วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.6 พลิกฟื้นด่าน

โดย สหบาท

บ้านใด เมืองใด หากเกิดความไม่สงบ มีปัญหาความวุ่นวายทาง การเมือง แน่นอนที่สุด ต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เศรษฐกิจพัง การท่องเที่ยวหดหาย สูญเสียรายได้

ประเทศไทยเองก็เจอเข้ากับปัญหานี้มาหลายครั้งหลายหน แม้กระทั่งเหตุการณ์ในขณะนี้ การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดความ วุ่นวาย ยังหาทางออกไม่เจอ

ทุกคนรู้ ทุกคนเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น จะต้องช่วยกันให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็ว

พล.ต.ต.ดร.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร เพิ่งไปรับตำแหน่ง ผบก.ตม.6 สงขลา มองเห็นปัญหานักท่องเที่ยวมาเลเซียหดหายลงไปกว่า 60% จากปัญหา ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง จึงได้คิดหาทางเพื่อทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเหมือนเดิม

พล.ต.ต.ดร.ธัชชัย พร้อมด้วย พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม ผกก.ตม.สงขลา เจ้าหน้าที่ ตม.สะเดา จึงได้จัดร่วมประชุมกับ ผู้ประกอบการธุรกิจบ้านด่านนอก หารือ รับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ

เพื่อฟื้นฟูสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียกลับมาเช่นเดิม

โดยทาง ตม.จะปฏิรูประเบียบการเข้าออกผ่านแดนเสียใหม่ โดยจะมีการทำ “สมาร์ทการ์ด แทนหนังสือเดินทางหรือบอร์เดอร์พาส” นำฐานข้อมูลจากหนังสือเดินทาง, ทะเบียนรถบรรจุไว้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการผ่านเข้าออก

ซึ่งได้ประสานกับทางรัฐบาลมาเลเซีย เช่นที่รัฐเปอร์ลิส รัฐเคดาห์ ประเดิมให้ข้าราชการมาเลเซียทำก่อน จากนั้นก็เป็นนักธุรกิจและประชาชนชาวไทยและมาเลเซียที่อยู่ในพื้นที่ติดต่อกันได้ทำสมาร์ทการ์ดไว้ใช้ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ในกลางปี 57 นี้

นอกจากนี้ ผบก.ตม.6 ยังได้เสนอแนวคิดให้ที่ บ้านด่านนอก อ.สะเดา จัดเทศกาลลดราคาสินค้าโอทอป การบริการโรงแรม ให้ผู้ประกอบการจัดทำ แผ่นปลิว โบรชัวร์ เทศกาลกิจกรรมต่างๆ วางไว้ที่ด่าน ตม.ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม.จะช่วยแจกให้แก่นักท่องเที่ยว

ในด้านความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ได้มีการเชิญ พล.อ.คอย ฮัน ฮอย นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ของมาเลย์ 30 คน เดินทางเข้ามาตรวจสอบร่วมกับ ตม.6 ทุกคนมีความสบายใจ ที่เที่ยวได้อย่างปลอดภัย

เชื่อว่าจะสามารถพลิกฟื้นให้นักท่องเที่ยวกลับมาคึกคักเช่นเดิมได้.

 

สหบาท

15 ม.ค. 2557 10:34 15 ม.ค. 2557 10:35 ไทยรัฐ