วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการ เชื่อ'ชัตดาวน์'ไม่ยืดเยื้อ ไม่เกินสิ้น ม.ค.จบ

อดีต ผอ.สถาบันพระปกเกล้า เชื่อ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ กปปส.ไม่ยืดเยื้อ คปท.จะปิดตลาดหลักทรัพย์ แต่จะไม่ปิดวิทยุการบิน ระบุ เลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่เกิด ฟันธงไม่เกินสิ้นเดือนม.ค.ทุกอย่างจบ

วันที่ 14 ม.ค. รศ.พรชัย เทพปัญญา อดีตผู้อำนวยวิทยาลัยการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า การปิดถนนชัตดาวน์กรุงเทพฯในวันแรกของกลุ่ม กปปส.ถือทำได้ค่อนข้างดี เพราะ แม้แต่รัฐบาลก็ยอมรับนั่นคือ ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น เชื่อว่า มาถึงตอนนี้ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็คงไม่ต้องการให้มีเกิดความรุนแรงขึ้น เพราะหากใครใช้ความรุนแรงก่อน ฝ่ายนั้นก็จะเป็นฝ่ายแพ้

โดยเฉพาะรัฐบาลเชื่อว่า คงไม่กล้าใช้ความรุนแรงจากการปรามของฝ่ายทหารที่ว่า หากมีความรุนแรงเมื่อไหร่ทหารจะออกมา แต่สิ่งที่น่ากังวลในขณะนี้ คือ มือที่ 3 ที่เป็นฝ่ายรัฐบาล แต่รัฐบาลไม่มีส่วนรู้เห็น อาจจะออกมาก่อเหตุ ให้เกิดความรุนแรงขึ้น จุดนี้รัฐบาลต้องระมัดระวัง แต่เชื่อว่า การปิดถนนชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส.ครั้งนี้ ไม่ยืดเยื้อ ไม่เกินสิ้นเดือนทุกอย่างจะมีทางออก และคำตอบ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแรงกดดันของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย

เมื่อถามว่า คำตอบคืออะไร อดีต ผอ.สถาบันพระปกเกล้า ระบุว่า “นายสุเทพ จะสามารถปฏิวัติโดยประชาชนได้สำเร็จ จะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น เราจะเห็นว่า ตอนนี้ กกต.ก็พยายามที่จะเลื่อนการเลือกตั้ง และสุดท้ายก็จะนำไปสู่การตั้งสภาประชาชน ตามที่นายสุเทพ เคยประกาศไว้ แต่นั่นต้องหมายถึงกองทัพต้องสนับสนุนด้วยนะ ขณะนี้เชื่อว่า รัฐบาลก็คงรู้ตัวว่า จะจบอย่างไรเพราะมีรายงานว่า รัฐบาลได้จัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นแล้ว และเชื่อว่าจะไม่มีการรัฐประหารในรูปแบบเก่าๆ ที่ทหารเอาอาวุธ เอารถถังออกมา เพราะจะเกิดความขัดแย้งจากกลุ่มเสื้อแดงและประชาชนบางส่วนที่ไม่เอาการปฏิวัติรัฐประหาร”

นอกจากนี้ อดีต ผอ.สถาบันพระปกเกล้า ยังระบุด้วยว่า สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับ กลุ่มกปปส. ขณะนี้คือ ไม่สามารถควบคุมข้าราชการบางส่วน ที่ถือว่าเป็นคนส่วนใหญ่ได้ เพราะข้าราชการส่วนนี้ ยังคงทำงานให้กับรัฐบาล เมื่อถามว่า จนถึงตอนนี้ ยังจำเป็นต้องมีคนกลาง หรือไม่ อดีต ผอ.สถาบันพระปกเกล้า ระบุว่า “ไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง การเจรจาไม่ใช่ทางออก เพราะแต่ละฝ่ายไม่ฟังกัน ตอนนี้ขึ้นอยู่กับกองทัพอย่างเดียว”

นอกจากนี้ ยังระบุว่า โดยเชื่อว่า 15 มกราคมนี้ กลุ่ม คปท.จะไปปิดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามคำขู่ แต่จะไม่ปิดบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เพราะเชื่อว่า กลุ่ม คปท.รู้ดีว่า หากปิดบริษัทวิทยุการบิน และเกิดเหตุรุนแรงขึ้น จะเกิดความสียหายมหาศาลโดยรวมกับประเทศ แต่การปิดตลาดหลักทรัพย์ จะมีผลกระทบกับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

เมื่อถามว่า หากสุเทพ ปฏิวัติโดยประชาชนสำเร็จต้องปฏิรูปเรื่องใดเป็นลำดับแรก อดีตผู้อำนวยการสถาบันพระปกเกล้าฯ ระบุว่า ระบบตำรวจ และระบบการเลือกตั้งที่ถือเป็นเครื่องกรอง ที่จะกรองคนไม่ดี ไม่ให้กลับมาอีก รวมถึงต้องจัดการระบบทุนกับพรรคการเมือง ไม่ให้เป็นสิ่งเดียวกัน ไม่ใช่เฉพาะ ทุนชินวัตร แต่หมายถึงทุกกลุ่มทุน มิฉะนั้น สุดท้ายก็จะเกิดปัญหาแบบเดิมขึ้นอีก

อดีต ผอ.สถาบันพระปกเกล้า เชื่อ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ กปปส.ไม่ยืดเยื้อ คปท.จะปิดตลาดหลักทรัพย์ แต่จะไม่ปิดวิทยุการบิน ระบุ เลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่เกิด ฟันธงไม่เกินสิ้นเดือนม.ค.ทุกอย่างจบ 14 ม.ค. 2557 18:39 14 ม.ค. 2557 20:49 ไทยรัฐ