วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อะไรก็ต้องเลือกตั้งใช่หรือ?

อะไรก็ต้องเลือกตั้งใช่หรือ?

โดย สายล่อฟ้า
16 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

แม้ ศอ.รส.ได้ออกแถลงการณ์ในเชิงขู่ว่าไม่ใช่แค่แกนนำ กปปส.เท่านั้นที่จะมีความผิดเนื่องจากไปบุกรุกสถานที่ราชการต่างๆ แต่ผู้ร่วมชุมนุมก็จะมีความผิดด้วย แต่ในสภาพความเป็นจริงแล้วต้องพูดว่าไม่มีใครกลัวใครแล้ว

เพราะเป้าหมายของผู้ร่วมชุมนุมก็คือการเคลื่อนไหวกดดันไม่ให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล

เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีอำนาจแต่ก็บริหารไม่ได้

นั่นก็ว่ากันไปในเกมที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ต้องการเอาชนะแบบไม่มีวิน-วิน แต่ต้องมีผู้ชนะและผู้แพ้ข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น

ประเด็นหนึ่งที่กำลังมีความเคลื่อนไหวก็คือการที่รัฐบาลได้ส่งหนังสือเชิญฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง 70 คน เพื่อพิจารณาในเรื่องที่ กกต.ได้เสนอให้มีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปด้วย เหตุผล 6 ประการ

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปถึงเรื่องการเลือกตั้งที่ฝ่ายหนึ่งเห็นว่ายังไม่ควรเลือกตั้ง แต่ต้องมีการปฏิรูปประเทศเสียก่อน โดยให้นายกฯ และ ครม.ลาออกจากรักษาการด้วย แต่รัฐบาลยืนยันว่าต้องเลือกตั้งก่อนที่จะปฏิรูป

กกต.ซึ่งต้องทำหน้าที่รับผิดชอบดูแลการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม ก็ทำหน้าที่ระหว่างเขาควาย เนื่องจากมีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและฝ่ายต่อต้าน นับแต่วันเปิดรับสมัครก็เกิดปัญหา เพราะมีการขัดขวางไม่ให้ไปลงสมัครทั้งในพื้นที่ภาคใต้และ กทม.

ลงเอยก็คือเกิดปัญหาโดยเฉพาะใน 28 เขตเลือกตั้งในภาคใต้ ไม่มีผู้สมัคร และอีก 22 เขต มีผู้สมัครเพียงคนเดียวซึ่งไม่รู้ว่าเอาเข้าจริงแล้วจะได้คะแนน 20% หรือไม่ ถ้าได้ไม่ถึงก็ไม่ได้เป็น ส.ส.

ยังไม่ต้องพูดถึงปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นแค่นี้ก็ไปไม่เป็นแล้ว

เมื่อสภาพการณ์เป็นไปเช่นนี้ กกต.จึงได้ขอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปถึง 2 ครั้ง แต่รัฐบาลก็ไม่ฟังแถมยังรุมโจมตี กกต. ต่างๆนานา กล่าวหาไม่ยอมทำหน้าที่พยายามเข้าข้างอีกฝ่ายเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง

พูดง่ายๆว่าเป็นตัวช่วยไม่ต่างกับองค์กรอิสระ

นอกจากนั้นมีการเคลื่อนไหวพยายามชูประเด็นว่า จะต้องมีการเลือกตั้งเพื่อปกป้องประชาธิปไตยขยายวงกว้างออกไป

ครั้นพอ กปปส.จัดชุมนุมใหญ่ชัตดาวน์-ปิดกรุงเทพฯ โดยมีมวลมหาประชาชนเข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก จนกรุงเทพฯกลายเป็นอัมพาตและดูท่าจะเอาไม่อยู่ อันจะส่งผลให้รัฐบาลตกที่นั่งลำบาก จากที่เคยอัดแหลก กกต. ก็เปลี่ยนท่าทีทันที

เพราะเห็นว่าหากมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปก็จะทำให้เห็นว่ารัฐบาลยอมถอยอีกแล้ว และจะเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เห็นว่ารับฟังความคิดเห็น โดยการเชิญชวนให้ กกต. ประชาธิปัตย์ และ กปปส. เข้ามาร่วมวงด้วย

นายกฯขอนั่งหัวโต๊ะเองเสียด้วย

แต่แค่ป่าวประกาศ กปปส. ประชาธิปัตย์ และ กกต. ต่างก็ปฏิเสธว่าไม่ขอร่วมวงด้วย เพราะเห็นว่ารัฐบาลกำลังหาทางยืดชีวิตตัวเองด้วยการเอาองค์กรอื่นๆมาเป็นเครื่องมือ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้หัวชนฝามาตลอดว่าทำไม่ได้ ไม่มีกฎหมายรองรับ แม้กระทั้งการเดินแนวทางนี้ บรรดาหางเครื่องทั้งหลายที่ยังไม่รู้มาก่อนยังโจมตี กกต. และหนุนเลือกตั้งไม่ลืมหูลืมตา

อย่างที่บอกแล้วว่ารัฐบาลนั้นต้องยึดการเลือกตั้งเป็นสรณะ เพราะเป็นทางเดียวที่จะทำให้สามารถรักษาอำนาจเอาไว้ได้...มีทางเดียวจริงๆ

จึงไม่ต้องแปลกใจที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเดินไปให้ถึง แม้จะต้องยอมให้มีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ต้องเลือกตั้งให้ได้

แต่อยู่กับว่าจะอึดทนกับแรงกดดันที่หนักขึ้นไปได้นานแค่ไหนเท่านั้น.

 

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้