วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สดศรี' เตือน กกต.อย่าเล่นการเมือง

'สดศรี' เตือน กกต.อย่าเล่นการเมือง

  • Share:

“สดศรี” ฟันธง เลื่อนเลือกตั้งไม่ได้ ห่วงเป็นโมฆะ แนะดึงทหารมาช่วยจัดเลือกตั้ง 8 จว.ใต้ เตือน กกต. ปัจจุบัน อย่าเล่นการเมือง อัดหน้าที่อะไรของ สตง.มาแนะเลื่อนเลือกตั้ง...

วันที่ 14 ม.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านพรรคการเมือง กล่าวถึงการที่รัฐบาลเตรียมเชิญหน่วยงานต่างๆ ไปหารือถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ว่า การเชิญดังกล่าว ถือเป็นเกมของรัฐบาล ที่จะเชิญทุกฝ่ายมาให้รับผิดชอบ และเป็นการเปิดให้รู้ว่า แต่ละหน่วยงานมีความเห็นอย่างไร ทั้งที่ในความเป็นจริง ไม่มีทางที่จะเลื่อนการเลือกตั้งได้ แต่ กกต.ควรจัดการเลือกตั้งต่อไป โดยเฉพาะใน 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ กกต.สามารถประสานกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแล เพราะขณะนี้ ถือว่า กกต.เป็นใหญ่ สามารถใช้กำลังทหารได้

ทั้งนี้ หากทหารไม่ดำเนินการตามที่ กกต.สั่ง ก็สามารถที่จะสั่งย้ายได้ แม้แต่ ผบ.ทบ. เพราะดูจากรัฐบาลยังต้องมาขอความเห็นจาก กกต. ตามกฎหมาย ประกอบกับในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดน เราก็ใช้กำลังทหารมาคุมเลือกตั้ง จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ใช้ทหารมาคุม อีกทั้งขณะนี้ อยู่ในภาวะการณ์ไม่ปกติ อันธพาลครองเมือง แทนที่จะรอให้ทหารปฏิวัติ เราใช้ทหารมาคุมการเลือกตั้งดีกว่า

“การที่รัฐบาลเชิญทุกฝ่ายมาถือเป็นเรื่องดีของรัฐบาล หาก กกต.เห็นชอบด้วยก็จะเป็นการผูกมัดกับหน่วยงาน โดยเฉพาะหากตัวแทนของศาลมาร่วมประชุมด้วย ก็จะเป็นการเอาเรื่องเข้าหาตัวเอง กกต. ในฐานะผู้จัดการเลือกตั้ง จะไปคุยกับรัฐบาลได้อย่างไร ในเมื่อรัฐบาลก็เป็นพรรคการเมืองหนึ่ง ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น” นางสดศรี กล่าวและว่า หาก กกต.เห็นว่า มีปัญหาก็อาจส่งเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อกฎหมาย กกต.ก็จะไม่เจ็บตัว  และมีผลผูกพันในทุกองค์กร

นางสดศรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เชื่อว่าหากในการประชุมร่วมหลายหน่วยงาน หากเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญไปพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญคงไม่รับผิดชอบ เพราะถือว่าเป็นการเอาเรื่องใส่ตัว ซึ่งทุกคนก็อ่านกฎหมายอย่างแตกฉาน ดังนั้น กกต.ควรที่จะจัดการเลือกตั้ง หากมีปัญหาใน 8 จังหวัด ก็ยังมีเวลาที่จะจัดการเลือกตั้งซ่อมอีก 180 วัน แต่ไม่ใช่ไปเสนอให้ออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ ไม่เช่นนั้น จะเป็นการย้อนกลับไป เหมือนกลับมีการยุบสภา 2 ครั้ง

นางสดศรี กล่าวด้วยว่า การที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อ้างเรื่องที่ใช้เงินเลือกตั้งอาจไม่คุ้มค่านั้น เป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น จะมาอ้างได้อย่างไร ในเมื่อตอนนี้มีการใช้เงินไปแล้วในการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง มีการจ่ายเงินให้กับบางหน่วยงานไปแล้ว หากมาเลื่อนการเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้งที่พิมพ์ไปแล้วจะทำอย่างไร และการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 26  ม.ค.ที่จะถึงนี้ ใครจะรับผิดชอบกับเงินที่ใช้ไป สตง. มีหน้าที่อะไร จะมาเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป

นอกจากนี้ นางสดศรี ยังได้แสดงความเป็นห่วงการทำงานของ กกต.ว่า  กลัวว่าการเลือกตั้งจะกลายเป็นโมฆะ เหมือนกับการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ชุดที่ 2 จึงขอให้ กกต.อย่าเล่นการเมือง พยายามจัดการเลือกตั้งให้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้