วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตอัยการชี้ ม.93 ไม่ต้องเลื่อนเลือกตั้ง

อดีตอัยการชี้ ม.93 ไม่ต้องเลื่อนเลือกตั้ง

  • Share:

โฆษกสำนักงานอัยการ เผย อดีตอัยการทำบันทึกแจงข้อ ก.ม.ไม่ต้องเลื่อนเลือกตั้ง ชี้ ม.93 ให้สิทธิ์เป็นสมาชิก ส.ส. แต่เลือก ส.ส.ส่วนที่เหลือภายใน 180 วัน...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายนันทศักดิ์ พูลสุข โฆษกสำนักงานอัยการ เผยว่า กรณีที่รัฐบาลจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้น มีอดีตข้าราชการอัยการ ได้ทำบันทึกหนังสือส่งให้นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด โดยในหนังสือมีเนื้อความว่า ตามรัฐธรรมนูญ ม.93 ได้ระบุไว้ว่า กรณีมีเหตุการณ์ทำให้การเลือกตั้งได้ ส.ส.ไม่ถึงร้อยละ 95 ให้ถือว่าสมาชิกจำนวนนั้นประกอบเป็นสภาผู้แทนราษฎร แต่ต้องเลือกตั้งให้ครบภายใน 180 วัน ดังนั้น แม้จะได้จำนวน ส.ส. ไม่ครบ ก็ไม่ทำให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพียงแต่เปิดประชุมไม่ได้ต้องเลือกให้ครบภายใน 180 วัน จึงไม่มีเหตุต้องเลื่อนวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.57

โฆษกสำนักงานอัยการ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เป็นเพียงการนำเสนอความเห็นตามข้อกฎหมายของอดีตอัยการอาวุโสผู้หนึ่งเท่านั้น ซึ่งในมาตรา 93 ก็ยังมีข้อโต้แย้งถึงกรณี 28 เขตภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัคร ตามกฎหมายจะสามารถสมัครเพิ่มได้หรือไม่ และผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นโมฆะจะครอบคลุมถึง 28 เขตนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางสำนักงานอัยการก็ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญจากรัฐบาลให้ ร่วมหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้