วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะม่วงไทย...ในตลาดอเมริกา

มะม่วงไทย...ในตลาดอเมริกา

โดย ดอกสะแบง
16 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สหรัฐอเมริกา...เป็นตลาดสินค้าผลไม้ที่สำคัญแห่งหนึ่ง แต่ก็มักจะยกเอาเรื่อง แมลงศัตรูพืชกับการปนเปื้อนเป็นเงื่อนไขในการกีดกันการค้า ถึงขั้นต้อง สั่งห้ามนำเข้าสินค้าเหล่านี้จากเมืองไทย โดยเฉพาะมะม่วง...!!

....ไทยเราได้แก้เกมด้วยการ ใช้เทคโนโลยีการฉายรังสีแกมควบคุมแมลงศัตรูพืช (เครื่องมือชนิดนี้นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา) ลุงแซมจึงยอมเปิดตลาดรับผลไม้จากไทย...อีกครั้ง ผศ.ดร.อภิรดี อุทัยรัตนกิจ อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ใน กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ได้เขียนบันทึกใน “อินไซด์ มจธ.” ว่า...

.....วิธีการฉายรังสีนั้นถือว่าเป็น Green Technology สามารถ ทำลายแมลงศัตรูพืชได้อย่างดี โดยไม่มีการตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็มีจุดบอดที่มีผลกระทบต่อมะม่วง เนื่องจากรังสี UVC ทะลุทะลวงทำให้ ผิวเปลือกมะม่วงเกิดปื้นสีน้ำตาลและสุกเร็วกว่าปกติ (อายุการวางจำหน่ายสั้นลง)....

.....จึงต้อง ระงับการส่งมะม่วงไปยังสหรัฐอเมริกา...!! ผศ.ดร.ผ่องเพ็ญ จิตอารีรัตน์ อาจารย์ในกลุ่มเดียวกันนี้ บอกว่า.... จากการทำวิจัยอย่างต่อเนื่องมา 2 ปี พบว่าหากใช้วิธีการ Hot Water Treatments เข้า ร่วมกับการฉายรังสีฯ ทำให้มะม่วงมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

(..... Hot Water Treatments วิธีการนี้ให้นำมะม่วงผ่านกระบวนการแช่น้ำร้อนอุณหภูมิ 55 ํc ประมาณ 5 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงที่ 20 ํc ราวๆ 10-15 นาที ซึ่ง ขั้นตอนนี้จะทำให้สีเปลือกมะม่วงพัฒนาไปเป็นสีเหลืองนวลตามปกติ ลดปัญหาผลกระทบจากการผ่านเครื่องฉายรังสี....

....วิธีนี้จะช่วยในการควบคุมโรคหลังการเก็บเกี่ยวได้ แต่ก็ไม่ถึงขนาดเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงต้อง พัฒนาเติมต่อด้วยการใช้สารกำจัดเชื้อราควบคู่ ในกระบวนการไปด้วย และจักต้อง ระวังอย่าให้ค่าการตกค้างของสารในผิวมะม่วงเกินค่ากำหนดของ FAO (2ppm) สหรัฐอเมริกาจึงจะยอมรับ...)

ตลาดผลไม้ไทย...แต่ละประเทศมีมาตรการในคุณภาพสินค้าที่แตกต่างกัน บางประเทศอ้าแขนรับผลไม้ที่ต้องผ่านกระบวนการใดเลย บางประเทศแค่ผ่านวิธี Hot Water Treatments เท่านั้นก็พอ จะมีเพียง สหรัฐฯเจ้าเดียวเท่านั้นที่ต้องผ่านการฉายรังสี ซึ่งต้องอยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า 400 เกรย์จึงจะยอมรับ

อย่างไรก็แล้วแต่...เมื่อเราเป็นประเทศผู้ผลิตก็ จำเป็นที่จักต้องพัฒนาคุณภาพให้ได้มาตรฐานเป็นที่พอใจแก่ประเทศคู่ค้า เพื่อรักษาตลาดสินค้าเกษตรไทย...ให้ยั่งยืน และ ยาวนาน!!

 

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้