วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติกกต.เมิน ร่วมถกรัฐ 15 ม.ค.เผย นัดหารือนายกฯ 16 ม.ค.

กกต.เมินร่วมถกรัฐ 15 ม.ค. ส่งเลขาฯกกต.แทน เผย 5 เสือ นัดหารือนายกฯ 16 ม.ค.นี้ หากไม่ตอบรับจะเชิญมาเอง ขู่  หากจำเป็นส่งศาลรธน.ตีความ ขณะที่ “สมชัย” เตรียมถก มท.1 แก้ปัญหา กปน.

วันที่ 14 ม.ค. ที่ จ.ชลบุรี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงภายหลังการประชุม กกต.นอกสถานที่ว่า กรณีที่รัฐบาลจะจัดให้มีการประชุมพรรคการเมือง เชิญ กกต.หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ กปปส. และนปช. มาพูดคุยเพื่อคลี่คลายสถานการณ์การเมือง เราได้รับหนังสือตอนบ่ายวันนี้ และมีมติว่า เนื่องจากเป็นการพูดคุยในวงกว้าง อาจจะมีองค์ประกอบที่หลากหลาย มีแนวความคิดหรือ จุดยืนทางการเมือง แตกต่างกันสูง และใช้เวลาแค่ 2 ชม.เพื่อพูดคุยหาคำตอบ น่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้น กกต.ยังเห็นด้วยกับแนวทางที่ว่าต้องพูดคุยระหว่างรัฐบาล และ กกต.ก่อน เพราะถ้าหาก 2 ฝ่าย ยังไม่สามารถพูดคุยเป็นไปในทางเดียวกัน การขยายวงที่ใหญ่ขึ้น จะได้ข้อยุติยาก

นายสมชัย กล่าวว่า สาเหตุต้องคุย 2 ฝ่ายก่อน เพราะนายกฯ และประธาน กกต. มีฐานะรักษาการตาม พ.ร.ฎ.ยุบสภา ดังนั้นถ้า 1 ใน 2 ผู้รักษาการตาม พ.ร.ฎ. เห็นว่าการเลือกตั้งน่าจะมีปัญหาในทางปฏิบัติหลายอย่าง อีกทั้งมีข้อทักท้วงของ สตง.เรื่องค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ดังนั้น การพูดคุยระหว่างประธาน กกต. และนายกฯ ควรเกิดขึ้นก่อนไปหารือกลุ่มที่ใหญ่กว่านี้ ดังนั้น กกต.จะยังไม่เข้าไปพูดคุยกับ รัฐบาลในวันที่ 15 ม.ค. แต่จะส่งเลขาธิการ กกต.ไปพูดคุยด้วย

ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ เพื่อประสานให้นายกฯมาหารือกับ กกต.ทั้ง 5 คน ในวันพฤหัสฯที่ 16 ม.ค.นี้ หากไม่นายกฯไม่มา กกต.จะทำหนังสือเชิญต่อไป แต่คิดว่าน่าจะมีการตอบรับกลับมา ซึ่งคงพูดคุยถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไร ทั้งนี้หากการพูดคุยในวันที่ 16 ไม่มีข้อยุติ หรือมีความเห็นแตกต่างกันอยู่ เราจะขอให้รัฐบาลทำหนังสือตอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้ายังเห็นต่างกัน กกต.จะเสนอไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า แนวทางในการแก้ไขปัญหาการเลือกตั้งที่เห็นต่างกันอยู่ศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร

