วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง

ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง

  • Share:

ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. กำชับตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับอาจเกิดการกระทบกระทั่งได้ทุกขณะ...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการกองทัพบก กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มอบให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวัน ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) ซึ่งที่ประชุมพอใจต่อสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เพราะยังไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงต่อประชาชนอย่างที่วิตกกังวล

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ได้กำชับให้ ผบ.หน่วย เน้นย้ำกำลังพลที่ออกไปปฏิบัติงานดูแลสถานที่สำคัญๆ ร่วมกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) จำนวน 37 จุดว่า ให้เฝ้าระวังดูแลอย่างเข้มงวด หลังจากแกนนำ กปปส. ประกาศเคลื่อนมวลชนไปปิดล้อมสถานที่ต่างๆ เพราะอาจจะเกิดการกระทบกระทั่งกันได้ โดยให้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีการจัดตั้งหน่วยติดตามสถานการณ์ประจำวันหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น ให้รายงาน ผบ.ทบ.ได้ตลอด 24 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ภายใน ร.1 รอ. อย่างใกล้ชิด ขณะที่ ผบ.เหล่าทัพ ก็เฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ภายในหน่วยตนเอง เนื่องจากเป็นห่วงสถานการณ์การชุมนุม และไม่มั่นใจว่าสถานการณ์จะเรียบร้อย 100% เพราะหากยังมีการชุมนุมอยู่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการกระทบกระทั่งได้ทุกขณะ ทั้งนี้ในวันที่ 15 ม.ค. ทางกองทัพอากาศ โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. มีกำหนดจะไปชมการฝึกซ้อมยุทธวิธีทางอากาศด้วยกระสุนจริง ที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดยเชิญ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.เหล่าทัพ ไปร่วมด้วย แต่เบื้องต้นคาดว่า จะส่งผู้แทนเหล่าทัพไปร่วม เพราะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนการรักษาความปลอดภัยภายในกองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนิน และ ร.1 รอ. ขณะนี้ได้สั่งเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยภายใน ร.1 รอ. ผบ.ทบ.สั่งให้ปิดประตูเข้า-ออก ยกเว้นทางเข้าซอยสายลม ถ.พหลโยธิน พร้อมใช้โซ่คล้องล็อกประตู นำรั้วลวดหนามมาขึงบริเวณโดยรอบ และนำรถบรรรทุกมาจอดขวางบริเวณทางเข้า-ออกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกมองเห็นความเคลื่อนไหวภายใน ร.1 รอ. และมีคำสั่งห้ามผู้สื่อข่าว หรือบุคคลภายนอกเข้า-ออก โดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่ภายในกองบัญชาการกองทัพบก ยังปิดตายประตูด้านหน้า ถ.ราชดำเนิน ยกเว้นประตูด้านหลัง ก่อนจะนำรั้วลวดหนามวางขึงรอบพื้นที่ และมีกำลังเจ้าหน้าที่และสุนัขทหารลาดตระเวนตรวจพื้นที่ตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้