วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล'ซัด'สุเทพ' เลิกวาทะกรรม ระบอบทักษิณ

'นพดล'ซัด'สุเทพ' เลิกวาทะกรรม ระบอบทักษิณ

  • Share:

นพดล ถามสุเทพ มีประโยชน์อะไรที่จะชนะบนซากเศรษฐกิจของกรุงเทพฯ จี้ ยุติวาทกรรมอำพรางกรณี "ระบอบทักษิณ" ได้แล้ว

วันที่ 14 ม.ค. นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายสุเทพ ย้ำ ชัดเจนว่า แม้มีคนมาเจรจาแบบ win-win หรือ ชนะทุกฝ่ายก็ไม่เอา นายสุเทพ จะยุติการชุมนุมต่อเมื่อตนเอง เป็นผู้ชนะฝ่ายเดียวเท่านั้น ซึ่งตนอยากถามว่า จะมีประโยชน์อะไร ถ้านายสุเทพ จะชนะบนความพินาศและซากเศรษฐกิจของกรุงเทพฯ และกว่านายสุเทพ จะชนะ คนยากคนจน หาเช้ากินค่ำ คนขับแท็กซี่ ขับตุ๊กตุ๊ก ขับรถตู้ พนักงานบริษัทจะต้องลำบากไปอีกนานแค่ไหน เพราะผลของการประกาศทุบหม้อข้าวของนายสุเทพ ที่เวทีราชดำเนิน มีผลทำให้หม้อข้าวของคนยากคนจน ถูกนายสุเทพทุบไปด้วย

นอกจากนั้น นายสุเทพ ยังประกาศว่า จะเลิกชุมนุมก็ต่อเมื่อล้มระบอบทักษิณให้ได้ ตนขอเรียนว่า วาทกรรมระบอบทักษิณ เป็นแค่วาทกรรมอำพราง และมายาคติ ที่นายสุเทพและพวก รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ประดิษฐ์ขึ้น เพื่อต่อสู้ทางการเมืองในหลายปีที่ผ่าน มาเท่านั้น เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ใช่ผู้วิเศษที่จะสร้างระบอบของตนเองขึ้นมาได้ แต่ได้ตั้งพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญปี 40 ซึ่งเป็นกติกาที่ตนเองไม่ได้ร่าง

และสมมติว่า ระบอบทักษิณ มีอยู่จริง ก็มีการรัฐประหารล้มรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ตั้งแต่ปี 49 ไปแล้ว รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ มาจากระบอบประชาธิปไตย ที่มีการเลือกตั้งโดยประชาชน แต่ตนเห็นว่า ที่น่ากลัวกว่าระบอบใดๆ คือ การล้มการเลือกตั้ง ยึดอำนาจตั้งสภาประชาชนนอกรัฐธรรมนูญ ตามที่นายสุเทพ เสนอ เป็นการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอย่างชัดเจน และประเทศมหาอำนาจ และมิตรประเทศกว่า 50 ประเทศ ก็กังวลใจต่อการที่จะล้มการเลือกตั้ง

“นายอภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมเป่านกหวีด ร่วมเคาต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า และเดินสายชุมนุมกับม็อบ กปปส. ซึ่งชัดเจนแจ่มแจ้งแล้วว่า สนับสนุนการเคลื่อนไหวของ กปปส. ตนถามว่า นายอภิสิทธิ์ ยังเชื่อมั่นต่อระบอบประชาธิปไตย และการตัดสินใจของประชาชนผ่าน การเลือกตั้งอยู่ หรือไม่ และถ้ามีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ จะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งหรือไม่” นายนพดล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้