วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ส่งรถตรวจสัญญาณ จับมือป่วนสัญญาณไทยคม

กสทช. ส่งรถเคลื่อนที่ ออกตรวจจับการส่งคลื่นรบกวนสัญญาณดาวเทียมไทยคม จนทำให้การรับชมช่องบลูสกายขัดข้องเป็นระยะ หากพบมีเจตนาสร้างความปั่นป่วน จนทำให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ใหญ่ มีโทษอาญาสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ขณะที่นักวิชาการระบุ ควรเพิ่มการมอนิเตอร์พื้นที่ที่ถูกกวนสัญญาณอย่างต่อเนื่อง ...

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ส่งรถตรวจสอบสัญญาณคลื่นรบกวนดาวเทียมไทยคม 3 คัน ลงพื้นที่ในจุดที่มีการกวนสัญญาณจนทำให้การรับชมรายการของช่องบลูสกายขัดข้องเป็นระยะ หากตรวจพบจะจับกุมทันที

นายฐากร อธิบายว่า เดิมวิธีการกวนสัญญาณ คือ ยิงขึ้นไปบนดาวเทียมโดยตรงซึ่งกระทบกับสัญญาณทีวีทั้งหมด แต่การรบกวนล่าสุดที่เกิดขึ้นเป็นการกวนสัญญาณเฉพาะสถานีบลูสกายส์ช่องเดียว เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ได้ยิงไปที่สัญญาณดาวเทียมโดยตรง

สำหรับ ผู้ก่อกวนสัญญาณ มีความผิดตามพระราชบัญญัตวิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำและปรับ และตามประมวลกฎหมายอาญา เข้าข่ายกระทำการอันเป็นความผิดต่อกฎหมายก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ระบบโทรคมนาคม หากการมีเจตนาเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน ผู้นั้นกระทำความผิดฐานก่อการร้าย จะต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 3-20 ปี และปรับตั้งแต่ 6 หมื่นถึง 1 ล้านบาท

ขณะที่ นายพรชัย ทรัพย์นิธิ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ระบุว่า การรบกวนสัญญาณดาวเทียมสามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกคือ การยิงคลื่นความถี่ไปรบกวนสัญญาณโดยตรงที่หน้าจานโดยตรง ซึ่งวิธีการเช่นนี้คนที่ทำจะต้องอยู่ในจุดใกล้ๆ 

ส่วนอีกกรณีหนึ่ง คือ การยิงคลื่นไปรบกวนที่ดาวเทียมโดยตรง ซึ่งวิธีการนี้จะยากต่อการตรวจจับหาผู้กระทำผิด ไม่ว่าจะใช้เครื่องมือใดก็ตาม แต่มีวิธีการสังเกตว่า หากใช้วิธีการนี้จะทำให้สัญญาณภาพของช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม 10-20 ช่อง มีปัญหาในเวลาเดียวกัน

นักวิชาการระบุว่า วิธีการใช้รถออกตรวจสอบพื้นที่ของ กสทช. ถือว่าเหมาะสมแล้ว แต่ควรเพิ่มการมอนิเตอร์พื้นที่ที่ถูกกวนสัญญาณอย่างต่อเนื่อง และรายงานการรบกวนต่อสาธารณะด้วย

กสทช. ส่งรถเคลื่อนที่ ออกตรวจจับการส่งคลื่นรบกวนสัญญาณดาวเทียมไทยคม จนทำให้การรับชมช่องบลูสกายขัดข้องเป็นระยะ หากพบมีเจตนาสร้างความปั่นป่วน จนทำให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ใหญ่ มีโทษอาญาสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ... 14 ม.ค. 2557 16:28 14 ม.ค. 2557 19:48 ไทยรัฐ