วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ลั่น3วันปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง-คุมตัวนายกฯ

'สุเทพ' เยี่ยมผู้ชุมนุมที่เวทีอโศก เปิดแผน 15 ม.ค. นำผู้ชุมนุมเดินทองหล่อชวนประชาชนออกมาร่วมต่อสู้ แย้มมีคนมาต่อรองขอยุติชุมนุม แลกกับการเลื่อนเลือกตั้ง ลั่น 3 วันปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง-คุมตัวนายกฯ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มกราคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เดินทางมาเยี่ยมเยียนผู้ชุมนุมที่เวทีปราศรัยแยกอโศก โดย นายสุเทพ ได้เดินลงไปทักทายจับมือผู้ชุมนุมหน้าเวทีอย่างเป็นกันเอง และผู้ชุมนุมบางคนมอบเงินบริจาคให้นายสุเทพด้วย ซึ่งนายสุเทพรับประทานอาหารเที่ยงที่โรงครัว จากนั้นนายสุเทพขึ้นเวทีปราศรัยว่า พวกเราต่อสู้ 24 ชั่วโมง ทั้งวันทั้งคืนและเราจะต่อสู้ต่อไปจนกว่าชัยชนะจะเป็นของประชาชน งานนี้สู้จนจบไม่จบไม่เลิกไม่กลับบ้านมือเปล่า

นายสุเทพ กล่าวว่า โดยภาพรวมปิดถนน 8 แห่ง ได้แก่ แยกอโศก ถนนแจ้งวัฒนะ ห้าแยกลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกราชประสงค์ ปทุมวัน และสวนลุมพินี ซึ่งกิจกรรมกลางวันผู้ชุมนุมจะไปปิดหน่วยงานกระทรวงต่างๆ ซึ่งผู้ชุมุนมที่แยกอโศกได้รับมอบหมายไปปิดที่กระทรวงแรงงาน แต่ผู้ชุมนุมแยกลาดพร้าวไปปิดแล้ว จึงต้องให้ผู้ชุมนุมรอปิดศูนย์การประชุมสิริกิติ์ หากมีหน่วยงานราชการมาทำงาน และวันที่ 15 ม.ค. ตนจะมานำพี่น้องเดินขบวนออกจากแยกอโศก ไปตามถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทองหล่อ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรบุรีตัดใหม่และกลับแยกอโศก เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันออกมาต่อสู้


นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เมื่อเช้าวันที่ 14 ม.ค.ยังมีคนมาต่อรองกับตนว่า หากรัฐบาลจะเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 2 ก.พ.เป็นวันที่ 4 พ.ค. กปปส.จะเอาอย่างไร ตนจึงตอบว่าไม่เอา เพราะการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปไม่มีความหมายในสายตาประชาชน เนื่องจากจากประชาชนคิดไปไกลถึงเรื่องปฏิรูปประเทศไทย โดยการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ต้องลาออกพร้อมคณะรัฐมนตรีก่อน เพื่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง และหาคนดีเป็นนายกฯ เป็นสภาประชาชน ทำการปฏิรูปทำให้เสร็จเมื่อไหร่ก็ค่อยเลือกตั้ง และเมื่อตนปฏิเสธก็มีการตัดพ้อว่ารัฐบาลถอยไปมากแล้ว ตนจึงบอกว่ารัฐบาลไม่ต้องหาทางลงให้กระโดดลงเอง เพราะตอนขึ้นก็หาทางขึ้นไปเอง และต้องทำให้รู้ โดยภายใน 2-3 วันนี้ จะปิดสถานที่ราชการให้หมด โดยตนจะนำไปยึดสถานที่ราชการบางแห่ง นอกจากนี้จะมีการควบคุมนายกฯ พร้อมคณะรัฐมนตรีให้หมด พร้อมตัดน้ำตัดไฟบ้านรัฐมนตรี หากยังดื้อด้านก็จะควบคุมตัว และขอให้แต่ละคนส่งลูกเมียไปที่อื่นก่อน หากฉุกเฉินจะได้หนีได้สะดวก

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีกลุ่มคนที่ยุให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่สู้ต่อคือ 1.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.การต่างประเทศ 2.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน 3.พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ 4.นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาฯ 5.นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ 6.นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี.

 

'สุเทพ' เยี่ยมผู้ชุมนุมที่เวทีอโศก เปิดแผน 15 ม.ค. นำผู้ชุมนุมเดินทองหล่อชวนประชาชนออกมาร่วมต่อสู้ แย้มมีคนมาต่อรองขอยุติชุมนุม แลกกับการเลื่อนเลือกตั้ง ลั่น 3 วันปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง-คุมตัวนายกฯ ... 14 ม.ค. 2557 13:58 14 ม.ค. 2557 14:32 ไทยรัฐ