วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้ง โวย ม็อบบุก3กรมภาษี กระทบเศรษฐกิจ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือ 3 กรมจัดเก็บภาษี เตรียมมาตรการรับมือผู้ชุมนุมปิดที่ทำการ หวั่นกระทบการจัดเก็บรายได้ ทำส่งออกสะดุด หลังยอดจัดเก็บรายได้ไตรมาสแรกปีงบ 57 ต่ำกว่าเป้า...

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือร่วมกับผู้บริหาร 3 กรมจัดเก็บภาษี คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง โดยกระจายการทำงานไปยังหลายจุดที่เตรียมไว้ เพื่อลดความขัดแย้งและไม่ให้การทำงานสะดุดลง แต่ยอมรับว่า อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และหากการชุมนุมยือเยื้อเป็นเวลานาน จะส่งผลต่อความมั่นใจของนักลงทุนเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจในระยะยาว


นายกิตติรัตน์ ชี้ว่า ต้องจับตาใน 4 ประเด็นหลัก คือ การส่งออก ที่ยังพอมีปัจจัยหนุนจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ประเด็นที่ 2 คือ การลงทุนภาครัฐแม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการ แต่ได้อนุมัติการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2557 โดยยืนยันว่าจะเบิกจ่ายตามปกติ นอกจากนี้เป็นห่วงการลงทุนภาคเอกชนและการบริโภคภายในประเทศ ที่จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง  ทั้งรายได้ของภาคแรงงานจะลดลงจากการลงทุนเอกชนที่ชะลอตัวลง ขณะที่ประชาชนไม่มั่นใจที่จะจับจ่าย

ส่วนหน่วยงานที่ถูกผู้ชุมนุมเคลื่อนไปปิดแล้วอย่างกรมศุลกากร นายกิตติรัตน์ยืนยันว่า ยังสามารถนำเข้าและส่งออกสินค้าได้ตามปกติ ทั้งที่ท่าเรือคลองเตยและลาดกระบัง โดยเจ้าหน้าที่ร้อยละ 70-80 เดินทางมาปฏิบัติงานได้ เชื่อว่ากลุ่ม กปปส.จะชุมนุมด้วยวิธีการสันติ และจะไม่สร้างความเดือดร้อน จนทำให้การส่งออกสินค้าได้รับความเสียหาย


ทั้งนี้ ไตรมาสแรกของงบประมาณปี 2557 ยอมรับว่า กรมศุลกากรสามารถจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 9,800 ล้านบาท ส่วนกรมสรรพากรจัดเก็บรายได้ได้ต่ำกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ที่ 6,500 ล้านบาท ต่ำกว่าที่คาดไว้ร้อยละ 19 ส่วนหนึ่งมาจากการนำเข้าลดลง และค่าเงินบาทอ่อนค่า และปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ด้านกรมสรรพสามิตจัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 3,500 ล้านบาท

ส่วนภาวะการซื้อขายตลาดหุ้นไทยที่ดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้น และต่างชาติเริ่มมีแรงซื้ออย่างต่อเนื่อง ถือเป็นภาวะปกติของการซื้อขายในตลาดหุ้น ที่มาจากแรงซื้อและแรงขาย แต่การที่ตลาดหุ้นไม่ปรับตัวลดลงในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและแสดงให้เห็นว่า นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติยังมีความเชื่อมั่นต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทย


นอกจากนี้ นายกิตติรัตน์ ยังเตรียมเข้าชี้แจงกับ คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ถึงแนวทางการขอกู้เงิน 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว และจะชี้ให้เห็นว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการต่อเนื่องที่อนุมัติมาตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีที่แล้ว ไม่ได้เป็นการก่อภาระใหม่ และไม่เกินกรอบวินัยการคลัง จึงเชื่อว่าจะไม่กระทบสภาพคล่องในระบบ

“กระทรวงการคลังได้ดำเนินการในแนวทางเดียวกับที่เคยสอบถามเรื่องการออกซอฟต์โลน และการงดเว้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ล่าสุด ได้ทยอยจ่ายเงินในโครงการรับจำนำกับเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง” นายกิตติรัตน์ กล่าว.

 

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือ 3 กรมจัดเก็บภาษี เตรียมมาตรการรับมือผู้ชุมนุมปิดที่ทำการ หวั่นกระทบการจัดเก็บรายได้ ทำส่งออกสะดุด หลังยอดจัดเก็บรายได้ไตรมาสแรกปีงบ 57 ต่ำกว่าเป้า... 14 ม.ค. 2557 13:12 14 ม.ค. 2557 14:15 ไทยรัฐ