วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์'ย่องเงียบ เข้าสำนักปลัดกลาโหม

"ยิ่งลักษณ์" ย่องเงียบ เข้าสำนักปลัดกลาโหม เกาะติด ม็อบ กปปส. งดประชุม ครม.เดือน ม.ค. อ้าง ไม่มีวาระสำคัญ หลังหลวงปูพุทธะอิสระ ประกาศระดมมวลชนปิดวอร์รูม ด้าน "ชัชชาติ" เตือนกลุ่ม คปท.ปิดบริษัทวิทยุการบิน กระทบต่อประเทศชาติโทษร้ายแรง

วันที่ 14 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางเข้า สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อวอร์รูมติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 แต่ปิดการเดินทางเข้ามาประชุม เป็นความลับ

โดยทีมรักษาความปลอดภัย ได้เปลี่ยนจุดจอดรถภายในอาคารสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ไม่ให้สื่อมวลชนเก็บบรรยากาศ เพื่อรักษาความปลอดภัย เนื่องจากการข่าวรายงานว่า กลุ่ม กปปส. ที่นำโดยหลวงปู่พุทธอิสระจะเคลื่อนมวลชนมาปิดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ขณะที่วันนี้ มีการงดการประชุมคณะรัฐมนตรี

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เดือน ม.ค.จะไม่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี เนื่องจากไม่มีวาระสำคัญ และเพื่อติดตามดูแลสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ทั้งนี้ ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี มีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ติดตามความเคลื่อนไหวนายกฯ อย่างใกล้ชิด

โดยรัฐมนตรีได้ทยอยเดินทางมาติดตามสถานการชุมนุม อาทิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี อากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พลเอกพฤณ สุวรรณทัต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ด้านการคมนาคมในช่วงปิด กทม. ตั้งแต่เมื่อวานนี้ถือว่า ยังไม่กระทบต่อการเดินทางมากนัก ขณะที่การเตรียมที่จุดจอดรถสำรอง ต่อการเดินทาง ยังเพียงพอ

ทั้งนี้ หากม็อบชุมนุมยืดเยื้อ จะกระทบต่อประชาชน ไม่ใช่กระทรวงคมนาคม เพราะเรามีแผนและหน้าที่เตรียมบริการประชาชนไว้แล้ว แต่เป็นห่วงกลุ่มแท็กซี่ และกลุ่มรถตู้บริการ ที่ได้ร้องเรียนผลกระทบมา ซึ่งก็ขอให้อดทน เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ยอมรับว่า มีข่าว กลุ่ม คปท. จะไปปิดบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย ย่านสวนพลู ในวันที่ 15 มกราคมนี้ นั้นเป็นอันตราย เพราะเป็นความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินผู้โดยสารเครื่องบิน รวมทั้งมีข้อผูกพัน และภาพลักษณ์ด้านการบินกับนานาประเทศ ดังนั้น ขอร้องผู้ชุมนุมอย่าได้ปิด เพราะไม่มีประโยชน์กับใครทั้งสิ้น แต่ก็ได้มีการเตรียมพร้อมด้านดูแลบริษัทวิทยุการบิน โดยมีตำรวจและทหารเข้าไปดูแลในพื้นที่ และไม่ยอมให้ปิด เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อประเทศตามมามาก

ถ้าผู้ชุมนุมปิดบริษัทวิทยุการบิน จะมีบทลงโทษตามพระราชบัญญัติการบินพลเรือนที่แรงกว่าปิดสถานที่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารบริษัทวิทยุการบิน คงต้องพูดคุยกับกลุ่ม คปท.ถึงผลเสียที่จะได้รับต่อประเทศชาติ

นายชัชชาติ ยืนยันว่า ไม่พบรายงานข่าวกลุ่มผู้ชุมนุม จะปิดสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ถ้ามี รัฐบาลก็เตรียมแผนสำรองไว้แล้ว ซึ่งไม่สามรถเปิดเผยได้ และขอร้องผู้ชุมนุมอย่าได้ทำ เพราะจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตาม จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

"ยิ่งลักษณ์" ย่องเงียบ เข้าสำนักปลัดกลาโหม เกาะติด ม็อบ กปปส. งดประชุม ครม.เดือน ม.ค. อ้าง ไม่มีวาระสำคัญ หลังหลวงปูพุทธะอิสระ ประกาศระดมมวลชนปิดวอร์รูม ด้าน "ชัชชาติ" เตือนกลุ่ม คปท.ปิดบริษัทวิทยุการบิน กระทบต่อประเทศชาติโทษร้ายแรง 14 ม.ค. 2557 13:41 14 ม.ค. 2557 14:23 ไทยรัฐ