วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เงาชุดเสือไฟ งานวันอนุรักษ์ป่าไม้! หวั่นม็อบเข้าใจผิด ซ่องสุมกำลัง

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงานวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ปีนี้ไร้เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ชุดไฟป่า และชุดป้องกันปราบปรามนับพันคนร่วมงาน อธิบดีกรมป่าไม้ ย้ำเพื่อไม่ให้ม็อบกล่าวหาว่าซ่องสุมกำลังพล...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 57 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์วีรชน กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีงานวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกๆ วันที่ 14 ม.ค. โดยนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ร่วมพิธีกล่าวปฏิญาณตน และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า เดิมทีทุกๆ ปีจะมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ชุดไฟป่า และชุดป้องกันปราบปราม จำนวนนับพันคนเข้าร่วมพิธีที่ส่วนกลาง โดยนายบุญชอบ กล่าวว่า เนื่องจากมีข่าวลือในกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ว่ากรมป่าไม้ และกรมอุทยานฯ จัดซ่องสุมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหลายพันคน ทั้งที่การนำเจ้าหน้าที่ภาคสนามเข้าร่วมกิจกรรมนี้ เพื่อร่วมกันแสดงออกในการปฏิบัติหน้าที่อนุรักษ์ป่าไม้ ไม่ได้จะซ่องสุมกำลังพลเพื่อจะทำการใดๆ กรมป่าไม้ จึงกังวลว่าสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในกลุ่มผู้ชุมนุมมากขึ้น จึงให้ยกเลิกเจ้าหน้าที่ภาคสนามเหลือแค่ 100 คน และมีชาวบ้านจาก 6 เครือข่ายป่าชุมชน กลุ่มชาวบ้านจากกลุ่มราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า (รสทป.) อีกแค่ 100 คน มาเข้าร่วมพิธีที่ส่วนกลาง

"ผมยืนยันว่า เราไม่ได้ซ่องสุมกำลังพลของกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ ตามที่ถูกนำไปปล่อยข่าวลือในกลุ่มม็อบ กปปส. ซึ่งทำให้จะมีการส่งตัวแทนมาตรวจสอบ โดยเราพร้อมให้ตรวจสอบว่า เป็นการนำเจ้าหน้าที่มาร่วมกิจกรรมทุกวันที่ 14 ม.ค. เท่านั้น และทำให้ต้องปรับกิจกรรมให้เร็วขึ้นเพื่อลดการกระทบกระทั่ง นอกจากนี้ยังเปลี่ยนเป็นการจัดขบวนเจ้าหน้าที่ ปล่อยแถวและปฏิญาณตนที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่อุบลราชธานี นครสวรรค์ และเชียงใหม่แทน อย่างไรก็ตาม มีการติดต่อมาว่า ให้กรมป่าไม้เข้าร่วมชัตดาวน์กับกลุ่ม กปปส. ว่าจะให้ตัดน้ำ ตัดไฟ หรือให้เลิกงาน ซึ่งผมยอมรับว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ แต่จะพยายามเจรจาต่อรองว่างานบางอย่างที่ไม่กระทบมาก เข่น งานธุรการ ก็อาจจะไม่ต้องทำ แต่งานปราบปราม ป้องกันและงานสำคัญที่ข้าราชการยังต้องขอให้ทำงานตามปกติ เพื่อไม่ให้กระทบ" นายบุญชอบ กล่าว.

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงานวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ปีนี้ไร้เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ชุดไฟป่า และชุดป้องกันปราบปรามนับพันคนร่วมงาน อธิบดีกรมป่าไม้ ย้ำเพื่อไม่ให้ม็อบกล่าวหาว่าซ่องสุมกำลังพล... 14 ม.ค. 2557 14:27 14 ม.ค. 2557 14:54 ไทยรัฐ