วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิรูปล่วงหน้า

โดย ซูม

ผมมีข่าวฝากอยู่ข่าวหนึ่ง ซึ่งเป็นข่าวที่ดีมาก ตั้งใจจะนำลงให้ตั้งแต่เดือนก่อน แต่ก็เกิดเหตุทางการเมืองมีเรื่องเข้ามาแทรกๆอยู่เรื่อยๆไม่ได้ลงจนแล้วจนรอด

ตั้งใจว่าหลังปีใหม่คงจะได้ลง ก็มาเจอรายการ “ชัตดาวน์กรุงเทพฯ” ของกำนันสุเทพเข้าให้อีก เลยต้องเลื่อนต่อ

วันนี้ขออนุญาตนำมาลงสลับฉากสักวันนะครับ เพราะติดตามเรื่องการเมืองมากๆก็ยิ่งทำให้คิดมาก เพราะไม่รู้ว่าจะจบลงได้อย่างไร

จริงๆแล้วเรื่องที่เขาส่งมานี้ความจริงก็เป็นเรื่องของการปฏิรูปประเทศไทยเหมือนกัน โดยเน้นไปที่การปฏิรูปในเรื่องที่ใหญ่และสำคัญอย่างยิ่งเรื่องหนึ่ง...นั่นก็คือ “เรื่องคอร์รัปชัน”

เพื่อนๆฝูงๆของผมกลุ่มนี้เขาอดรนทนดูไม่ได้มาเป็นเวลานานแล้ว และเห็นว่าควรจะเริ่มลงมือหาทางแก้ไขกันได้เสียที

แต่เขาก็รู้ว่าปัญหานี้มันหยั่งรากลึกเข้าไปในวิถีชีวิตและจิตใจตลอดจนกมลสันดานของคนไทยกลุ่มหนึ่งเสียแล้ว เป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขให้สำเร็จได้โดยเร็ว

จำเป็นจะต้องปลูกฝังไว้กับคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เด็กๆหรือเยาวชนไทยของเราได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเอาไว้ให้เต็มที่ จะได้ไม่ติดเชื้อโรคคอร์รัปชันเข้าไปด้วยเมื่อเติบใหญ่ในอนาคต

เขาก็เลยไปจัดทำโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ประจำปี 2556 ขึ้น เรียกว่า D Ambassador 2 หรือทูตความดีปีที่ 2

จัดผนึกกำลังกันทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม อาทิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และ มูลนิธิธรรมดี โดยคุณ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ฯลฯ เป็นเจ้าภาพโครงการที่ว่านี้

ประกาศเชิญชวนเยาวชนไทยทั่วประเทศให้จัดทีมเข้ามาประกวดเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา...ปรากฏว่ามีเยาวชนเข้าร่วมสมัครถึง 500 กว่าทีม

หลังจากนั้นคณะกรรมการก็มาร่วมกันพิจารณาคัดเลือกจนได้ตัวแทนเยาวชนทูตความดีที่มีแววและมีการเสนอโครงการที่น่าสนใจ เข้าสู่รอบสุดท้ายรวม 7 คน นำมาอยู่กินร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน แบบการประกวดนักร้อง AF หรืออะไรในลักษณะนั้น

มีการคิดค้นโครงการต่างๆแล้วเอาไปปฏิบัติในโลกแห่งความเป็นจริงหลายๆโครงการ เช่น โครงการสร้างเครือข่ายเยาวชนต้านโกงในภาคใต้, โครงการ “Chemo no โกง” ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม การไม่โกงแก่นักศึกษาแพทย์, โครงการปลุกจิตสำนึกไม่คอร์รัปชัน ให้เข้าถึงวัยรุ่นด้วยเสียงเพลง...และโครงการทูตวัฒนธรรมต้านคอร์รัปชัน โดยใช้ศิลปะพื้นบ้าน เช่น เพลงฉ่อย ลำตัด มาประยุกต์ ฯลฯ

ในที่สุดคณะกรรมการก็ตัดสินให้นาย ฤทธิพันธุ์ วิจิตรพร หรือเป้ย ตัวแทนภาคเหนือจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยได้รับรางวัลพระราชทานจาก  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 50,000 บาท

โครงการของเป้ยก็คือการพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำในด้านการส่งต่อความดี และปลูกฝังวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ให้ปฏิเสธการโกงทุกรูปแบบ รวมทั้งผลิตสื่อนิทานต้านการโกงสำหรับเด็กชั้นประถม

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่นาย ทศพร ล้อเพชรรุ่งเรือง ...รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่นางสาว สุคัณญภา โพธิรักษ์ และรางวัลชมเชย ได้แก่ นาย ปภังกร มีแก้ว นางสาว วัชราภรณ์ ถมจอหอ นางสาว นภัสวรรณ ลังกาวงษ์ และนาย วิทิกรณ์ รังนกใต้

ผมขอแสดงความยินดีสำหรับเยาวชนไทยที่ได้รางวัลทูตความดีประจำปี 2556 ทุกๆรางวัล ทุกๆท่านไว้ ณ ที่นี้

หวังว่าทูตความดีเหล่านี้จะรักษาความดีเอาไว้ตลอดไป และหาทางถ่ายทอดความดี โดยเฉพาะในเรื่องรังเกียจคอร์รัปชันให้เผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง

คนไทยจะได้คอร์รัปชันน้อยลง นักการเมืองไทยจะได้เลิกคอร์รัปชัน

คนไทยในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาก่อม็อบเป็นมวลมหาชน เพื่อต่อต้านนักการเมืองคอร์รัปชันจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต มีทั้งบวก ทั้งลบแก่ประเทศไทยอย่างที่กำลังดำเนินการกันอยู่ในขณะนี้.

 

“ซูม”

15 ม.ค. 2557 10:07 15 ม.ค. 2557 10:07 ไทยรัฐ