วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนม็อบ ปิดวิทยุการบินฯ เสียหายกว่ายึดสนามบิน

วิทยุการบินฯ วอนกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าปิดกั้นการทำงาน ชี้หากให้บริการไม่ได้ เสียหายหนักกว่าปิดสนามบิน กระทบภาพลักษณ์-ชื่อเสียงของประเทศ....

นายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมการบินพลเรือน กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมือง ยังมีแนวคิดที่จะไปปิดล้อมเพื่อหยุดการทำงานของ วิทยุการบินนั้น โดยเรื่องนี้ในทางรัฐศาสตร์แล้ว อยากเตือนผู้ชุมนุม อย่าทำการในลักษณะดังกล่าวเลย เพราะการปิดวิทยุการบิน ถือว่าเป็นการสร้างความเสียหายมากกว่าปิดสนามบินอีก

ทั้งนี้ การปิดวิทยุการบินเท่ากับการปิดน่านฟ้า หรือปิดประเทศ จะส่งผลเสียหาย ทั้งต่อภาพลักษณ์ ชื่อเสียงของประเทศ ความมั่นคง และเศรษฐกิจ จึงอยากขอร้องผู้ชุมนุมอย่าทำการในลักษณะดังกล่าวเลย

ในขณะเดียวกันในทาง กฎหมายการขัดขวางการทำงานของวิทยุการบิน ก็เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.การเดินอากาศ ที่มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษทั้งหนัก เบาขึ้นอยู่กับลักษณะการกระทำผิด

น.ต.ประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ได้ทำหนังสือแถลงการณ์ย้ำหลังจากวานนี้ว่า บวท.ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสายการบิน ซึ่งสายการบินทั้งในและต่างประเทศ ยอมรับว่า วิตกต่อกระแสข่าวดังกล่าว โดยเฉพาะหากเกิดความไม่ปลอดภัยต่อการให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศ ซึ่งจะกระทบโดยตรงต่อชื่อเสียงประเทศ จึงขอร้องให้ยุติแนวคิดดังกล่าว

ขณะที่นางมาริสา พงษ์พัฒนพันธุ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน (AOC) กล่าวว่า จากการหารือกับวิทยุการบินและสุวรรณภูมิ เบื้องต้นพอใจที่ บวท.และสุวรรณภูมิ เตรียมแผนฉุกเฉินไว้รองรับสถานการณ์แล้ว ทั้งนี้ ในส่วนของสายการบินยืนยันว่า จะให้บริการทางการบิน โดยไม่ให้หยุดชะงัก และดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารมากที่สุด.

วิทยุการบินฯ วอนกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าปิดกั้นการทำงาน ชี้หากให้บริการไม่ได้ เสียหายหนักกว่าปิดสนามบิน กระทบภาพลักษณ์-ชื่อเสียงของประเทศ.... 14 ม.ค. 2557 16:17 14 ม.ค. 2557 16:57 ไทยรัฐ


advertisement