วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ผวา เบรกขายข้าวจีน หลังกกต.ไม่ชัดเจน

นิวัฒน์ธำรง สั่งเบรกขายข้าวให้จีน 1 ล้านตัน หลังฝ่ายกฎหมายพาณิชย์ประเมินคำตอบจาก กกต. ที่ไฟเขียวให้ขายข้าวรัฐว่า ยังคลุมเครือ ห่วงปฏิบัติงานเกินหน้าที่ และเป็นภาระให้รัฐบาลใหม่...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชะลอการเจรราขายข้าวให้รัฐบาลจีนปริมาณ 1 ล้านตันออกไปก่อน หลังจากที่ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ได้วิเคราะห์รายละเอียดหนังสือตอบกลับจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่กระทรวงฯ ได้สอบถามถึงขอบเขตการดำเนินการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาลว่าสามารถดำเนินการได้ หรือไม่ และ กกต. ได้ทำหนังสือตอบกลับมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าสามารถดำเนินการได้แต่ในหนังสือตอบกลับของ กกต. ไม่ได้ให้รายละเอียดและมีความชัดเจนประเด็นราคาจำหน่ายว่ากระทรวงพาณิชย์ สามารถตัดสินใจได้หรือไม่ และประเด็นระยะเวลาส่งมอบ ซึ่งต้องผูกพันไปถึงรัฐบาลชุดใหม่จะทำได้หรือไม่

สำหรับการซื้อข้าว 1 ล้านตัน ดังกล่าวเป็นไปตามกรอบที่ผู้นำสองประเทศตกลงกันเมื่อครั้งนายกรัฐมนตรีจีน เดินทางมาเยือนไทย โดยจีนระบุจะซื้อข้าวจากไทยปีละ 1 ล้านตัน นาน 5 ปี อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้กรมการค้าต่างประเทศชี้แจงให้จีนเข้าใจ และคาดว่า ภายหลังได้รัฐบาลชุดใหม่ จะสามารถขายข้าวลอตนี้ได้ทันที

นอกจากนี้ ข้าวจีทูจี ที่กรมการค้าต่างประเทศ ได้เซ็นสัญญากับรัฐวิสาหกิจจีนจากเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง 1.2 ล้านตัน ก็มีแนวโน้มว่าจะชะลอออกไปเช่นกัน.

นิวัฒน์ธำรง สั่งเบรกขายข้าวให้จีน 1 ล้านตัน หลังฝ่ายกฎหมายพาณิชย์ประเมินคำตอบจาก กกต. ที่ไฟเขียวให้ขายข้าวรัฐว่า ยังคลุมเครือ ห่วงปฏิบัติงานเกินหน้าที่ และเป็นภาระให้รัฐบาลใหม่... 14 ม.ค. 2557 18:11 14 ม.ค. 2557 18:35 ไทยรัฐ