วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม้าขาวไม่ใช่ม้า

ผู้คนที่ชื่นชอบ ให้เหตุผลตอบโต้หักล้าง คู่สนทนา ถ้าพูดในเรื่องลึกๆ ดีๆ ฝรั่งเรียกพวกโซฟิส ไทยให้เกียรติเรียก ปรัชญาเมธี จีนเรียกเปี้ยนซื่อ

ราว 325-250 ปี ก่อน ค.ศ. หัวข้อ เรื่อง ม้าขาวมิใช่ม้า พวกเปี้ยนซื่อเถียงกันเอาเป็นเอาตาย แต่คำอธิบาย ของปรมาจารย์สำนักเปี้ยนซื่อชื่อ กงซุนหลง ยกย่องกันว่า แหลมคมกระทบใจมาก

คำถาม...พูดว่า “ม้าขาวมิใช่ม้า ได้ไหม” “ได้” กงซุนหลงตอบแล้วอธิบาย “ม้าเป็นชื่อเรียกรูปลักษณ์ของม้าสีขาว เป็นชื่อเรียกสีของม้า สิ่งที่มีชื่อเรียกทั้งรูปลักษณ์และสี ย่อมมิใช่สิ่งที่มีชื่อเฉพาะรูปลักษณ์

เพราะฉะนั้น ม้าขาวมิใช่ม้า”

ถาม “ในเมื่อมีม้าขาว แล้วจะบอกว่าไม่มีม้าได้อย่างไร ม้าขาวก็คือม้าเมื่อมีม้าขาวแล้วจะบอกว่า ม้าขาวมิใช่ม้าได้อย่างไร”

“ถ้าหากต้องการม้าเท่านั้น” กงซุนหลงตอบ “ไม่ว่าจะเป็นม้าสีเหลือง หรือม้าสีดำ ก็ใช้ได้ทั้งนั้น แต่ถ้าหากเจาะจงจะเอาเฉพาะม้าขาวเช่นนี้ ม้าสีเหลืองกับม้าสีดำก็ให้ไม่ได้”

ถ้าหากม้าขาวก็คือม้า เวลาต้องการม้าก็ไม่ต้องไปเจาะจงม้าขาว ม้าเหลือง ม้าดำ ถ้าไม่มีการแบ่งแยกสีของม้าจริง แน่นอน ม้าขาวก็ย่อมคือม้า

แต่ถ้าหาก ไม่แบ่งแยกสีของม้า บางครั้งม้าเหลือง และม้าดำ สามารถสนองความต้องการได้ บางครั้งก็ไม่สนองความต้องการได้ จะอธิบายอย่างไร

อันที่จริง การที่สามารถและไม่สามารถสนองความต้องการได้นั้น เป็นเพราะสภาพแตกต่างกัน เพราะม้าขาวกับม้าสีอื่นแตกต่างกัน เป็นข้อเท็จจริงที่เห็นได้ชัด

ถ้าหากมีม้าเหลืองและม้าดำรวมกัน ก็พูดได้แต่ว่ามีม้า จะไปบอกว่ามีม้าขาวไม่ได้

เพราะฉะนั้น เหตุผลที่ว่า ม้าขาวมิใช่ม้า แจ้งชัดอยู่แล้ว...

ส.สุวรรณ ออกตัวไว้ในหนังสือ คิดอย่างจีน (พิราบสำนักพิมพ์) ว่า แปลจากภาษาจีนอย่างตั้งใจให้ตรงตามต้นฉบับที่สุด แต่เมื่อแปลแล้ว ก็สารภาพ...ยังงุนงงไม่หาย

ท่านกงซุนหลง เล่นภาษาตรรกะ เล่นสำนวนโวหาร พูดเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ใช้สำบัดสำนวนบิดเบือนข้อเท็จจริง ใช้เปลือกกระพี้มาสรุปเป็นแก่นสาร ใช้ความจริงปลีกย่อย มาตีความหลัก

จนคนฟังไม่รู้เรื่อง ยิ่งอ่านยิ่งไม่เข้าใจ ยิ่งอ่านๆ ไปจะบ้าเอา

ขนาดอาจารย์กงซุนหลง ต้นตำรับ เปี้ยนซื่อ...ส.สุวรรณ นับถืออยู่แล้ว แต่ก็ยังเห็นว่า การโต้เถียงทำนองนี้ ใช้สำนวนไทยได้ว่า เอาสีข้างเข้าถู

คนพวกนี้ เหมือนนักการเมือง นักวิชาการไทย ยิ่งอ้างประชาชน มากเท่าไหร่ ประชาชนที่ถูกอ้างก็ยิ่งเบื่อ

ลองถามชาวบ้านดู...รู้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ รู้เรื่องเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดหรือไม่...รับรองว่าประชาชนร้อยละ 99 ไม่รู้เรื่อง

ส.สุวรรณ วิจารณ์เรื่องนี้ไว้ ก่อนมีม็อบมวลมหาประชาชนหลายปี

หาก ส.สุวรรณ เขียนเรื่องนี้ในวันสองวันนี้ แล้วเปลี่ยนคำถามว่า เลือกตั้งก่อนปฏิรูป หรือปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง...แม้จะยอมรับร่วมกัน เรื่องจะต้องปฏิรูป

แต่กระนั้น ก็ยังจะมีคนแบ่งกันตอบ ตามนักการเมือง เป็นสองพวก

แม้จะตอบแล้ว คนตอบก็ยังไม่แน่ใจ เออ...ปฏิรูปก่อน หรือเลือกตั้งก่อน อย่างไหนจะดีกว่า

เพราะถูกปลูกฝังตอกย้ำซ้ำซากจนงุนงงสงสัย เป็นทำนองเดียวกับ เรื่องม้าขาวมิใช่ม้า...ที่กงซุนหลงว่าไว้ เมื่อกว่าสองพันปีที่แล้ว.

 

กิเลน ประลองเชิง

15 ม.ค. 2557 09:53 15 ม.ค. 2557 09:53 ไทยรัฐ