วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.รับชุมนุมกระทบส่งออก เร่งทำความเข้าใจคู่ค้า

“พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์เร่งทำความเข้าใจลูกค้าทั่วโลกถึงการเมืองในไทย รับส่งออกได้รับผลกระทบแล้ว แต่ยังประเมินความเสียหายไม่ได้ ห่วงเอสเอ็มอีกระทบหนักสุด พร้อมสั่งดูแลราคาสินค้าไม่ให้เกิดการกักตุนและฉวยโอกาสขึ้นราคา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ชี้แจงสถานการณ์ชุมนุมทางการเมืองในไทยเป็นระยะให้กับรัฐบาลและลูกค้าในต่างประเทศ ได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง โดยขณะนี้ยอมรับว่าตัวเลขการส่งออกสินค้าไทยในภาพรวมได้รับผลกระทบจากชุมนุม ทางการเมือง ที่มีการปิดถนนหลายสายในกรุงเทพฯ และหน่วยงานราชการหลายแห่ง ทำให้การขนส่งและการใช้บริการด้านการส่งออกและนำเข้าลำบากมากขึ้น อยากให้การชุมนุมยุติโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะกระทบทั้งการส่งออกและเศรษฐกิจไทย รวมถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก็จะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะไม่มีทุนเพียงพอที่จะแบกรับสถานการณ์ที่ยืดเยื้อได้

“ตอนนี้ยังประเมินตัวเลขเสียหายของการส่งออกไม่ได้ แต่เบื้องต้น ขณะนี้ กระทรวงฯยังคงเป้าหมายมูลค่าการส่งออกขยายตัวไว้ที่ 5% ก่อน หลังจากเหตุการณ์การเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะประเมินตัวเลขอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ยังทำงานปกติ แม้จะปิดกระทรวง แต่ย้ายไปทำงานที่อื่นแทน” นางศรีรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้กรมการค้าภายในดูแลสถานการณ์ราคาสินค้า ไม่ให้เกิดการกักตุนและฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรมในช่วงที่สถานการณ์ ไม่ปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 15 ม.ค.นี้ นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน จะเดินทางไปติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้า ที่ห้างเทสโก้ โลตัส ศาลายา ตลาดปฐมมงคล อ.เมือง จ.นครปฐม และตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี

“พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์เร่งทำความเข้าใจลูกค้าทั่วโลกถึงการเมืองในไทย รับส่งออกได้รับผลกระทบแล้ว แต่ยังประเมินความเสียหายไม่ได้ ห่วงเอสเอ็มอีกระทบหนักสุด พร้อมสั่งดูแลราคาสินค้าไม่ให้เกิดการกักตุนและฉวยโอกาสขึ้นราคา 14 ม.ค. 2557 19:04 14 ม.ค. 2557 20:18 ไทยรัฐ