วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิตยสาร'ไทม์'ชี้ 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ'วันที่ 2 ตึงเครียดมากขึ้น

นิตยสาร'ไทม์'ชี้ 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ'วันที่ 2 ตึงเครียดมากขึ้น

  • Share:

นิตยสาร 'ไทม์' ของสหรัฐฯ เผยแพร่บทความระบุว่า การชุมนุมปิดแยกต่างๆในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยโดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลวันที่ 2 เมื่อวันอังคาร เริ่มตึงเครียดมากขึ้น หลังจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วงเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเตรียมยกระดับการชุมนุม

บรรยาการณ์คล้ายงานเทศกาลคาร์นิวัลในกรุงเทพฯเมื่อวันจันทร์ ที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลจำนวนมากรวมตัวปิดถนนจุดตัดเส้นสำคัญของเมือง อาจไม่มีให้เห็นอีกในวันอังคาร ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการชัตดาวน์กรุงเทพฯ เมื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วง อดีตนักการเมืองของพรรค 'ประชาธิปัตย์' พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนยกระดับการประท้วงในไม่กี่วันข้างหน้า "เราต้องปิดล้อมอาคารรัฐบาลในช่วงเช้าแล้วค่อยจากไปในช่วงบ่าย" นายสุเทพบอกต่อฝูงชน

พื้นที่รอบอาคารรัฐบาลในวันอังคารมีบรรยากาศตึงเครียดมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ประท้วงไปรวมตัวที่หน้าประตูของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะที่กลุ่มนักศึกษามที่มาร่วมชุมนุมปิดกรุงเทพฯก็ขู่จะบุกเข้าไปในอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาเป็นพิเศษ

 

 

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้จะได้รับความนิยมจากคนชนบทและจังหวัดทางภาคเหนือ แต่เธอถูกดูดแคลนโดยกลุ่มชนชั้นกลางในกรุงเทพมหานครและในจังหวัดทางภาคใต้ โดยผู้ประท้วงถือป้ายโจมตียิ่งลักษณ์ว่า เป็นหุ่นเชิดภายใต้การควบคุมของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอ ผู้ถูกโค่นอำนาจในการรัฐประหารปี 2006 และลี้ภัยไปใช้ชีวิตในต่างประเทศหลังถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาคอรัปชัน

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปด้วยการจัดตั้ง สภาประชาชน ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แทนที่รัฐบาลปัจจุบัน ขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ซึ่งประกาศยุบสภาไปแล้วเมื่อเดือนก่อน เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ฝ่ายต่อต้านพรรคซึ่งมี พ.ต.ท.ทักษิณ หนุนหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทุกครั้งตั้งแต่ปี 2001 และมีความเป็นไปได้สูงที่จะชนะอีกครั้ง

สถานการณ์การประท้วงที่กำลังเกิดขึ้น จุดประกายมาจากการประท้วงต่อต้านพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ซึ่งอาจทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศได้โดยไม่มีความผิด "ฝ่ายค้านกังวลว่าการเลือกตั้งจะกลายเป็นการมอบอำนาจแต่พรรคเพื่อไทย ในการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนี้ให้สำเร็จ เพื่ออภัยโทษให้ทักษิณ" นาย ทิม ฟอร์ซีธ อาจารย์ด้านพัฒนาการระหว่างประเทศของโรงเรียนเศรษฐศาสตร์ลอนดอน ซึ่งมีความเชี่ยงชาญในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

ขณะเดียวกัน มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันเผยแพร่โดยสื่อของประเทศไทยในวันอังคาร ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ใกล้จะตัดสินใจที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการแล้ว แต่ถูกพี่ชายของเธอกดดันให้อยู่ในตำแหน่งตามเดิม

 

 

อีกด้านหนึ่ง ในหลายจังหวัดที่อยู่ห่างไกลกรุงเทพมหานคร กลุ่มผู้สนับสนุนนายทักษิณออกมาชุมนุมถือป้ายเรียกร้องให้ เคารพเสียงโหวตของพวกเขา เพื่อแสดงการสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมถึงการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่เคลื่อนขบวนเข้าสู่กรุงเทพฯ เนื่องจากแกนนำคนเสื้อแดงรู้ดีว่า การเผชิญหน้าอย่างเปิดเผยบนท้องถนน จะเป็นการกระตุ้นให้ทหารตัดสินใจก่อรัฐประหารเพื่อรักษาความเป็นระเบียบในสังคม แต่หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกบีบให้ลาออก พวกเขาก็ไม่มีอะไรจะเสียอีกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้