วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/01/57

โดย ไต้ฝุ่น

 


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด อย่าให้บ้านเมืองถึงทางตัน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2557

เมืองไทยวันนี้เห็นท่าจะ “ถึงทางตัน” เสียแล้ว เมื่อสองฝ่าย  กปปส. และ รัฐบาล  ต่าง  ปฏิเสธทางออกโดยสิ้นเชิง อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ก็คงไม่เหลือการคาดเดา เสียหายยับเยิน ก็คือ คนไทย เศรษฐกิจไทย และ ภาพลักษณ์ประเทศไทย รบกันจบเมื่อไหร่ คงต้องใช้เวลาฟื้นตัวอีกหลายปีทีเดียว  คนที่จะลำบากก็คือไพร่ฟ้าประชาชนตาดำๆ นั่นแหละ

สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศชัดเจน ไม่มีการเจรจาต่อรองใดๆทั้งสิ้น งานนี้ไม่มีวินวิน ไม่วินข้างกู ก็วินข้างมึง วันวานไปประกาศที่ 4 แยกอโศกอีกครั้งไม่เจรจา 2–3 วันนี้จะปิดสถานที่ราชการให้หมด  หากยังดื้อจะมีการ  ควบคุมตัวรักษาการนายกฯ และ  คณะรัฐมนตรี พร้อมตัดนํ้าตัดไฟบ้านรัฐมนตรี กดดันทุกด้านเพื่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองให้ได้ อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ก็ต้อง เวท แอนด์ ซี เพราะการปิด 7 จุดสำคัญกลางกรุง ยิ่งนานก็ยิ่งมีแรงกดดัน


แล้ว สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เลือกตั้ง ก็แถลง คำตอบสุดท้ายจาก 5 กกต. ถึง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ หากไม่มาหารือกับ 5 กกต.ตามนัดหมายในวันนี้ หรือ มาหารือแล้วแต่ตกลงกันไม่ได้ จะเลื่อนวันเลือกตั้งหรือไม่  แนวทางสุดท้ายคือ  กกต.จะยื่นศาลรัฐธรรม-นูญให้วินิจฉัย เพราะ กกต.มีอำนาจยื่นคำร้องต่อศาลรัฐ-ธรรมนูญได้โดยตรง

ส่วน เวทีเสวนา ที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกสำนักทุกพรรคการเมือง เพื่อหารือข้อเสนอของ กกต.นั้น กกต.จะส่งเลขาธิการไปแทน กกต.สมชัย ระบุ การพูดคุยในวงกว้าง ที่องค์ประกอบมีจุดยืนที่แตกต่างกันสูง ใช้เวลา 2 ชั่วโมง คงหาคำตอบได้ยาก


ก็น่าแปลกที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมพูดคุยกับ  ประธาน กกต. ในฐานะที่เป็น   ผู้รักษาการพระราชกฤษฎีกายุบสภาเลือกตั้งด้วยกัน ให้กระจ่างเสียก่อน   แต่กลับโยนปัญหาลงไปบนเวทีที่ขัดแย้ง ก็ไม่รู้จะหาคำตอบได้อย่างไร นอกจากต่างคนต่างพูดคนละคำสองคำบนความขัดแย้งแล้วก็กลับบ้านไป

เล่นเกมไปคนละทางแบบนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่แปลกใจที่  สื่อนอกทุกสำนัก  ต่างวิเคราะห์แบบฟันธงตรงกันว่า  สุดท้ายก็หนีไม่พ้นการรัฐประหาร เพราะ  เลื่อนเลือกตั้ง ก็ไปไม่ได้ มีเลือกตั้ง ก็ไปไม่ได้ ประเทศไทยถูกจับเป็นตัวประกัน เพราะสองฝ่ายไม่ยอมเจรจา เพื่อหาทางออกให้กับประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา ผิดวิสัยคนไทยที่มีวัฒนธรรมประนีประนอม ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง


มาแปลกก็ ตลาดหุ้นไทย เด้งสวนแรงกดดัน ปิดกรุงเทพฯ มาสองวันซ้อน ราคาหุ้นและดัชนีราคาหุ้นขึ้นเอาๆ เป็นว่าเล่น วันวานขนาด ตลาดหลักทรัพย์ เดินแผนฉุกเฉินรับม็อบ ประกาศปิดอาคารตลาดหลักทรัพย์ครึ่งวัน แต่ให้ซื้อขายได้ตามปกติ    ดัชนีราคาหุ้นยังพุ่งขึ้นไปอีก 12.31 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นกว่า 35,000 ล้านบาท แมงเม่าไทยไม่กลัวไฟจริงๆ

