วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คุณแม่ไฮโซเห็นพ้องจินตนาการ สำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อย

วิทิดา ตรังอดิศัยกุล กับลูกสาว.

มหัศจรรย์ดินแดนไดโนเสาร์ทะลุมิติ จากไอศกรีมวอลล์ แพดเดิลป๊อป เปิดเวที แสดงผลงานสร้างสรรค์สุดทึ่ง “ประดิษฐ์ไดโนเสาร์ด้วยไม้ไอศกรีม” จากฝีมือของ นักเรียนชั้นประถมทั่วประเทศ ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ผลงานสร้างสรรค์จากไม้ไอศกรีม เป็นงานประดิษฐ์สุดทึ่งที่แสดงไอเดียทะลุฟ้าจากความคิดจินตนาการของเด็กๆ ที่ทำให้ไดโนเสาร์เคลื่อนไหวได้ด้วย ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ได้เห็น มิ้งค์–วิทิดา ตรังอดิศัยกุล คุณแม่ลูกสามใบเถา ที่จูงมือลูกสาวคนเล็กวัย 5 ขวบครึ่งที่กำลังสนใจเรื่องราวของไดโนเสาร์มาร่วมงานด้วย บอกว่า การเลี้ยงลูกของเธอให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความคิดจินตนาการของลูกมาตั้งแต่แบเบาะ  เครื่องมือสำคัญที่ใช้เป็นประจำคือ การอ่านหนังสือนิทานกับลูกทุกวัน จนทำให้ลูกติดนิสัยรักการอ่านมาจนโต ยิ่งสภาพสังคมยุคดิจิตอลส่งผลให้เด็กๆมีความเป็นส่วนตัวสูงจนไม่สนใจคนอื่น จึงเน้นให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด


ส่วน โอ๋–อภิชญา ไกรฤกษ์ ควงคู่มากับลูกชายวัย 2 ขวบ 8 เดือน บอกว่า จินตนาการเป็นสิ่งสำคัญ และตัวเธอให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพราะจะทำให้ลูกรู้จักใช้ความคิด รู้จักการแก้ปัญหา เคล็ดลับการสนับสนุนความรู้จักคิดของเจ้าตัวน้อยที่มีอยู่ติดบ้านเสมอคือ หนังสือและนิทาน รวมไปถึงการ์ตูนความรู้รอบตัว ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว เครื่องมือเหล่านี้เป็นการส่งเสริมความคิดจินตนาการให้ลูกได้ตลอดเวลา “โอ๋ชอบพาลูกไปดูสถานที่ต่างๆ อย่างเช่น  ไปสวนสัตว์ ไปพิพิธภัณฑ์ ไปอะควาเรียม เราจะเสริมข้อมูลความรู้ต่างๆให้ลูกไปพร้อมกันด้วย ให้เขาได้สัมผัสประสบการณ์จริง เห็นของจริง เพื่อให้ลูก ได้เก็บเป็นข้อมูล เด็กๆ มีความสามารถคิดเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ สามารถต่อยอดความคิดออกไปได้ไม่สิ้นสุด” ขณะที่ แคท–วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ บอกว่า จินตนาการสำคัญต่อพัฒนาการของลูกชายวัย 1 ขวบ 7 เดือน ที่กำลัง อยู่ในช่วงกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว โดยสื่อการสอนเสริมจินตนาการให้ลูกก็คือ ใช้ตัวเองเป็นเครื่องมือสำหรับสอนลูกวัยเบบี๋ให้เรียนรู้สิ่งรอบตัว และใช้เพลงทำนองสบายๆ เปิดให้ลูกฟังทุกวัน  ทำให้เขาเป็นเด็กอารมณ์ดี และอาจใช้ของเล่นเสริมพัฒนาการตามวัยร่วมด้วย ซึ่งพัฒนาการตามวัยของลูกเป็นตัวบ่งชี้ว่า เขามีกระบวนการคิดเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ที่ได้พบเจอมา.

มหัศจรรย์ดินแดนไดโนเสาร์ทะลุมิติ จากไอศกรีมวอลล์ แพดเดิลป๊อป เปิดเวที แสดงผลงานสร้างสรรค์สุดทึ่ง “ประดิษฐ์ไดโนเสาร์ด้วยไม้ไอศกรีม” จากฝีมือของ นักเรียนชั้นประถมทั่วประเทศ ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน... 15 ม.ค. 2557 21:04 15 ม.ค. 2557 21:05 ไทยรัฐ