วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดม26กองพัน-ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม"วันกองทัพไทย"

ระดม26กองพัน-ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม"วันกองทัพไทย"

  • Share:

ระดมทหาร 26 กองพัน ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม "วันกองทัพไทย" ยิ่งใหญ่ อลังการสวนสนามทางอากาศครั้งแรก...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวภายหลังร่วมการซ้อมสวนสนามสาบานธงของทหารเนื่องในวันกองทัพไทยและวันกองทัพบกว่า มีกำลังพลทั้งหมด 26 กองพันทหารราบและ 3 กองพันยานยนต์ โดยในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ได้สั่งให้นำทหารพรานหญิงจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และทั่วประเทศมาร่วมสวนสนามในครั้งนี้จำนวน 1 กองพัน

ขณะเดียวกัน มีการสวนสนามทางอากาศ ของอากาศยานรบจากศูนย์การบินทหารบกจำนวน 12 ลำ โดยการสวนสนามครั้งนี้นับว่า เป็นการสวนสนามสาบานธงครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีในกองทัพเพื่อให้เกียรติแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมนี้

ขณะเดียวกัน พล.ต.วราห์ ผู้บังคับการกองผสมกองพลทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวว่า การสวนสนามในครั้งนี้ มีความพร้อม โดยผู้บังคับกองพันแต่ละหน่วยตั้งใจเต็มที่ โดยการซ้อมในวันนี้เป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริงวันแรก อาจจะยังขลุกขลักบ้างในบางจุด แต่ในวันที่ 16 ม.ค.นี้น่าจะมีความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะทำการสวนสนามในวันจริงที่ 18 ม.ค.สำหรับกรมสวนสนามยานยนต์ ทางกองทัพได้จัดกำลัง ยุทโธปกรณ์ เป็นรถฮัมวี่ติดตั้งจรวดโทว์ รถเกาะล้อยางBTR 3E1 แบบลำเลียงพล BTR 3K แบบรถบังคับการ BTR 3RK แบบติดตั้งอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถัง และยุทโธปกรณ์ต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้