“การคุยกันวันที่ 16 ม.ค. จะเป็นการคุยกันระหว่างประธาน กกต.และนายกฯ แต่จะมีองค์ประกอบอย่างไรคงพิจารณาอีกที แต่ กกต.คงไปหมดทั้ง 5 คน ประเด็นคือจะแก้ไขปัญหาและจัดการเลือกตั้งได้อย่างไร ถ้าคุยกันแล้วไม่ลงตัว มีความเห็นแตกต่างกัน กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ในเมื่อมีความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานก็สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งคิดว่าต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญเพราะแนวทางนี้เป็นแนวทางสุดท้าย เชื่อว่าการพูดคุยน่าจะหาทางออกได้ เมื่อหารือกันแล้วจะแถลงให้สื่อมวลชนทราบต่อไป” นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ทุกอย่างที่เป็นปัญหา กกต.พยายามหาทางออกเท่าที่เป็นไปได้ เช่นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ที่มีปัญหาในภาคใต้ และกทม. คาดว่าจะขาดเป็นหลักหมื่นถึงแสนคน ซึ่งจะหารือไปยังฝ่ายทหาร หรือฝ่ายปกครองเพื่อให้มาทำหน้าที่ กปน. รวมถึงหน่วยงานราชการอื่น ๆ ที่ กกต.ขอใช้สถานที่ บุคลากร และเครื่องมือต่างๆ มักได้คำตอบว่าไม่สามารถให้การสนับสนุนได้ กกต.จะขอให้หน่วยงานต่างๆ ตอบอย่างเป็นทางการ เพื่อแจ้งไปยังรัฐบาลให้สั่งการสนับสนุนการเลือกตั้ง มิฉะนั้นเราจะไปดิ้นรนเองโดยไม่ได้รับความร่วมมือ ดังนั้นทุกอย่างต่อจากนี้ต้องใช้เอกสารถ้าให้ก็ตอบเป็นเอกสาร ถ้าไม่ให้ก็ตอบเป็นเอกสารเช่นกัน

นายสมชัย กล่าวว่า ในวันที่ 15 ม.ค. เวลา 10.00 น. ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ตนจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งโดยไปพูดคุยกับ รมว.มหาดไทย และรมช.มหาดไทย เพื่อให้ฝ่ายการเมืองเห็นปัญหา กปน. ในหลายหน่วยเลือกตั้ง และให้สนับสนุนสั่งการให้ข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยสนับสนุนการทำงานของ กกต.

ทั้งนี้  กกต.จะลงพื้นที่ในจังหวัดที่มีปัญหาและจะขอให้ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ร่วมกับเราอาจจะเป็นระดับรองปลัดกระทรวง เพราะบางครั้งการแก้ไขปัญหาอาจเป็นวันต่อวัน หรือเฉพาะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบางจังหวัด อย่างไรก็ตาม การหารือกับ รมว.มหาดไทย อาจมีการเปลี่ยนสถานที่ เพราะทราบว่า มีการไปปิดล้อมบริเวณดังกล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า เรื่องปัญหา คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) นั้น ขณะนี้ กกต.ได้ขอความร่วมมือจากทางท้องถิ่น ครู ชาวบ้าน กำนันผู้ใหญ่บ้านก็ไม่มา ดังนั้น หน่วยเลือกตั้งจำนวนมากจะไม่มี กปน. หากไม่สามารถหาได้เลยหรือหาได้ไม่ครบ 3-5 วัน ก่อนการเลือกตั้ง จะกี่ร้อยกี่พันกี่หมื่นก็ตาม จะต้องประกาศเลื่อนการเลือกตั้งในหน่วยเหล่านั้นออกไป  ถ้าทุกฝ่ายไม่ช่วยเรา ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย ไม่สามารถหากคน ได้ กกต.จำเป็นต้องประกาศเลื่อนการเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวออกไป ตอนนี้แนวโน้มที่จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปมีเป็นหมื่นหน่วยเลือกตั้ง อย่างน้อยใน 16 จังหวัดที่มีตัวเลขอยู่ในตอนนี้

ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.  กล่าวว่า ในวันที่ 15 ม.ค. ตนจะไปร่วมประชุมที่กองทัพอากาศ โดยนำปัญหาที่ติดขัดในแต่ละจังหวัดไปแจ้งให้ทราบ เช่น เรื่องสถานที่ และ กปน. ทั้งนี้จะให้ทางจังหวัดและเขตทำมาว่า มี กปน.ขาดไปกี่คน ส่วนหน่วยเลือกตั้งกลางในวันที่ 26 ม.ค. ต้องเตรียมการให้พร้อมเช่นกัน ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.จะแจ้งมติ กกต.ไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ทราบ

กกต.เมินร่วมถกรัฐ 15 ม.ค. ส่งเลขาฯกกต.แทน เผย 5 เสือ นัดหารือนายกฯ 16 ม.ค.นี้ หากไม่ตอบรับจะเชิญมาเอง ขู่ หากจำเป็นส่งศาลรธน.ตีความ ขณะที่ “สมชัย” เตรียมถก มท.1 แก้ปัญหา กปน. 14 ม.ค. 2557 16:56 14 ม.ค. 2557 17:15 ไทยรัฐ