วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดม26กองพัน-ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม"วันกองทัพไทย"

ระดมทหาร 26 กองพัน ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม "วันกองทัพไทย" ยิ่งใหญ่ อลังการสวนสนามทางอากาศครั้งแรก...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวภายหลังร่วมการซ้อมสวนสนามสาบานธงของทหารเนื่องในวันกองทัพไทยและวันกองทัพบกว่า มีกำลังพลทั้งหมด 26 กองพันทหารราบและ 3 กองพันยานยนต์ โดยในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ได้สั่งให้นำทหารพรานหญิงจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และทั่วประเทศมาร่วมสวนสนามในครั้งนี้จำนวน 1 กองพัน

ขณะเดียวกัน มีการสวนสนามทางอากาศ ของอากาศยานรบจากศูนย์การบินทหารบกจำนวน 12 ลำ โดยการสวนสนามครั้งนี้นับว่า เป็นการสวนสนามสาบานธงครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีในกองทัพเพื่อให้เกียรติแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมนี้

ขณะเดียวกัน พล.ต.วราห์ ผู้บังคับการกองผสมกองพลทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวว่า การสวนสนามในครั้งนี้ มีความพร้อม โดยผู้บังคับกองพันแต่ละหน่วยตั้งใจเต็มที่ โดยการซ้อมในวันนี้เป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริงวันแรก อาจจะยังขลุกขลักบ้างในบางจุด แต่ในวันที่ 16 ม.ค.นี้น่าจะมีความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะทำการสวนสนามในวันจริงที่ 18 ม.ค.สำหรับกรมสวนสนามยานยนต์ ทางกองทัพได้จัดกำลัง ยุทโธปกรณ์ เป็นรถฮัมวี่ติดตั้งจรวดโทว์ รถเกาะล้อยางBTR 3E1 แบบลำเลียงพล BTR 3K แบบรถบังคับการ BTR 3RK แบบติดตั้งอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถัง และยุทโธปกรณ์ต่างๆ.

ระดมทหาร 26 กองพัน ยานยนต์ ซ้อมสวนสนาม "วันกองทัพไทย" ยิ่งใหญ่ อลังการสวนสนามทางอากาศครั้งแรก... 14 ม.ค. 2557 19:01 14 ม.ค. 2557 20:17 ไทยรัฐ