สังคมสบายใจดีกว่า “เสี่ยกึ้ง” เฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมอร์เมด มาริไทม์ สิงคโปร์ เพิ่งเกี่ยวก้อย ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริษัท ลงนาม สั่งต่อเรือขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลใหม่ 2 ลำ และ เรือสนับสนุนการปฏิบัติการดำน้ำ 1 ลำ รวมมูลค่าเหนาะๆ 14,500 ล้านบาท เมอร์เมด มาริไทม์ จดทะเบียนอยู่ใน ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ มีข่าวว่า จะทำ Dual List มาจดทะเบียนใน ตลาดหลักทรัพย์ไทย ในอีกไม่นานจากน


ศันศนีย์ โชติกเสถียร แจ้งด่วนถึงญาติพี่น้องตระกูลโชติกเสถียร  การจัดงานรวมญาติฉลอง 100 ปีที่ได้รับพระราชทานนามสกุล “โชติกเสถียร” ในวันเสาร์ที่ 18 มกราคม ที่โรงแรมเวสทิน แกรนด์ ต้องขอเลื่อนออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะกลับสู่ปกติ เพราะงานนี้มีญาติผู้ใหญ่อยากร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก

11.00 น. วันนี้   มร.โทชิฮิโร มาจิมะ กรรมการผู้จัดการ พานาโซนิค เอ.พี.เซลส์ จัดแถลงข่าวเปิดตัวสินค้า Panasonic Econavi ประจำปี 2557 ภายใต้ชื่อ The City of Econavi เมืองแห่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานด้วยนวัตกรรมอีโคโนวี่ มี ญาญ่า–อุรัสยา เสปอร์บันด์ ไปร่วมงานด้วย    ที่ โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต โน่น


เสนาะ สุจิมา แจ้งมา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก่อตั้งมาครบ 50 ปี ลูกช้างรุ่น 1–4 จัดงาน ม่วนอ๋ก ม่วนใจ๋ ที่คุ้มขันโตกของ  ดร.วัชระ ตันตรานนท์ เสาร์ที่ 18 น


บนแผงวันนี้  LIPS ปก เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ เยือนอินทนนท์ต้นหนาว ดิฉัน 5 ศาสตร์พยากรณ์, COSMOPOLITAN ลืมผู้ชายง่ายจะตายไป, Nume’ro Thailand เฟรชกับนางแบบดาวรุ่ง แจน-ใบบุญ  อรุณปรีชาชัย, เทพบุตรกู้บัลลังก์ เล่ม 8 ของ จิ่วถู แปลโดย น.นพรัตน์, จอมกระบี่เทพสังหาร เล่ม 9 โดย โชอู แปลโดย บุปผาหิมะ, 50 เทคนิคเจ๋ง พูดเก่งทุกสถานการณ์ โดย อินดิไนน์  แปลโดย ชลดา วราวรรณ, ยานยนต์ รันอิน โตโยต้า ยาริส, กอล์ฟสปอร์ตคลับ ปก การ์เซีย แชมป์ ไทยแลนด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ คนใหม

 

พระราชทานเพลิงศพ พ.อ.พนัศ เปรมวงศ์ศิริ บิดา พล.อ.มาโนช เปรมวงศ์ศิริ วัดเครือวัลย์ 17.00 น., เผา พิสันต์ ใจการุณ ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมไทยรัฐ วัดนาคปรก ซอยเทอดไท 49 17.00 น., ศพ กาย แซ่อึ้ง มารดา สุวัฒน์ เทพอารักษ์  เลขาธิการ  กปร. อยู่วัดชลประทาน คืนนี้สุดท้าย,  ศพ วรสิทธิ์ มนตรีวัต อยู่วัดเสมียนนารี ถึง 18 ม.ค. เผา 19 ม.ค. 17.00 น

 

 

"ไต้ฝุ่น"

 

15 ม.ค. 2557 08:28 15 ม.ค. 2557 08:38 ไทยรัฐ