วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงอกร่องมันทวาย" ผลทั้งปีอร่อย

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมืองที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ดของมะม่วงอกร่องพันธุ์ดั้งเดิม หรือมะม่วงอกร่องเขียว แล้วเกิดการกลายพันธุ์ มีลักษณะพิเศษคือ ขนาดผลใหญ่กว่าผลของมะม่วงอกร่องพันธุ์แม่ชัดเจน ทรงผลแตกต่างกันด้วย แต่กลิ่นหอมและเนื้อผลสุกรับประทานแล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็นเนื้อของมะม่วงอกร่องทั่วไป ส่วนรสชาติขณะผลอ่อนหรือดิบจะเปรี้ยวจัด ผลแก่หรือห่ามยังไม่ถึงกับสุกจะหวานมัน ฝานบางๆ กินกับน้ำปลาหวานได้ เนื้อสุกไม่เละหวานหอมมีเส้นใยน้อยอร่อยมาก

ผู้ขยายพันธุ์ ในยุคสมัยก่อนได้ตอนกิ่งไปปลูกทดสอบพันธุ์จนมั่นใจว่าเป็นมะม่วงกลายพันธุ์ถาวรแน่นอนและไม่คืนกลับไปเป็นมะม่วงอกร่องพันธุ์แม่อีก ประกอบกับเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ที่สามารถมีผลทวายหรือมีผลตลอดปีโดยไม่ต้องใช้สารอะไรกระตุ้นหรือเร่งแต่อย่างใด จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงอกร่องมันทวาย” พร้อมปลูกเก็บผลขายและขยายพันธุ์ตอนกิ่งจำหน่ายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลาย

มะม่วงอกร่องมันทวาย อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-10 เมตร พุ่มกว้างพอประมาณ “ผล” เป็นพวง 5-7 ผล น้ำหนักผลเฉลี่ย 3–6 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลดกตลอดปีตามที่กล่าวข้างต้น ส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลสุก ออกดอกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยวิธีทาบกิ่ง จึงทำให้ติดผลชุดแรกหลังปลูกประมาณ 2–3 ปีเท่านั้น

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ “สวนผู้พัน” คุณวิวัฒน์ มาบุญ เลขที่ 206 หมู่ 7 ต.โพธิงาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรีโทร.08–5974–2554 หรือ ที่ตลาดสนามหลวง 2 โซน 11 แถว 7 ล็อก 1-3 และที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ม.ค.–8 ก.พ.57 บริเวณบูธ “วิวัฒน์พันธุ์ไม้” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.

 

“นายเกษตร”

15 ม.ค. 2557 10:48 15 ม.ค. 2557 10:50 ไทยรัฐ