วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
16 ม.ค. 2557 05:00 น.
ระวังพลร่มไพ่ไฟยุคใหม่

ระวังพลร่มไพ่ไฟยุคใหม่

โดย
16 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ขณะที่ กปปส.กำลังปฏิบัติการ “ปิดกรุงเทพมหานคร” อยู่ในขณะนี้ ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์หรือไม่? คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้งห้าคนยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 3 เดือน เป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ถึงแม้รัฐบาลจะไม่ได้ปฏิเสธทันควัน แต่ได้เชิญผู้แทนหลายฝ่ายร่วมหารือถึง 70 คน

จึงเป็นเรื่องยากที่จะหาข้อสรุป โดยเร็ว เพราะ กปปส.และ กกต.ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมเวทีการหารือ ส่วนเหตุผลที่ กกต.ขอเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพราะเชื่อว่าถ้าเลือกตั้งตามกำหนดเดิมจะมีปัญหา  ไม่สามารถเปิดประชุมสภานัดแรก และไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เนื่องจาก มี 28 เขต ที่ยังไม่มีผู้สมัคร อีก 22 เขตมีผู้สมัครคนเดียว

ส่วนเหตุผลสำคัญของ กปปส.ที่ ปักหลักชุมนุมกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อเปิดทางให้มีรัฐบาลคนกลาง และจัดตั้งสภาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศก่อน เพราะเชื่อว่าถ้าเดินหน้าเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน จะมีการทุจริตในการเลือกตั้ง และไม่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และการโกงเลือกตั้งไม่ใช่มีแค่การซื้อเสียง แต่ที่สำคัญอีก อย่างคือการใช้อำนาจรัฐ

ในอดีตเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว มีการโกงเลือกตั้งยอดนิยม เรียกว่า “พลร่ม–ไพ่ไฟ” คือการให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเวียนเทียนกาบัตรเลือกตั้งปลอม และหย่อนบัตรในหีบบัตรเลือกตั้งคนละหลายเที่ยว เพื่อให้ผู้สมัครหรือพรรคของผู้มีอำนาจชนะ แม้แต่ในยุคปัจจุบันซึ่งการซื้อเสียงเป็นวิธีการที่ฮิตที่สุด แต่ก็ยังมีการโกงเลือกตั้งคล้ายกับพลร่ม–ไพ่ไฟ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของฝ่ายรัฐบาล และเตรียมร้องต่อ กกต. ทั้งยังทราบ จากข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ ว่ามีการ พิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มีสิทธิ์มากกว่าปกติ พิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ 68ล้าน แต่มีผู้มีสิทธิ์ราว 47 ล้านจึงสงสัย จะไม่ชอบมาพากล

เคยมีตัวอย่างการโกงเลือกตั้ง ด้วยการใช้บัตรเลือกตั้งส่วนเกิน ในบางยุคบางสมัย นักการเมืองใหญ่บางคนเปิดเผยว่ามีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกิน และมอบให้รัฐมนตรีนั่งรถตระเวนไปตรวจเยี่ยมเขตเลือก ตั้งในต่างจังหวัด เขตใดผู้สมัครของพรรคชนะแน่นอน จะไม่ยุ่งเกี่ยว แต่จะกาบัตรยัดใส่หีบ ในเขตที่ผู้สมัครของพรรคมีสิทธิ์แพ้ นี่คือพลร่ม–ไพ่ไฟยุคใหม่

กกต.จึงต้องตรวจสอบและควบ คุมการพิมพ์บัตรเลือกตั้งอย่างเข้มงวดและโปร่งใส อย่าได้มองว่าเป็นเรื่องเล็ก และเป็นไปไม่ได้ที่จะโกงเลือกตั้งด้วยบัตรเลือกตั้ง เคยมีข่าวอื้อฉาวในบางหน่วยเลือกตั้ง เพราะมีบัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มีสิทธิ์จนต้องนำออกมาเผาทิ้ง และผู้ที่จะทำการแบบนี้ได้ ย่อมไม่ใช่ผู้สมัครธรรมดา แต่จะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจอิทธิพลเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้