วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฒ่าหูตึงเก็บของป่าเขาใหญ่ 'หมีควาย' ตะปบปางตาย

"หมีควาย" เขาใหญ่ ตะปบคนเก็บของป่า อาการปางตาย เผยเป็นคนหูตึง อาชีพรับจ้างทั่วไป และเก็บหาของป่าในเขตอุทยานฯ มีรอยเล็บฝังลึกตามลำคอ อาการปางตาย...

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 14 ม.ค. 57 โรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งว่า มีผู้ป่วยถูกสัตว์ป่า เป็น "หมี" ตะปบ มีบาดแผลฉกรรจ์ตามลำคอและไหล่ อาการสาหัส จึงได้รีบออกไปตรวจสอบ ทราบชื่อ คือ นายบุญรอด เข็มศรี อายุ 66 ปี บ้านเดิมเลขที่ 36 หมู่ 13 บ้านโป่งฉนวน ต.โป่งตาลอง อ. ปากช่อง แต่โรงพยาบาลปากช่องนานาเครื่องมือแพทย์ไม่ทันสมัย จึงส่งผู้บาดเจ็บไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา

จากการสอบถามนางเริง เข็มศรี ภรรยาผู้บาดเจ็บ ให้การว่า สามีเป็นคนหูไม่ค่อยได้ยิน หูตึง มีอาชีพรับจ้างทั่วไป บางครั้งก็เข้าป่าไปหาเก็บของป่า เก็บสมุนไพร หวายมาขาย เพื่อได้เงินมาเลี้ยงชีพ ซึ่งต้องอาศัยลูกๆ และชาวบ้านอยู่ ในวันเกิดเหตุ ตอนเช้าสามีก็ออกไปนอกบ้าน ไม่นึกว่าจะเข้าป่า พอมาทราบจากชาวบ้านว่า สามีถูกหมีเขาใหญ่ตะปบในป่า แล้วออกมาอยู่บริเวณถนนแนวกันไฟริมป่า แล้วรีบนำส่ง รพ.มกุฎคีรีวันเขาใหญ่ ในพื้นที่ ก่อนนำส่ง รพ.ปากช่องนานา แล้วส่งต่อ รพ.มหาราชนครราชสีมา

ด้านนายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประจำหน่วยพิทักษ์ผากระดาษ (ขญ.2) ออกไปตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ เบื้องต้นทราบว่า ผู้บาดเจ็บได้ลักลอบเข้าไปเก็บของป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ และไม่ได้ยินเสียงหมี เนื่องจากทราบว่า ผู้บาดเจ็บหูตึง จึงทำให้ถูกหมีขนาดใหญ่ตะปบ คาดว่าน่าจะเป็นหมีควายขนาดใหญ่ออกมาหากิน จนมาพบกับนายบุญรอดเข้า จึงกระโดดเข้าตะปบ จนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนการทำแนวเขตเพื่อไม่ให้สัตว์ป่าออกล้ำแนวเขตมาหากินในพื้นที่ของประชาชน ควรต้องมีการขุดคลองกั้นเป็นคูน้ำกั้น แต่เนื่องจากแนวเขตอุทยานฯ มีพื้นที่จำนวนมาก ต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก.

"หมีควาย" เขาใหญ่ ตะปบคนเก็บของป่า อาการปางตาย เผยเป็นคนหูตึง อาชีพรับจ้างทั่วไป และเก็บหาของป่าในเขตอุทยานฯ มีรอยเล็บฝังลึกตามลำคอ อาการปางตาย... 14 ม.ค. 2557 17:27 14 ม.ค. 2557 18:07 ไทยรัฐ