วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'ท้า'ปึ้ง' ฟ้องเลขาฯUN

'มาร์ค'ท้า'ปึ้ง' ฟ้องเลขาฯUN

  • Share:

"อภิสิทธิ์" นำลูกพรรคทำบุญเลี้ยงเพลพระ 9 รูป หลังคนร้ายบุกยิงร้านกาแฟ ท้า "สุรพงษ์" ส่งภาพถ่ายขึ้นเวทีปราศรัยให้ "เลขาฯ UN" ได้ แต่ขออย่าโกหกเหมือนนายกฯ แนะคุย กกต.ให้ได้ข้อสรุปก่อนเชิญคนอื่นร่วม...

วันที่ 14 ม.ค. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธานในพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป ที่บริเวณลานพระแม่ธรณี หน้าที่ทำการพรรค ปชป. โดยมีแกนนำ อดีต ส.ส. และอดีตผู้บริหารพรรค และประธานสาขาพรรค ปชป. เข้าร่วม เช่น นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ


การทำบุญครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีคนร้ายยิงถล่มร้านกาแฟ หน้าที่ทำการพรรค ปชป. เมื่อกลางดึกวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพิธีสงฆ์เสร็จสิ้น นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เชิญทุกฝ่ายร่วมหารือเรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง โดยเห็นว่า นายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งเป็นผู้รักษาการตามกฎหมาย ควรหารือกันให้ได้ข้อสรุป ก่อนจะเชิญทุกฝ่ายเข้าร่วม

 

ทั้งนี้ หากเห็นว่า ควรเดินหน้าเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. ก็ไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับใครอีก แต่หากเห็นว่า การเลือกตั้งจะมีปัญหา ค่อยมาพูดกัน โดยให้ กกต.เป็นเจ้าภาพจะเหมาะสมกว่า เพราะหากเป็นนายกรัฐมนตรี ปัญหาความขัดแย้งจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขาดความน่าเชื่อถือ จากการโกหกเลขาธิการสหประชาชาติ พร้อมกันนี้เห็นว่า แนวทางดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์ในสถานการณ์ที่คนส่วนใหญ่ต่อต้านการเลือกตั้ง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์ที่บ้านเมืองเดินได้ยาก นายกรัฐมนตรีควรคิดหาทางออกและยอมรับความจริง ไม่ใช่พยายามรักษาอำนาจของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชาย ก็ได้เคยทำไว้ เช่น การออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้ง และลาพักรักษาการนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ สถานการณ์จะซ้ำรอยปี 49 หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยวิธีนอกระบบ ไม่ต้องการความรุนแรง แต่ควรหาจุดร่วมเรื่องการเลือกตั้งและการปฏิรูประเทศ

ส่วนกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ เตรียมส่งรูปถ่ายการขึ้นเวทีปราศรัยของตนเองให้เลขาธิการสหประชาชาตินั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ส่งไปได้เลย แต่ขอร้องอย่าโกหกเหมือนนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าไม่มีอำนาจเลื่อนการเลือกตั้งได้ รวมถึงเหตุผลการลงมติร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตอนตี 4 เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ให้ความร่วมมือ เพราะการขึ้นเวทีดังกล่าว เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในประเด็นนี้ และไม่ได้ทำอะไรผิดจึงไม่กลัว และพร้อมชี้แจง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้