วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จีนผุด'อีโคซิตี้'ขยายเมืองรับการเพิ่มของประชากร

รัฐบาลจีน วางแผนเตรียมจะขยายเมือง และพัฒนาสิ่งแวดล้อมของเมืองในอีก 20 ปีข้างหน้าด้วยแนวคิด อีโคซิตี้ โดนเริ่มนำร่องที่เมืองเทียนจิน ตั้งเป้าเป็น 1 ในประเทศที่มีเมืองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า  จากอัตราการเพิ่มของประชากรในขณะนี้คาดว่าในปี 2025 จะมีประชากรถึง 8 พันล้านคน โดยในจำนวน 2 พันล้านคนจะต้องย้ายถิ่นฐานไปตามเมืองต่างๆ ซึ่งจะมีการพัฒนาพื้นที่ให้มีความยั่งยืนรองรับกับจำนวนประชากรที่จะเกิดขึ้น พร้อมทั้งนี้จีนจะเป็น 1 ในประเทศที่มีการสร้างเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใหญ่ที่สุดในโลก

หนึ่งในเมืองอนาคต คือ  เทียนจิน อีโคซิตี้ อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เพื่อดูการวางแผนและการขยายตัวที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเทียนจิน อีโคซิตี้ นี้  เป็นเมืองเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับประชากร 35,000 คน ในพื้นที่สีเขียว และมีอัตราการปล่อยคาร์บอนที่ต่ำ มีทั้งเตียงนอนอัจฉริยะ รถยนต์ไฟฟ้า ระบบเครือข่ายยานพาหนะไฟฟ้า หรือ (Electric Networked-Vehicle: EN-V)  รวมถึงเทคโนโลยีปกป้องโลหะและของเสียลงน้ำ เพื่อความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้คาดว่าอีโคซิตี้นี้มีกำหนดจะสร้างเสร็จภายในปี 2020

ที่มา: http://www.bbc.com/future/story/20120503-sustainable-cities-on-the-rise

รัฐบาลจีน วางแผนเตรียมจะขยายเมือง และพัฒนาสิ่งแวดล้อมของเมืองในอีก 20 ปีข้างหน้าด้วยแนวคิด อีโคซิตี้ โดนเริ่มนำร่องที่เมืองเทียนจิน ตั้งเป้าเป็น 1 ในประเทศที่มีเมืองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม... 15 ม.ค. 2557 17:59 15 ม.ค. 2557 18:41 ไทยรัฐ