วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ชี้ ปูทำผิดรธน. ไร้อำนาจตั้ง ศอ.รส.

สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ชี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังทำผิดรัฐธรรมนูญ เหตุ นายกฯรักษาการ ไร้อำนาจประกาศ พรบ.มั่นคง หรือ แต่งตั้งบุคคล ทำหน้าที่ใน ศอ.รส.

วันนี้ (14 ม.ค.57) เวลา 19.05 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน ย้ำจุดยืน ขอเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต และจะไม่ขอรับประโยชน์จากการเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลในครั้งนี้อย่างแน่นอน และขอประกาศอีกครั้งว่า การต่อสู้ในครั้งนี้จะไม่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เพราะหากไม่ชนะจะไม่มีวันเลิกแน่นอน และสำหรับคนที่พยายามมาขอเจรจากับตนเอง นั้น ขอบอกอีกครั้งว่า ไม่ต้องมาเจรจาเพราะตนเองเป็นเพีียงร่างทรงของมวลมหาประชาชนเท่านั้น การตัดสินใจใด ๆ ต้องให้มวลมหาประชาชนเป็นคนตัดสินใจ เพราะฉะนั้น สำหรับข้อเสนอที่ให้ไปร่วมการพูดคุยกับรัฐบาล เรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งแลกกับยกเลิกการชุมนุม นั้น ตนเองจึงปฏิเสธไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะถือว่าไม่มีความหมายสำหรับมวลมหาประชาชน เพราะเป้าหมายสำคัญสำหรับการต่อสู้ในครั้งนี้คือ การล้มล้างระบบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย จากนั้นจึงเริ่มต้นการปฏิรูปประเทศไทย   

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อเสนอเรื่องสภาประชาชน นั้น ขอย้ำว่า มีหลักใหญ่ใจความอยู่ที่การระดมคนจากทุกสาขาอาชีพในประเทศ สำหรับการร่างกฎหมายสำหรับการปฏิรูปประเทศ เพราะหากปล่อยให้นักการเมืองเป็นผู้กระทำ การปฏิรูปประเทศจะไม่มีวันเกิดขึ้นได้ เพราะนักการเมืองย่อมไม่มีวันเขียนกติกาที่เป็นกลาง หรือให้มีบทลงโทษรุนแรง สำหรับการทุจริตคอร์รัปชัน การโกงการเลือกตั้ง หรือ การครอบงำทางการเมือง จนนำไปสู่เผด็จการรัฐสภา

พร้อมกันนี้ แกนนำ กปปส. ยังได้ยืนยันว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการไปแย่งชิงอำนาจจากใคร แต่เป็นเพียงการไปเอาอำนาจของประชาชนคืนกลับมาเท่านั้น เพราะหากรัฐบาลรักษาการลาออก จะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง จนนำไปสู่การปฏิรูปประเทศไทยได้ และเมื่อถึงวันนั้น ตนเองจะขอเป็นเพียงกำนันสุเทพ ไม่กลับไปเล่นการเมืองอีกอย่างแน่นอน 

นายสุเทพ กล่าวว่า ตนเองขอขึ้นบัญชีดำ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ นายชัยเกษม นิติสิริ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ และ นายภูมิธรรม เวชยชัย เพราะคนเหล่านี้มีพฤติกรรมเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงที่ยุยง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ให้ยอมแพ้พลังของประชาชน

พร้อมกันนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลรักษาการ กำลังทำผิดรัฐธรรมนูญ เพราะอำนาจของนายกรัฐมนตรีรักษาการตามรัฐธรรมนูญ ไม่มีสิทธิ์แต่งตั้งบุคคลทำหน้าที่ ใน ศอ.รส. หรือ ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพราะฉะนั้น จึงถือได้ว่าขณะนี้ ศอ.รส. ถือเป็นองค์การเถื่อน ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นจะมาทำอะไรกับประชาชนไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าในอีกในไม่ช้า จะมีผู้ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความในประเด็นนี้แน่นอน.

สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ชี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังทำผิดรัฐธรรมนูญ เหตุ นายกฯรักษาการ ไร้อำนาจประกาศ พรบ.มั่นคง หรือ แต่งตั้งบุคคล ทำหน้าที่ใน ศอ.รส. 14 ม.ค. 2557 20:10 14 ม.ค. 2557 20:26 ไทยรัฐ