วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอ.รส.แถลงออกหมายจับ 58 แกนนำ กปปส.

ศอ.รส.แถลงออกหมายจับ 58 แกนนำ กปปส.

  • Share:

ศอ.รส.แถลงออกหมายจับ 58 แกนนำ กปปส. เตือน ผู้ร่วมชุมนุม อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ จะมีความผิดเหมือนแกนนำ ระวังโทษหนัก มีอายุความ 20 ปี

วันที่ 14 ม.ค. นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ในฐานะ กรรมการ ศอ.รส.แถลง ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอัยการสูงสุด ได้พิจารณา ออกหมายจับ 58 แกนนำ กปปส. ประมวลกฎหมาย ตามมาตรา 113 มาตรา 114 ฐาน ร่วมกันยุยงส่งเสริมให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมาย ตามมาตรา 116 และร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 ความผิดดังกล่าวนี้ สมควรที่จะต้องรับโทษมิใช่เฉพาะนายสุเทพ และแกนนำเท่านั้นผู้ร่วมชุมนุมดังกล่าวก็เข้าข่ายความผิดดังกล่าวด้วย แม้ในวันนี้อาจไม่ถูกกระบวนการจับกุมแต่ภายหลัง ภาคหน้าก็อาจถูกดำเนินการจับกุมได้ ความผิดข้อหาหดังกล่าวมีกำหนดอายุความยาวนานถึง 20 ปี

บัดนี้ ปรากฏว่า มีการนำผู้ชุมนุมไปปิดล้อมและบุกรุกสถานที่ราชการหลายแห่ง และทำให้ทรัพย์สินทางราชการได้รับความเสียหาย อาทิ การร่วมกันพังรั้ว ตัดกุญแจ และทำลายประตู เครื่องกีดขวางที่ใช้ป้องกันสถานที่ราชการจนเสียหาย บุกเข้าไปในบริเวณอาคารสถานที่ราชการรวมถุงการปิดล้อม กีดกัน ขับไล่ และหน่วงเหนี่ยวไม่ให้ข้าราชการเข้าทำงานได้ ซึ่งนอกจากเป็นความผิดมีโทษร้ายแรงดังกล่าวแล้ว ยังเป็นความผิดฐานบุกรุกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 362 มาตรา 365 ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 และความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309-310 ซึ่งตามหลักเกณฑ์กฎหมายอาญา ผู้เข้าร่วมชุมนุมกระทำการดังกล่าวก็เข้าข่ายเป็นความผิดด้วย ภายภาคหน้าก็อาจถูกจับกุมดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

ศอ.รส. จึงขอชี้แจ้ง ตักเตือนไปยังแกนนำและผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคนให้งดเว้นการกระทำผิดดังกล่าว เพื่อนอกจากตัวท่านเองต้องรับโทษแล้ว ท่านยังมีส่วนสำคัญในการสร้างความเสียหายแก่ชาติอย่างใหญ่หลวง จึงแถลงมาเพื่อทราบทั่วกัน ท่านยังมีส่วนซ้ำเติมบ้านเมืองอย่างใหญ่หลวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้