วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขู่ ธ.ก.ส.ดึงปม'จำนำข้าว'กลับ ต้องรับผิดชอบเอง

สมชัย เผย ธ.ก.ส. ดึงปมหารือจำนำข้าวกลับ ชี้ หากมีความผิด ถือเป็นความเสียสละของผู้บริหาร ธ.ก.ส. ที่ต้องรับผิดชอบเอง จี้ สำนักนายกฯ มอบเอกสาร นายกฯ ลงพื้นที่อีสานหลังยุบสภาต่อ กกต. โดยเร็ว

วันที่ 14 ม.ค. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง กกต. เปิดเผยว่า ในกรณีที่คณะรัฐมนตรีขอปรึกษา กรณีที่รัฐบาลเตรียมกู้เงิน เพื่อดำเนินในโครงการรับจำนำข้าว จำนวน 1.3 แสนล้านบาท นั้น เรื่องนี้ ธ.ก.ส. ได้ขอถอนเรื่องดังกล่าวออกไปแล้ว เพราะมีการเปลี่ยนแปลงงบประมาณของ ธ.ก.ส. ที่ใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเมื่อ กกต. ได้เรียกให้ตัวแทนของ ธ.ก.ส. มาชี้แจงเรื่องนี้ต่อ กกต. แต่ ธ.ก.ส. กลับขอถอนเรื่องดังกล่าวแทน เท่ากับเรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ กกต. แล้ว จึงถือเป็นความรับผิดชอบของ ธ.ก.ส. และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในโครงการดังกล่าว หากทำผิดรัฐธรรมนูญ

"เรื่องนี้เมื่อถอนไป เจ้าของเงินและรัฐมนตรีที่กำกับดูแลต้องรับผิดชอบ ถ้ามีการตัดตอนไม่ถึงรัฐมนตรี ฝ่ายการเมืองไม่เกี่ยวข้อง ก็ถือเป็นความเสียสละของผู้บริหาร ธ.ก.ส. ที่จะรับผิดชอบเอง เพราะเงินก้อนนี้ยังไม่ชัดเจน ว่า รัฐบาลจะใช้หนี้อย่างไร" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย ยังกล่าวถึง กรณีที่นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภาคอีสานหลังยุบสภาว่า กกต. ได้เรียกเอกสารหลักฐานการใช้จ่ายงบประมาณ รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ ในการลงพื้นที่ของนายกฯ สำนักนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ให้ส่งเอกสาร ภายในวันที่ 10 ม.ค. 57 แต่สำนักนายกรัฐมนตรีได้ส่งหนังสือตอบกลับมาว่า หลักฐานต่างๆ มีจำนวนมาก ทำให้ต้องใช้ระยะเวลารวบรวม จึงขอเลื่อนมอบเอกสาร ในวันที่ 30 ม.ค. 57 ซึ่งเกือบจะถึงวันเลือกตั้งแล้ว ดังนั้น กกต. อาจจะทำเรื่องเร่งรัดไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อไป.

สมชัย เผย ธ.ก.ส. ดึงปมหารือจำนำข้าวกลับ ชี้ หากมีความผิด ถือเป็นความเสียสละของผู้บริหาร ธ.ก.ส. ที่ต้องรับผิดชอบเอง จี้ สำนักนายกฯ มอบเอกสาร นายกฯ ลงพื้นที่อีสานหลังยุบสภาต่อ กกต. โดยเร็ว 14 ม.ค. 2557 17:18 14 ม.ค. 2557 18:30 ไทยรัฐ