วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

17ม.ค.เตรียมสรุปผล 'กระทิง' 19 ตัวตายปริศนา

กรมอุทยานฯ เตรียมเชิญสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กรมควบคุมมลพิษ เข้ารายงานผลการตรวจสอบสาเหตุการตายของวัวกระทิงกุยบุรี ในวันที่ 17 ม.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกระทิง 19 ตัว ตายในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติ กุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (โครงการกุญชร) ในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งผ่านมาเกือบครึ่งเดือนแล้ว แต่ผลการตรวจสอบหาสาเหตุการตายยังคงไม่แล้วเสร็จนั้น

ล่าสุด นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ขณะนี้ขอให้รอผลสรุปที่จะออกมาเบื้องต้นในวันที่ 17 ม.ค.นี้ เพราะจากข่าวที่ออกมาหลายประเด็น จึงยังไม่อยากให้เร่งด่วนสรุป 100% ว่ามาจากโรคระบาด หรือการวางยาพิษกระทิง แต่หากเป็นการวางยาพิษเพื่อฆ่ากระทิงอย่างที่เป็นข่าวออกมา หากเป็นแบบนั้นจริงๆ คนที่ทำงานกับป่า กับสัตว์แต่ทำแบบนั้นได้ ก็คงจะต้องถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ด้าน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ในวันที่ 17 ม.ค.นี้ กรมอุทยานฯ จะจัดประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อติดตามหาสาเหตุปัญหาการตายกระทิงกุยบุรีขึ้น โดยเชิญสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เข้ารายงานผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการย่อย 2 ชุด โดยชุดแรกตรวจสอบความเป็นไปได้กรณีการตายของกระทิงจากการติดเชื้อ และชุดที่ 2 คณะอนุกรรมการตรวจสอบความเป็นไปได้กรณีการตายของกระทิงจากสารพิษ โดยเบื้องต้นจะพยายามให้ทางกรมปสัตว์ สรุปผลการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ถึงสาเหตุการตายของกระทิงเป็นรายตัวที่ 1-18 ออกมาก่อน ส่วนตัวที่ 19 เนื่องจากเพิ่งเจอซากเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้น ผลการตรวจสอบเบื้องต้นอาจจะยังไม่แล้วเสร็จ ส่วนผลการตรวจสอบดิน น้ำ และสิ่งแวดล้อมรอบพื้นที่ที่กระทิงตาย ก็จะประสานให้ทาง คพ.นำมารายงานบางส่วนก่อน.

กรมอุทยานฯ เตรียมเชิญสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กรมควบคุมมลพิษ เข้ารายงานผลการตรวจสอบสาเหตุการตายของวัวกระทิงกุยบุรี ในวันที่ 17 ม.ค.นี้... 14 ม.ค. 2557 15:09 ไทยรัฐ