วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง

ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. กำชับตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับอาจเกิดการกระทบกระทั่งได้ทุกขณะ...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการกองทัพบก กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มอบให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวัน ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) ซึ่งที่ประชุมพอใจต่อสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เพราะยังไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงต่อประชาชนอย่างที่วิตกกังวล

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ได้กำชับให้ ผบ.หน่วย เน้นย้ำกำลังพลที่ออกไปปฏิบัติงานดูแลสถานที่สำคัญๆ ร่วมกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) จำนวน 37 จุดว่า ให้เฝ้าระวังดูแลอย่างเข้มงวด หลังจากแกนนำ กปปส. ประกาศเคลื่อนมวลชนไปปิดล้อมสถานที่ต่างๆ เพราะอาจจะเกิดการกระทบกระทั่งกันได้ โดยให้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีการจัดตั้งหน่วยติดตามสถานการณ์ประจำวันหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น ให้รายงาน ผบ.ทบ.ได้ตลอด 24 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ภายใน ร.1 รอ. อย่างใกล้ชิด ขณะที่ ผบ.เหล่าทัพ ก็เฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ภายในหน่วยตนเอง เนื่องจากเป็นห่วงสถานการณ์การชุมนุม และไม่มั่นใจว่าสถานการณ์จะเรียบร้อย 100% เพราะหากยังมีการชุมนุมอยู่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการกระทบกระทั่งได้ทุกขณะ ทั้งนี้ในวันที่ 15 ม.ค. ทางกองทัพอากาศ โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. มีกำหนดจะไปชมการฝึกซ้อมยุทธวิธีทางอากาศด้วยกระสุนจริง ที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดยเชิญ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.เหล่าทัพ ไปร่วมด้วย แต่เบื้องต้นคาดว่า จะส่งผู้แทนเหล่าทัพไปร่วม เพราะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนการรักษาความปลอดภัยภายในกองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนิน และ ร.1 รอ. ขณะนี้ได้สั่งเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยภายใน ร.1 รอ. ผบ.ทบ.สั่งให้ปิดประตูเข้า-ออก ยกเว้นทางเข้าซอยสายลม ถ.พหลโยธิน พร้อมใช้โซ่คล้องล็อกประตู นำรั้วลวดหนามมาขึงบริเวณโดยรอบ และนำรถบรรรทุกมาจอดขวางบริเวณทางเข้า-ออกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกมองเห็นความเคลื่อนไหวภายใน ร.1 รอ. และมีคำสั่งห้ามผู้สื่อข่าว หรือบุคคลภายนอกเข้า-ออก โดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่ภายในกองบัญชาการกองทัพบก ยังปิดตายประตูด้านหน้า ถ.ราชดำเนิน ยกเว้นประตูด้านหลัง ก่อนจะนำรั้วลวดหนามวางขึงรอบพื้นที่ และมีกำลังเจ้าหน้าที่และสุนัขทหารลาดตระเวนตรวจพื้นที่ตลอดเวลา.

ทหารพอใจม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไร้รุนแรง ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. กำชับตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับอาจเกิดการกระทบกระทั่งได้ทุกขณะ... 14 ม.ค. 2557 13:10 14 ม.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