วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย ตะเพิด 'สมชัย' พ้นเก้าอี้ กกต.

เพื่อไทย ตะเพิด 'สมชัย' พ้นเก้าอี้ กกต.

  • Share:

เพื่อไทยตะเพิด "สมชัย" พ้นเก้าอี้ ฉุนขวางการเลือกตั้ง 2 ก.พ. อัด ตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเอง แฉ ยุเลื่อนเลือกตั้ง มีเจตนาแฝงเปิดทางให้ ปชป.ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ โวย กกต.ใช้งบดำเนินการเลือกตั้งไปแล้ว 1,000 กว่าล้านบาท...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะเชิญทุกฝ่ายมาหารือ เพื่อพิจารณาเรื่อง การเลื่อนวันเลือกตั้ง ในวันที่ 15 ม.ค. ว่า พรรคเพื่อไทยยินดีส่งตัวแทนเข้าร่วมการหารือดังกล่าว แต่เท่าที่เปิดกฎหมายดู ไม่พบว่ามีกฎหมายใดให้อำนาจ กกต.หรือ ครม.ออกกฎหมายเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 กำหนดให้เลือกตั้งภายใน 60 วัน หลังจากยุบสภา จึงไม่สามารถเลื่อนเลือกตั้งได้ ถือเป็นเดดล็อกของรัฐธรรมนูญ การที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. อ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 ให้เลื่อนการเลือกตั้ง เป็นการตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเอง เพราะมาตรา 93 ไม่ได้พูดถึงการเลื่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการให้นายกฯ มาหารือเรื่องเลื่อนการเลือกตั้งกับ กกต.ก่อนที่จะไปหารือกับฝ่ายอื่นๆ แสดงว่า กำลังงุบงิบ ไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง ถ้านายสมชัยไม่อยากทำหน้าที่ ขอให้ลาออกไป กกต.ที่เหลือ 4 คน ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้ การพยายามเลื่อนการเลือกตั้งถือว่า มีนัยการเมือง เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาลงสมัครเลือกตั้งใหม่ได้ใช่หรือไม่ ทั้งนี้ หากนายกฯ ยอมเลื่อนการเลือกตั้งออกไป จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และจะถูกยื่นยุบพรรคตามมาด้วย

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ กกต.ใช้งบประมาณเลือกตั้งไปแล้ว 1,000 กว่าล้านบาท ทั้งการรับสมัคร การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศ หากให้เลื่อนเลือกตั้ง ความเสียหายทางงบประมาณที่เกิดขึ้น นายสมชัยจะจ่ายคืนให้รัฐหรือไม่ รวมถึงผู้สมัครก็ใช้เงินรณรงค์หาเสียงไปแล้ว ใครจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ขอเสนอให้ใช้ค่ายทหารเป็นสถานที่เลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา โดยใน กทม. ขอให้ใช้กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งนี้ หาก กกต.ยังเพิกเฉย ไม่คุ้มครองสิทธิผู้สมัคร 28 เขต จะไปยื่นเอาผิดกับ กกต.ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้