องเคียง” ที่จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “ตามรอยน้ำพริกเครื่องจิ้มตำรับพระวิมาดาเธอฯ”  ระหว่างวันที่ 16-22 ม.ค. ที่อีเว้นท์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางกะปิ

ในงานได้มีการรวบรวมน้ำพริกสูตรต้น ตำรับหายากนานาชนิด ซึ่งล้วนเป็นสูตรของ พระวิมาดาเธอฯ กรมพระสุทธาสินีนาฎฯ พระ อัครชายาเธอในรัชกาลที่ 5 รวม 8 สูตร 8 ชนิดด้วยกัน คือ น้ำพริกลงเรือ เมนูขึ้นชื่อของ พระวิมาดาเธอฯ ตำรับวังสวนสุนันทา เป็นน้ำพริกสดไม่ผัดเหมือน กับสูตรน้ำพริกลงเรือสูตรอื่นๆ และมีรสชาติกลมกล่อม, น้ำพริกลูกหนำเลี้ยบ ที่หารับประทานยากในปัจจุบัน, น้ำพริกตะไคร้ สูตรน้ำพริกสมุนไพรไทยที่รับประทานคู่กับผักสดจะช่วยชูรสชาติของน้ำพริกให้ดียิ่งขึ้น,  น้ำพริกเต้าเจี้ยว หรือ เต้าหู้ยี้ ที่สามารถนำมาทากับข้าวตัง หรือขนมปังได้, น้ำพริกมะเขือเทศ  สูตรพิเศษตำเหมือนน้ำพริกกะปิ  แต่ใช้มะเขือเทศแทนมะนาว, น้ำพริกปลาเค็ม ใช้ปลากุเลา หรือปลาอินทรีเค็มเผา อีกทั้งยังมีปลาร้าในกะลา, เต้าเจี้ยวหลน และ  น้ำพริกมะขามเปียก เป็นต้น ในงานยังมี นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำพริกและเครื่องจิ้มต่างๆ อีกทั้งวัฒนธรรมการกิน และความเป็นอยู่ของคนในอดีต พร้อมทั้งมีการสาธิตการปรุงน้ำพริกต้นตำรับพระวิมาดาเธอฯ โดย อ.นฤมล เปียซื่อ ผู้เชี่ยวชาญด้านตำรับอาหารไทย โดยเฉพาะน้ำพริก จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และสาธิตการนำเมนูน้ำพริกมาประยุกต์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การกินของคนยุคปัจจุบัน  อาทิ  น้ำพริกลงเรือประยุกต์ เป็นซูชิ และเต้าเจี้ยวหลน ประยุกต์เป็นคานาเป้.

ร่วมสืบสานตำนานอาหารสำรับไทย ฟู้ดฮอลล์ เดอะมอลล์ กรุ๊ป รวบรวมสารพันน้ำพริกขึ้นชื่อ พร้อมเครื่องเคียง มาเสิร์ฟในงาน “ร้อยน้ำพริก... พันเครื่องเคียง” ที่จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “ตามรอยน้ำพริกเครื่องจิ้มตำรับพระวิมาดาเธอฯ” ระหว่างวันที่ 16-22 ม.ค. ที่อีเว้นท์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางกะปิ... 15 ม.ค. 2557 21:11 15 ม.ค. 2557 21:12 ไทยรัฐ