วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุ๊ปส์แลนดิ้ง' เครื่องบินลงผิดที่ ปัญหาที่กัปตันมือเก๋าก็พลาด

'อุ๊ปส์แลนดิ้ง' เครื่องบินลงผิดที่ ปัญหาที่กัปตันมือเก๋าก็พลาด

  • Share:

หลังจากเกิดเหตุชวนระทึก เมื่อเครื่องบินของสายการบินเซาท์เวสต์ในสหรัฐฯ ลงจอดผิดสนามบิน หวิดมีเหตุสลด ทำให้เกิดคำถาม ทำไมนักบินถึงบินลงผิดสนามบินได้ ด้านผู้เชี่ยวชาญการบินชี้ เรื่องไม่เก่า เกิดได้บ่อย หากมีสนามบินใกล้กัน 2 แห่ง และนักบินสนใจที่จะมองด้วยสายตา มากกว่าข้อมูลเครื่องวัด...

สำนักข่าว เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา เกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 737-700 ของสายการบินเซาท์เวสต์ ที่มีผู้โดยสาร 124 คน และลูกเรืออีก 5 คน บินจากสนามบินมิดเวย์ เมืองชิคาโก โดยมีปลายทางที่สนามบินแบรนสัน แต่เกิดบินลงผิดสนามบิน ไปลงที่สนามบินเอ็ม เกรย์แฮม คลาร์ก ดาวน์ทาวน์ ในรัฐมิสซูรี โดยเครื่องสามารถหยุดก่อนจะสุดปลายรันเวย์แค่ 500 เมตร ท่ามกลางความตกตะลึงทั้งคนบนเครื่อง และคนที่สนามบินดังกล่าว ทั้งนี้ ไม่มีผู้บาดเจ็บจากการลงจอดสุดระทึกครั้งนี้


เรื่องนี้เป็นเหตุให้ 2 นักบินของเครื่องลำดังกล่าว ต้องถูกพักงานไปจนกว่าเจ้าหน้าที่ของกรมการบินพลเรือนของสหรัฐฯ หรือเอฟเอเอ ได้สอบสวนหาสาเหตุของเรื่องนี้เสร็จสิ้นเสียก่อน 

โทนี โมลินาโร โฆษกของเอฟเอเอ กล่าวว่า เอฟเอเอจะเข้าสอบสวนเรื่องนี้ โดยทางสำนักงานด้านความปลอดภัยในการขนส่งของสหรัฐฯ หรือเอ็นทีเอสบี จะสอบปากคำนักบิน และนักบินผู้ช่วยในวันนี้ (14 ม.ค.) พร้อมทั้งนำเอาข้อมูลจากกล่องบันทึกการบิน (กล่องดำ) มาวิเคราะห์หาข้อเท็จจริงต่อไป


เว็บไซต์ mashable ได้เผยว่า กรณีเครื่องบินของสายการบินเซาท์เวสต์ลงจอดผิดสนามบิน โดยลงจอดยังสนามบินที่เล็ก และรันเวย์มีความยาวสั้นกว่าสนามบินพาณิชย์ทั่วไป เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับ เครื่องบินโบอิ้ง 747 ดรีมลิฟเตอร์ ของบริษัทโบอิ้ง ที่ลงจอดผิดสนามบินเมื่อ 2 เดือนก่อน ในสนามบินเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองวิชิตา รัฐแคนซัส แทนที่จะลงจอดที่ฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ที่ห่างไปอีก 10 ไมล์

โจ ซิลเวอร์สมิธท์ ทนายความที่เชี่ยวชาญด้านการบินพลเรือน กล่าวว่า นี่ไม่ได้เป็นเรื่องหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ยาก ในอดีตมันเคยมีกรณีคล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้วถึง 88 ครั้ง นับแต่ปี 1950 ที่มีการรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินลงจอดผิดสนามบิน


ซิลเวอร์สมิธท์ กล่าวต่อว่า เทคโนโลยีการเดินอากาศสมัยใหม่ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวให้ลดลงได้อย่างที่หวังไว้ เพราะจากการรายงานตั้งแต่ปี 2000 มีการยืนยันลงจอดลักษณะดังกล่าวถึง 20 ครั้ง สาเหตุก็มาจากความผิดพลาดของมนุษย์มากที่สุด และแม้แต่นักบินที่มากประสบการณ์ในบางครัั้งก็ยังเกิดความผิดพลาดขึ้นได้

จริงๆ แล้ว เรื่อง "อุ๊ปส์ แลนดิ้ง" (Oops landing) เกิดขึ้นได้บ่อย เมื่อมีสนามบินอยู่ใกล้ๆ กัน 2 แห่ง และนักบินที่ไม่ว่า "เขาหรือเธอ" เลือกจะใช้การมองด้วยสายตาจากหน้าต่างในห้องนักบิน มากกว่าพึ่งพาอุปกรณ์เครื่องวัดบอกพิกัดตำแหน่ง


22 พ.ย. 56 เครื่องบินขนส่งสินค้าแบบโบอิ้ง 747 ดรีมลิฟเตอร์ ลงจอดผิดสนามบิน ไปลงที่สนามบินเล็กที่เมืองวิชิตา รัฐแคนซัส 


เดือน ส.ค. ปี 2556 เครื่องบินโดยสารใบพัด 2 เครื่องยนต์ แบบซาบ 340 ของสายการบินซิลเวอร์ แอร์เวย์ บินร่วมกับยูไนเต็ด เอ็กซเพรส ลงผิดสนามบิน ที่สนามบินในเมืองแฟร์มอนท์ รัฐเวสท์เวอร์จิเนีย แทนที่จะลงที่ปลายทางสนามบินคาล์สเบิร์ก ในเมืองเดียวกัน


เดือน ก.ค. 56 เครื่องบินลำเลียงไอพ่นแบบโบอิ้ง ซี-17 มีแผนการจะลงจอดที่ฐานทัพอากาศแมคดิล ใกล้เมืองแทมป้า แต่กลับไปลงจอดที่สนามบินเล็ก ปีเตอร์ โอ.ไนท์ที่มา:   mashable
http://usnews.nbcnews.com/_news/2014/01/12/22281575-southwest-pilots-in-wrong-airport-landing-grounded?lite

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้