วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติซ่อนเงื่อน

สำนักข่าว เอเอฟพี ระบุ  แมรี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นความรุนแรง อดทนอดกลั้นและเคารพหลักนิติรัฐ  ขณะเดียวกัน ได้ชื่นชมรัฐบาลที่แสดงความอดกลั้นมาโดยตลอด

สำนักข่าวดังกล่าวยังระบุด้วยว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย พร้อมเจ้าหน้าที่ กำลังประสานฝ่ายที่เกี่ยวข้องทุกระดับเพื่อสนับสนุนการเจรจาตามหลัก  สันติภาพ ประชาธิปไตยและทางออกทางการเมือง  ที่ยกระดับความรุนแรง ปิด  กทม. อยู่ในเวลานี้

สำหรับทางออกในการพูดคุยเจรจาที่ยังเหลือช่องทางอีกไม่มากนัก เช่นตามข้อเสนอของ  กปปส.ให้นายกฯลาออก ประตูเดียว  ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ หรือ จะให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน   ตามข้อเสนอของ กกต. โดยรัฐบาลได้มอบหมายให้รองนายกฯ พงศ์เทพ เทพกาญจนา เชิญองค์กรต่างๆมาหาทางออกร่วมกันในประเด็นนี้ จะเลื่อนการเลือกตั้งด้วยวิธีไหนได้บ้างก็ยังไม่มีข้อยุติ

ประเด็นก็คือ  เมื่อเลื่อนการเลือกตั้งไปแล้ว พรรคประชาธิปัตย์จะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งหรือไม่  ถ้าไม่ส่งผู้สมัคร 2 ครั้งติดต่อกัน จะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง ต้องถูกยุบพรรคหรือไม่  และกรณีที่  กปปส.ไม่เข้าร่วมหารือเพื่อหาทางออก การเลื่อนวันเลือกตั้งจะทำให้การชุมนุมของมวลมหาประชาชนยุติหรือไม่

คำถามก็คือ เลื่อนการเลือกตั้งเพื่ออะไร

ไม่มีหลักประกันว่าจะสามารถเลือก ส.ส.ได้ครบร้อยละ 95 ไม่มีหลักประกันว่าจะไม่มีการบอยคอตเลือกตั้ง หรือขัดขวางการเลือกตั้งอีก นอกจากนี้ยังมีวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่กระทบกับพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. เช่นจัดการรับสมัครเลือกตั้งในส่วนกลาง หรือจัดการเลือกตั้งในเขตพื้นที่ที่มีปัญหาในส่วนกลาง ซึ่งเป็นอำนาจของ กกต. ที่จะทำได้อยู่แล้ว

กกต.ได้แก้ไขปัญหาเต็มร้อยหรือยัง

ที่เห็นปัญหาเป็นคู่ขนานตอนนี้ก็คือ รัฐบาลและ กกต. ต้อง จัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  จะได้  ส.ส. ครบหรือไม่ครบองค์ประชุม ก็ต้องไปแก้ปัญหาเอาดาบหน้า

ส่วน กปปส. ไม่ต้องการให้มีการจัดตั้งได้สำเร็จ เพราะถ้าจัดตั้งได้สำเร็จ ก็ต้องมีกระบวนการในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องประท้วงขับไล่รัฐบาลใหม่กันเป็นปีเป็นชาติ

เป้าหมายที่จะให้นายกฯลาออก  ให้มีการจัดตั้งสภาประชาชน ก็ไม่สัมฤทธิผล จึงปล่อยให้มีการจัดการเลือกตั้งไม่ได้เด็ดขาด และไม่ปล่อยให้เจ๊ากันไปด้วย ต้องเอาชนะลูกเดียว

วิกฤติม็อบปิด กทม. และปิดหน่วยราชการไม่ให้มีการทำงาน ยิ่งนานก็จะยิ่งกระทบประเทศไทยทั้งประเทศ  ถึงรัฐบาลจะยังทำงานต่อไปได้แต่ก็ไม่เต็มสูบ ประเทศก็จะล้าหลังไปเรื่อยๆ นี่คือปัญหาที่ใหญ่กว่าการปิด กทม.

 

หมัดเหล็ก

15 ม.ค. 2557 10:42 15 ม.ค. 2557 10:42 ไทยรัฐ