วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งยื่น 'ปปช.' สอบนายกฯละเว้น อาชีวะหมิ่นเบื้องสูง

เล็งยื่น 'ปปช.' สอบนายกฯละเว้น อาชีวะหมิ่นเบื้องสูง

  • Share:

"แกนนำ  คปท."  ระบุ กปปส.ประกาศชัดไม่บุกตลาดหลักทรัพย์ วิทยุการบินไม่เกี่ยว คปท. ย้ำกิจกรรมแต่ละเวทีไม่เกี่ยวข้องกัน พร้อมจี้ตำรวจตามตัวตั้ง อาชีวะเสื้อแดงดำเนินคดี

วันที่ 14 ม.ค. 57 นายอุทัย ยอดมณี  ผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท.  เปิดเผยว่า กลุ่ม คปท.อยู่ระหว่างหารือกันที่จะยื่นสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ให้ดำเนินคดีกับนายจารุพงษ์  เรืองสุวรรณ นายจาตุรนต์ ฉายแสง   นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

กรณีคดีของนายเอกภพ เหลือรา หรือตั้ง อาชีวะ ที่ปราศรัยหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ที่เวทีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งคดีไม่มีความคืบหน้า พร้อมอ้างว่านายตั้ง อาชีวะ หลบหนีไปอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีคนดูแลอย่างดี อีกทั้งมีคนในคณะรัฐมนตรีรักษาการ ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ขึ้นเวทีเดียวกับตั้ง อาชีวะ เช่นนายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ  และนายจาตุรนต์ ฉายแสง แต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะเดียวกัน นายอุทัย ได้ตั้งข้อสังเกต การทำหน้าที่ของตำรวจ กรณีการเสียชีวิตของนักศึกษารามคำแหง ที่ปะทะกับคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.56  ซึ่งได้มีการเรียกร้องและยื่นหนังสือแล้ว แต่ก็ไม่รับการตอบสนอง รวมถึงการเสียชีวิตของนายวสุ ฉันทบุตร ที่เสียชีวิตระหว่างกลุ่ม คปท.ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าเช่นเดียวกัน

ส่วนการที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงข่าวว่าจะไม่มีผู้ชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ไปปิดล้อมตลาดหลักทรัพย์ และวิทยุการบินนั้น นายอุทัย ระบุว่า คปท. ยังอยู่ระหว่างการหารือกับคณะที่ปรึกษา อีกทั้งยังอยู่ในเงื่อนไขที่ให้เวลากับนายกรัฐมนตรี ที่ให้ลาออกภายในวันที่ 15 มกรคม แม้ว่ากลุ่ม คปท.จะเป็นส่วนหนึ่งของ กปปส. แต่กิจกรรมต่างๆ เป็นเรื่องของแต่ละเวที และแยกกันชัดเจน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้