วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เตรียมแผนดูแลม็อบปิดล้อม 5 กระทรวง

"ปลัด สธ." จัดหน่วยกู้ชีพชั้นสูง เข้าดูแลสถานการณ์ม็อบ กปปส. ปิดล้อมสถานที่ราชการ ห่วงผู้ไม่ได้ร่วมชุมนุมได้รับความเครียดมากกว่าผู้ชุมนุม แนะพูดคุยกับคนที่มีความคิดเห็นตรงกัน...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการประชุมวอร์รูม ประเมินสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง โดยวันนี้ทางกลุ่ม กปปส. มีแผนที่จะปิดล้อมสถานที่ราชการ 5 แห่ง ได้แก่ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ดังนั้น ทาง สธ.จึงได้จัดหน่วยกู้ชีพชั้นสูงของโรงพยาบาลสงฆ์และโรงพยาบาลราชวิถี เข้าดูแล และอีกหนึ่งแห่งที่อยู่นอกพื้นที่กรุงเทพมหานคร คือ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ทางทีมศูนย์ส่วนหน้าได้สั่งการให้ทีมการแพทย์ฉุกเฉินของ จ.นนทบุรี และ จ.ปทุมธานี รวมทั้งทีมแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เข้าดูแลรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน


"สำหรับสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีผู้เสียชีวิต มีการบาดเจ็บเล็กน้อย และมีผู้ป่วยจากโรคประจำตัวและมีภาวะโรคแทรกซ้อนเท่านั้น ส่วนการชุมนุมใน 3 จังหวัด ทั้งพระนครศรีอยุธยา พิษณุโลก และบุรีรัมย์ ไม่มีเหตุปะทะกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากการชุมนุมที่มีความต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน" นพ.ณรงค์ กล่าว

นอกจากนี้ ปลัด สธ. ยังกล่าวอีกว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้แสดงความเป็นห่วงประชาชนที่อยู่นอกพื้นที่ชุมนุมในต่างจังหวัด และประชาชนที่ไม่ได้เข้าร่วมชุมนุมว่า จะมีความเครียดมากกว่ากลุ่มที่ร่วมชุมนุม เนื่องจากการติดตามข่าวสาร และความกังวลใจในเรื่องของความรุนแรง ดังนั้น ควรบริหารเวลาในการรับข้อมูลข่าวสาร ใช้เวลาพูดคุยกับคนรอบข้าง และแนะนำให้พูดคุยกับคนที่มีความคิดเห็นตรงกันเพื่อลดอารมณ์และความตึงเครียดได้.

 

"ปลัด สธ." จัดหน่วยกู้ชีพชั้นสูง เข้าดูแลสถานการณ์ม็อบ กปปส. ปิดล้อมสถานที่ราชการ ห่วงผู้ไม่ได้ร่วมชุมนุมได้รับความเครียดมากกว่าผู้ชุมนุม แนะพูดคุยกับคนที่มีความคิดเห็นตรงกัน... 14 ม.ค. 2557 13:23 14 ม.ค. 2557 14:16 ไทยรัฐ