วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิทยุการบินฯ แจงหากม็อบแห่ปิด เศรษฐกิจเสียหายยับ

วิทยุการบินฯ วอนผู้ชุมนุมเข้าใจต้องให้บริการระดับนานาชาติ หวั่นกระทบความเชื่อมั่น ส่วนสถานที่ราชการเป้าหมายปิดล้อมของกลุ่มผู้ชุมนุม ย้ายให้บริการหนีไปสาขาอื่น...

นาวาอากาศตรี ประจักษ์  สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กล่าวว่า เที่ยวบินที่ผ่านน่านฟ้าไทยเฉลี่ย 2,000 เที่ยวบินต่อวัน อาจได้รับผลกระทบ หากกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาปิดล้อมตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จนทำให้ บวท. ไม่สามารถให้บริการได้ ขอผู้ชุมนุมให้ความสำคัญกับการให้บริการของวิทยุการบิน เพราะหากให้บริการไม่ได้ จะเกิดความเสียหายระดับนานาชาติ เพราะเป็นการให้บริการการเดินอากาศเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่นๆ และอำนวยความสะดวกให้สายการบินผู้ใช้บริการทั่วโลก โดยมีเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าเฉลี่ยวันละ 227 เที่ยวบิน

ข้อมูลจาก บวท. ระบุว่า หากไม่สามารถให้บริการได้จะสูญเสียรายได้ จากค่าบริการควบคุมจราจรทางอากาศวันละ 26 ล้านบาท แต่เทียบไม่ได้กับมูลค่าความเสียหายกับภาคเศรษฐกิจรวม ที่ต่อเนื่องทั้งภาคการท่องเที่ยว หรือ การลงทุน เพราะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของประเทศ แต่ได้เตรียมแผนฉุกเฉิน ทั้งพื้นที่ในการทำงานระบบ และกำลังพลสำรองไว้แล้ว

ขณะที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทำงานของกระทรวงคมนาคม ปิดให้บริการ ทำให้ประชาชนที่มาใช้บริการต้องผิดหวัง แต่ส่วนใหญ่เข้าใจความจำเป็น  ทางกรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้พนักงานแยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่สาขาอื่น เพื่อให้การทำงานของกรมการขนส่งมีความต่อเนื่อง ตามปกติจะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการของกรมการขนส่งทางบก ประมาณ 2,000 คน แต่ช่วงนี้เป็นช่วงต้นปี จึงจะมีประชาชนมาต่อภาษีรถยนต์มากกว่าช่วงปกติ

ส่วนกรมศุลกากรวันนี้ นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร มีคำสั่งให้ปฏิบัติตามแผนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินโดยปิดประตูไม่ให้เข้า-ออก เช่นกัน เพื่อป้องกันความปลอดภัย กรณีที่ผู้ชุมนุมจะมาปิดล้อม แต่นายยู เจียรยืนยงพงษ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย มองว่า ไม่กระทบกับการให้บริการภาคขนส่ง เพราะกรมศุลกากรมีพื้นที่ในการทำงานหลายจุด หากไม่สามารถใช้บริการที่ท่าเรือกรุงเทพได้ ก็สามารถไปเสียภาษีในพื้นที่อื่นๆ

นายพูนศักดิ์ เธียไพรัตน์ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อีเทอร์นิตี้ แกรนด์ โลจิสติคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ETG กล่าวว่า ก่อนที่จะเริ่มการชัตดาวน์ กทม. ประมาณ 3-4 วัน ทางบริษัทได้เตรียมงานและวางแผนล่วงหน้าไว้แล้ว โดยมีการส่งสต๊อกสินค้าไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการชุมนุม โดยเพิ่มปริมาณสินค้าในสต๊อกมากขึ้นเท่าตัว  ซึ่งประเมินว่าในช่วงที่เริ่มชัตดาวน์ 1-2 วัน คงไม่มีเหตุอะไรที่น่ากังวล แต่หากการชุมนุมยืดเยื้อออกไป อาจจะทำให้สินค้าในสต๊อกไม่เพียงพอ ซึ่งต้องประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน

“หากการชุมนุมล่วงเลยไปถึงวันพุธ หรือวันพฤหัสฯ ของในสต๊อกคงจะไม่พอ ซึ่งการขนส่งสินค้า อาจต้องดูอีกทีว่าสามารถจัดส่งสินค้าเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ได้หรือไม่ โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมนุม หากอนุญาตให้นำรถขนส่งสินค้าเข้าไปได้ ก็คงไม่น่ากังวล”

นอกจากนี้ เมื่อประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจยังไม่สามรถระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่ภาพรวมเบื้องต้นที่เกิดขึ้นคือ พนักงานบางส่วนไม่สามารถไปทำงานได้ตามปกติ  การจัดส่งสินค้าทำได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. แต่ในส่วนของต่างจังหวัดยังสามารถจัดสินค้าได้ และในฐานะผู้ประกอบการด้านธุรกิจหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็วที่สุด พร้อมปรับแผนแบบวันต่อวัน

“ถ้าการชุมนุมยืดเยื้อยาวนาน แต่สถานการณ์ดูเป็นมิตร ไม่มีความรุนแรง คงจะยังส่งออกได้ แต่ตอนนี้ได้ปรับแผนโดยเน้นขนส่งสินค้าเฉพาะกลางวันเป็นหลัก จากเมื่อก่อนจะมีทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แต่กลัวว่ากลางคืนจะไม่ปลอดภัย ส่วนระยะต่อไปจะปรับตัวอย่างไรคงต้องพิจารณาจากลักษณะสินค้า ลักษณะพื้นที่ และสถานการณ์รายวัน” นายพูนศักดิ์ กล่าว.

วิทยุการบินฯ วอนผู้ชุมนุมเข้าใจต้องให้บริการระดับนานาชาติ หวั่นกระทบความเชื่อมั่น ส่วนสถานที่ราชการเป้าหมายปิดล้อมของกลุ่มผู้ชุมนุม ย้ายให้บริการหนีไปสาขาอื่น... 14 ม.ค. 2557 17:52 14 ม.ค. 2557 18:33 ไทยรัฐ